Sunday, October 23, 2011

Pistachio Macarons: To you my sister!

ปีนี้ช่วงที่พี่สาวปุ๊กมาเยี่ยม เป็นช่วงที่ไม่ค่อยดี สำหรับปุ๊กเลยค่ะ เพราะหลังจากที่พาเธอและครอบครัวไปเที่ยวพัทยาแล้ว ปุ๊กก็เป็นหวัดหนักมาก จนต้องเข้าไปอยู่ โรงพยาบาล เกือบอาทิตย์

เลยกลายเป็นว่า ที่สัญญาไว้ ว่าจะทำ เจ้ามาคารองพิสตาชิโอให้เธอได้ชิม ก็เลยเป็นอันพลาดไป มาคารองรสนี้ เป็นรสโปรดของพี่สาวปุ๊กค่ะ เรียกว่าเป็น รีเควส์สำหรับคราวนี้เลย เพราะพี่สาวปุ๊กไม่ได้อยู่เมืองไทยอะนะคะ โอกาสที่จะได้ทานขนมที่ปุ๊กทำก็เลยน้อยมากๆ เขายังเคยแซวว่า ขนมที่ปุ๊กทำก็หน้าตาดีนะ แต่เพราะมีหลายๆ อย่างที่เขาไม่มีโอกาสได้ชิม ดังนั้น หาก เขาไม่ได้ชิม เขาก็จะไม่ชมค่ะ 555  โดยที่คราวนี้ เป็นอะไรที่อยากให้เขาได้ลองมากๆเลย
จริงๆแล้วปุ๊กเองไม่เคยทสูตรนี้มาก่อนหรอกนะคะ แต่ก็คิดๆไว้ ว่าจะทำตอนที่เขามานี่ล่ะค่ะ พอไม่ได้ทำ ก็เลยเหมือนมีอะไรที่ติดค้างอยู่ในใจนะคะ ซึ่งปุ๊กไม่ค่อยชอบความรู้สึกแบบเท่าไหร่เลยค่ะ ดังนั้น ทางเดียวที่จะทำให้รู้สึกดีขึ้นก็คือ ทำมันซะเลย อิอิ
สำหรับการทำมาคารองฟิสตาชิโอนั้น ก็มีได้หลายแบบนะคะ บางทีก็ทำด้วยการ ผสมสีลงไป แล้วจึงค่อยมาใส่พิสตาชิโอในใส้ค่ะ แต่ปุ๊กว่า ใส่พิสตาชิโอลงไปในเนื้อมาคารองเลยก็น่าจะดีค่ะ ปุ๊กก็เลยผสมลงไปแทนที่อัลมอนด์ไปครึ่งส่วนค่ะ แล้วยังบัตเตอร์ครีม ซึ่งปุ๊กผสมพิสตาชิโอเพสลงไปด้วย เอาเป็นว่า ให้รสชาติพิสตาชิโอเต็มๆกันไปเลย


ก็รู้สึกดีนะคะที่ในที่สุดก็ได้ทำสักที แต่ก็เสียใจที่พี่เราไม่ได้ทานนะคะ เอาเป็นว่า สัญญาผ่านหน้าจอก็แล้วกันนะคะ ว่าไว้ปีหน้าจะทำให้ทานแน่นอนค่ะ 


Ps. สำหรับการอบถั่วก่อนที่จะนำไปบดมัน จะช่วยให้กลิ่นหอมขึ้น และลดความชื้นจากถั่วด้วยอีกทางค่ะ แต่อย่าลืมนะคะ ว่าต้องให้มันเย็นสนิทก่อน ถึงจะบดนะคะ ไม่งั้น จะทำให้มีน้ำมันออกมาตอนบดค่ะ 

Pistachio Macarons
Makes about 60 pairs




For the macaron base
69 g ............................ อัลมอนด์บด
69 g ............................ พิสตาชิโอ
125 g .......................... น้ำตาลไอซิ่ง
47 g ............................. ไข่ขาว
..................................... สีผสมอาหารสีเขียว (optional)
For Italian Meringue
125 g ........................... น้ำตาลทราย
40 g ............................. น้ำตาล
47 g ............................. ไข่ขาว

.................................... พิสตาชิโอสับ ,สำหรับตกแต่ง 
Pistachio crème au beurre 
300g ........................... บัตเตอร์ครีม ตามชอบ (ลองเลือกดูจากสูตรที่นี่ก็ได้ค่ะ สำหรับคราวนี้ปุ๊กใช้ La crème au beurre ค่ะ)
110g ............................ Pistachio paste 
...................................... สีผสมอาหารสีเขียว (optional)

เปิดเตาอบที่ 150°C.
นำพิสตาชิโอเข้าอบ 7 นาที แล้วพักจนเย็นสนิท 

เปิดเตาอบที่ 170°C.

 นำผงอัลมอนด์ น้ำตาลไอซิ่ง และพิสตาชิโอใส่ลงในเครื่องผสมอาหาร ปั้นจนละเอียด แล้วร่อนลงในชาม ใส่ไข่ขาว  แล้ว ใช้ที่ตัดแป้งหรือ พายยางคนให้เข้ากัน พักไว้


Make the Italian meringue:


ทำ sugar syrup, ใส่ candy thermometer (เทอร์โมมิเตอร์สำหรับวัดน้ำตาล) ลงในหม้อ ใส่น้ำ และน้ำตาล ลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟปานกลาง
เมื่อน้ำตาลมีอุณหภูมิ100°C ให้เริ่มตีไข่ขาว โดยใช้ความเร็วสูง
เมื่อ sugar syrup มีอุณหภูมิ 118°C เทน้ำเชื่อมลงในเมอแรงค์อย่างช้าๆ แล้วตีต่อไปเรื่อยๆจนเย็น
Make the macaron:

ผสมสีลงไป
ผสม เบสกับ Italian meringue เมื่อผสมเข้ากันดีแล้ว ส่วนผสมจะเหลวแต่ข้นกว่า batter ของเค้กค่ะ
  ตักส่วนผสมลงใน ถุงบีบที่ใส่หัวบีบขนาด 1cm ไว้ บีบส่วนผสมออกมาให้ได้ขนาด ประมาณ 3.5cm บนถาดที่ปูด้วยกระดาษลองอบหรือ Silpat พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ 30 นาที ก่อนเข้าอบ
พักประมาณ 30-60 นาที หรือจนด้านบนเริ่มอยู่ตัว และแห้ง 

นำเข้า อบประมาณ 9-15 นาที หรือจนอยู่ตัวค่ะ
นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ

 ผสม La crème au beurre และ pistachio paste และสีเขียวหากใช้ 
ประกบมาคารองเข้าด้วยกัน แล้วแช่เย็นจนพร้อมเสิร์ฟ 


Pistachio Macarons: To you my sister!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly