Thursday, October 20, 2011

Red Velvet Cupcake: Cute cupcake, to put a smile on your face.

Red velvet cupcake เนี่ยะ มันน่ารักดีนะคะ ^^, ใครๆเห็นก็มันจะชอบ (พร้อมกับบางคนก็จะมีคำถามแบบประหลาดใจ ว่าเค้กอะไรทำไมมันแดงจัง อิอิ) ทำให้เจ้าเค้กสีแดงนุ่มๆ ที่มีรสชาติช็อกโกแลตนิดๆ แบบนี้เป็นที่ชื่นชอบของหลายๆคนค่ะ 

ปุ๊กว่ามันเป็นเค้กที่สวยดีค่ะ แล้วเวลาทำก็สนุกดีนะคะ ทั้งจากที่ต้องลุ้นเรื่องสีของมัน 555 แล้วยังตกแต่งได้น่ารักด้วยค่ะ ปุ๊กเองเคยทำเค้ก  Red Velvet Cake. ไปรอบนึงนะคะ ตอนที่ทำ "Chicken Farm Special Project: The Quest for The Real Red Velvet Cake!" เรียกว่านานมากๆแล้วล่ะค่ะ 
พอดีมีคนเขียนมาขอสูตรว่าอยากได้แบบคัพเค้กบ้าง  ปุ๊กก็เลยคิดว่า อืม ก็ดีนะคะ แต่ก็ตามสไตล์ปุ๊กนะคะ คงไม่แค่เอาสูตรเก่ามาแปลงเป็นคัพเค้กหรอก อิอิ เอาเป็นว่า เรามาลองทำสูตรอื่นกันเลยก็แล้วกันเนาะ 
คราวนี้ลองใช้สูตรจากเล่มนี้ค่ะ  "The SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasion " โดย John Barricelli. ปุ๊กว่า ปุ๊กลองไปหลายสูตร แล้วยังมีอีกหลายสูตรที่อยากทำอีก เรียกว่าเป็น 1 ในหนังสือเล่มโปรดไปแล้วนะคะ ^^ (ลองดูสูตรอื่นๆเช่น, Iris' First Birthday Cake, Strawberry dream cake, และ Passionfruit Mousse).
ครั้งที่แล้วที่ทำเจ้าเค้กแดงเนี่ยะ ใช้สีเจลของวิลตันค่ะ ซึ่งบอกตรงๆว่า สีออกมายังไม่ค่อยถูกใจเท่าไหร่ คือ แดงแบบด้านๆ บอกไม่ถูกค่ะ คราวนี้เลยใช้สี  Extra red ของยี่ห้อ  Sugarfair แทน ซึ่งด้วยความเข้มข้นของเนื้อสีสูง ก็เลยใช้น้อย ก็ได้สีเข้มแล้วนะคะ แต่หากใครใช้ยี่ห้ออื่น อาจจะต้องใส่มากกว่า แต่ยังไงก็ต้องระวัง หน่อยนะคะ เพราะการใส่สีมากไป จะทำให้มีรสชาติ ประหลาดๆได้เช่นกันค่ะ 
อีกเรื่องที่ต้องเตือนคงเป็นเรื่องของเบกกิ้งโซดาค่ะ คือ เวลาที่ผสมแล้วมันจะมีพองฟู่ๆ ให้ใส่เฉพาะด้านบนที่ทำปฏิกริยาแล้วลงไปนะคะ ไม่ต้องกวาดลงไปให้หมดถ้วย ไม่งั้น อาจจะทำให้เค้ก มี่รสชาติขมได้ค่ะ 
เราคงจะไม่พูดถึงรสชาติของเค้กไม่ได้นะคะ เพราะถ้าหน้าตาดี แต่รสชาติไม่โอเค ก็คงไม่คุ้มค่าที่จะทำใช่ไหมคะ แต่ก็เรียกว่า เจ้าคัพเค้กสูตรนี้ ถือว่าผ่านการทดสอบค่ะ เพราะออกมารสชาติดีพอๆกับที่หน้าตาดีนะ 555 บัตเตอร์ครีมที่ใช้ก็โอค่ะ ทำง่าย บีบง่าย แล้วก็รสชาติโอเคด้วยสิ
เสิร์ฟคัพเค้กน่ารักๆนี้ พร้อมกับชา หรือ กาแฟ ปุ๊กว่า แค่นี้ คนที่ได้รับก็คงมีความสุขและเต็มไปด้วยรอยยิ้มแล้วค่ะ (ปล. อย่าลืมเตรียมพร้อมที่จะตอบคำถามว่าทำไมเค้กถึงสีแดงไว้ด้วยนะคะ อิอิ)


Adaptation from: "The SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasion " by John Barricelli.




 Red Velvet Cupcakes
makes 9


Red Velvet Cupcakes
½ cup .............................. Crème Fraîche
½ tsp ............................... Vanilla extract 
65g ................................... เนยจืด
150g ................................. น้ำตาลทราย
½ tsp ............................... เกลือทะเลแบบหยาบ
1 ........................................ ไข่
¼ tsp ............................... สีผสมอาหารสีแดง (แบบเจล), ปุ๊กใช้รุ่น Extra red ของ Sugarfairค่ะ
1tbsp ................................ ผงโกโก้ 
115g .................................. แป้งเค้ก
½ tsp ............................... เบกกิ้งโซดา
½ tbsp ............................. น้ำส้มสายชูแบบ White wine vinegar
Milk butter cream
1 ½ tbsp ........................... แป้งอเนกประสงค์ 
½ cup .............................. นม
115g .................................. เนยจืด
100g .................................. น้ำตาลทราย
1 tsp .................................. Vanilla extract 
........................................... เกลือเล็กน้อย


เปิดเตาอบที่ 180°C. 
วางด้วยกระดาษลงในพิมพ์ มัฟฟิน
ร่อนแป้ง แล้วพักไว้ 
ผสมผงโกโก้, สีแดง และ Crème Fraîche 1-2 ช้อนโต๊ะ ให้เข้ากัน
ตีเนยกับน้ำตาลและเกลือ จนฟูขาว ใส่ไข่ และว่นิลลาลงไป ผสมให้เข้ากัน 
ใส่ส่วนของโกโก้ ลงไปแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งสลับกับ Crème Fraîche ที่เหลือ โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
พักไว้ 15นาที 
ผสมเบกกิ้งโซดา และน้ำส้มสายชูเข้าด้วยกัน พักให้มีฟอง แล้วผสมลงในแบทเทอร์  
แบ่งส่วนผสมลงในถ้วยที่เตรียมไว้  
นำเข้าอบประมาณ 18-23 นาที หรือจนเค้กไม่ยุบตัวลง เมื่อกดเบาๆ 
นำออกมาพักบนตะแกรงจนเย็น 
Make the milk buttercream:
ใส่นม และแป้งลงในหม้อใบเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด และข้น นำลงจากเตาพักให้เย็น 
ตีเนย และน้ำตาลจนฟู ใส่ส่วนของนมลงไป แล้วตีให้เข้ากัน 
ฟรอสเค้กด้วยบัตเตอร์ครีม แล้วตกแต่งตามต้องการ 


Red Velvet Cupcake: Cute cupcake, to put a smile on your face.

1 comment:

  1. ว้าว น่าหม่ำอีกแล้วนะคะ...อึ้ก แอบกลืนน้ำลาย อิ อิ

    ReplyDelete

Printfriendly