Sunday, October 9, 2011

Introducing Nigel Slater: Carrot Cake with Mascarpone and Orange Frosting

จริงๆยังมีนักเขียนตำราอาหาร อีกหลายๆคนนะคะที่ปุ๊กยังไม่เคยอ่านหนังสือของเขา อย่างว่าล่ะค่ะ คงเป็นเรื่องธรรมดาของเรา ที่มักจะมองแต่คนที่เราคุ้นเคย  ^^ และปุ๊กเองก็มักจะสั่งหนังสือจากอามาซอน การตั้งใจอ่านหนังสือก่อนซื้อ เลยไม่ใช่เรื่องง่ายค่ะ

 ประมาณเมื่อ 2 เดือนที่แล้ว ปุ๊กมีโอกาสได้อ่านหนังสือของนักเขียนชื่อดังของอังกฤษคนนึงค่ะ ก็คือ"Nigel Slater" ก็นะ คือวันที่ไปร้านวันนั้น เล่มนี้เป็นเล่มเดียวที่ปุ๊กไม่เคยลองอ่านดูค่ะ ในเมื่อไม่มีทางเลือกก็เลยลองหยิบขึ้นมาอ่านสักหน่อย
พออ่านไปแล้วเกิดอาการแบบ "โอ้ๆๆๆ ทำไมฉันไม่เคยสนใจหนังสือของเขาเลยเนี่ยะ" คือ สไตล์การเขียนของเขาสุดยอดเลยค่ะ คือมีเสน่ห์ (เน้นก่อนนะคะ ว่าที่พูดถึงเนี่ยะ คือ สไตล์การเขียนนะคะ เพราะเคยลองดูรายการของเขาแล้ว ไม่ไหวค่ะ เวียนหัวอย่างแรง 555) กวนๆ แล้วก็ให้ความรู้ดีค่ะ  (ปุ๊กพูดเป็นภาษาไทยว่ายังไงดีล่ะคือ cunning and wittyอะค่ะ) แล้วก็อ่านสนุกมากๆ ยังงงกับตัวเองว่า ทำไมไม่เคยมอง หนังสือของเขาเลย เพื่อนปุ๊ก (ก้อย) เลยบอกว่าสงสัย เพราะหน้าปกของหนังสือ ของเขามั้ง ที่ทำให้เราไม่คิดจะสั่งค่ะ  
คือ ปุ๊กเอารูปมาให้ดูเล่นๆด้วยนะคะ คือ ธรรมดาแล้ว เล่มที่ปุ๊กจะเห็นบ่อย ก็คือ เล่มที่เป็นเวอร์ชั่นอังกฤษค่ะ เรียกว่า ถ้าเห็นแค่หน้าปก และไม่เคยอ่านของเขามาก่อน ก็คงจินตนาการไม่ออกว่า หนังสือของเขาจะเป็นสไตล์ไหน แต่เล่มที่ปุ๊กหยิบขึ้นมาอ่านแล้วติดใจเป็นเวอร์ชั่นของ อเมริกา ซึ่งหน้าปกดูเชื้อเชิญมากกว่านะคะ  ;)
แต่สำหรับนักเขียนเรื่องอาหาร การเขียนดี เขียนสนุกอย่างเดียว คงไม่ได้ค่ะ เพราะหากสูตรที่ทำมาไม่ดี ก็คงไม่มีค่าอะไร ดังนั้น สิ่งที่ปุ๊กต้องทำ ก็คือ อลงสูตรของเขาสักหน่อยค่ะ เพื่อเป็นการทดสอบ อิอิ 
สูตรที่ปุ๊กเลือกมาทำคือ เค้กแครอท กับ ฟรอสติ้ง Mascarpone and Orange Frosting,ซึ่งเคยตีพิมพ์ ในหนังสือพิมพ์ "The Observer" มาก่อนค่ะ เขาบอกว่า สูตรนี้อร่อยมากๆ จนเขาได้รับอีเมลล์ ซึ่งส่งมาขอสูตร เพื่อไปแทนที่สูตรที่เก่าจนรุ่ย หรือ พลาดทำขาดไป ตอนทำขนมค่ะ แหม พูดมาขนาดนี้ เราก็ต้องรู้สึกว่า มันต้องออกมาอร่อยแน่ๆเลย 
เค้กออกมาอร่อยมากค่ะ พี่สาวปุ๊กชอบมากๆ เอาเป็นว่า เธอทานไปเกือบครึ่งก้อนคนเดียว ลองคิดเอาเองแล้วกันค่ะ 
Tender - US and UK edition
เค้กเนื้อชุ่มดี และฟรอสติ้งนิ่ม และไม่หวานจัด เรียกว่าทำให้ปุ๊กรู้สึกว่า เป็นการเริ่มต้นที่ดีนะคะ ดังนั้น หากใครไม่เคยมีหนังสือของเขามาก่อน แล้วอยากลองสูตรของคุณNigel Slater ก็ลองจากสูตรนี้ก่อนก็ได้ค่ะ แล้วอย่าลืมนะคะ ถ้ามีโอกาสได้เห็นหนังสือของเขา ลองหยิบขึ้นมาอ่านดูค่ะ อาจจะชอบเขาเหมือนปุ๊กก็ได้นะคะ  

Adaptation from: Tender: A Cook and His Vegetable Patch by Nigel Slater


Carrot cake with Mascarpone and orange frosting
Serves 8-10

Cake
3 ........................................ ไข่, แยกไข่แดงไข่ขาว
250g ................................. แป้งเค้ก
½tsp ................................ เบกกิ้งโซดา
2tsp ................................... ผงฟู
1tsp ................................... อบเชยป่น
............................................ เกลือเล็กน้อย
200ml ............................... น้ำมันพืช (ปุ๊กใช้น้ำมันข้าวโพดค่ะ)
250g .................................. น้ำตาลทรายแดง
150g .................................. แครอท, ขูด
............................................ น้ำเลมอน จากเลมอนครึ่งลูก
150g ................................... วอลนัท, สับหยาบๆ


Frosting
250g .................................. Mascarpone cheese
200g .................................. ครีมชีส
150g .................................. น้ำตาลไอซิ่ง
............................................ ผิวส้มจากส้ม 1 ลูก 
............................................ วอลนัท 


เปิดเตาอบที่ 180°C
ทาเนยที่พิมพ์กลมขนาด 9 นิ้ว (22cm) 2 ใบ แล้ววางกระดาษรองอบลงไป
ร่อนแป้ง, เบกกิ้งโซดา, ผงฟู เกลือ และอบเชยป่น เข้าด้วยกัน 


ตีน้ำมัน และ น้ำตาล จนเข้ากันดี ใส่ไข่แดงลงไปทีล่ะฟอง แล้วตามด้วยแครอท
ใส่น้ำเลมอน และวอลนัท แล้วจึงตะล่อมแป้งลงไป 
ตีไข่ขาวจนตั้งยอดแข็ง แล้วตะล่อมลงในส่วนของแป้ง
แบ่งแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้  แล้วเกลี่ยให้เรียบ 
นำเข้าอบประมาณ 35-45 นาที เช็คสุกด้วยการใช้ไม้แทงลงไป หากไม่มีเศาเค้กติดถือว่าใช้ได้ค่ะ  นำออกจากเตา แล้วพักไว้ในพิมพ์ 10 นาที จึงค่อยนำออกจากพิมพ์ พักให้เย็นบน ตะแกรงพัก 
ทำfrosting:
ใส่ mascarpone, cream cheese และน้ำตาลไอซิ่งลงในชาม ตีให้เข้ากันด้วยเครื่องตี จนเนียนฟู แล้วใส่ ผิวส้มลงไป ผสมให้เข้ากัน
เมื่อเค้กเย็นประกบเค้กเข้าด้วยกัน ด้วย 1/3 ของฟรอสติ้ง แล้วใช้ที่เหลือคลุมเค้กให้มิด และตกแต่งด้วย วอลนัท 
 Introducing Nigel Slater: 
Carrot Cake with Mascarpone and Orange Frosting

4 comments:

  1. วันนี้เข้ามาเจอหน้าบลอคใหม่ด้วย น่ารักๆ ขนมสูตรนี้ต้องลองแน่ๆ พูดเห็นภาพกระดาษขาดเลย อิอิ

    ReplyDelete
  2. ลิตเติ้ลเกิร์ลNovember 16, 2011 at 11:47 AM

    อ่านที่คุณปุ๊กบรรยายแล้วอยากได้หนังสือเลย และอยากลองทำด้วย

    ReplyDelete
  3. สูตรนี้สามารถปรับเป็นคัพเค้กได้ไหมค่ะ และถ้าได้ ต้องอบกี่นาทีหรือคะ ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. เวลาอบน่าจะประมาณ 25 นาทีค่ะ

      Delete

Printfriendly