แต่ปุ๊กไม่ค่อยชอบแบบสดเท่าไหร่นะคะ เหตุผลคงไม่มากไปกว่า ความขี้เกียจค่ะ 555 ขี้เกียจกรองเม็ดออกค่ะ เพราะปุ๊กไม่ค่อยชอบความรู้สึกเวลาเคี้ยวเจอมันเลยนะสิ ปุ๊กก็เลยอยากให้คนอื่นมาชอบเหมือนปุ๊กบ้างจังค่ะ คราวนี้พอเห็นสูตรนี้ในหนังสือThe SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasion ของ John Barricelli, ปุ๊กว่ามันน่าสนใจค่ะ
เพราะหากลองจินตนาการ ถึงรสชาติเปรี้ยวๆของเสาวรส เมื่อนำมารวมกับครีม อืม.... มันต้องอร่อยมากๆแน่เลย ^^
มูสออกมานิ่มแล้วก็หอม รสชาติที่เปรี้ยวจัดของเสาวรส ถูกลดลงจาก รสชาติของครีม ขนาดพี่ชายปุ๊กที่ไม่ค่อยชอบ เสาวรสเท่าไหร่ ยังเอ่ยปากชมเลยค่ะ ว่า รสชาติดีกว่าที่เขาคิดไว้เยอะเลย แล้วยังอร่อยทีเดียวล่ะ
ก็เหมือนเดิมค่ะ ปุ๊กก็ไม่เคยอดใจที่จะแปลงร่างขนมให้กลายเป็นชิ้นจิ๋วๆได้เลย ก็นะ เวลาเสิร์ฟคนที่ทานเขาก็มักจะทานหมดแบบสบายๆเช่นกันค่ะ ทำให้เรารู้สึกดีนะคะ ก็นะชิ้นจิ๋วๆเนี่ยะ แค่ตัก คำ สองคำก็หมดแล้วนี่คะ ^^ แต่อย่างว่านะคะ หากใครต้องการจะเสิร์ฟให้ชิ้นใหญ่กว่านี้ ก็ให้ดับเบิ้ลสูตร แล้วใช้พิมพ์กลมขนาด 6เซนติเมตร 6 อันแทนพิมพ์ มินิชีสเค้กค่ะ
สำหรับการนำมูสออกจากพิมพ์ จะมี 2 วิธีนะคะ วิธีแรกก็คือ การนำผ้าไปชุบน้ำอุ่นแล้วนำมาอังที่พิมพ์ สัก 1-2 นาที หรือ ถ้าแบบที่ปุ๊กชอบทำ คือเอาblow torchพ่นตรงๆที่รอบพิมพ์ แล้วก็เอาขนมออกมาเลยค่ะ วิธีนี้ เร็ว แต่ก็ต้องระวังเรื่องมูสจะละลายมากไปด้วยนะคะ เรียกว่า แนะนำไว้ให้เลือกตามสะดวกค่ะ ^^.
ปุ๊กหวังว่า หลายๆคนจะตกหลุมพลางของปุ๊ก ในการที่จะทำให้หลงรักเจ้า เสาวรสนี้เหมือนกันนะคะ สำหรับคนที่ไม่ลองทานเสาวรสมาก่อน หากลองทำสูตรนี้ ก็อาจจะเปลี่ยนไปเป็นคนที่ขาด เจ้าเสาวรสไม่ได้เหมือนปุ๊กก็ได้นะคะ ^^
Adaptation from: The SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasion by John Barricelli,
Passionfruit Mousse
(I use mini-cheese cake pan, makes 7 pieces)
1½tsp ............................. เจลาตินผง
½ c .................................. น้ำเสาวรส (Passionfruit puree)
50g ................................... น้ำตาลทราย
1tsp .................................. น้ำเลมอน
125ml ............................... Whipping cream
........................................... Yellow sponge cake
........................................... Apricot jam
สไลด์เค้กเป็นแผ่นบาง (ประมาณ 0.5cm ) , แล้วตัดเป็นชิ้นตามขนาดของพิมพ์
บลูมเจลาตินในน้ำเย็น
ใส่น้ำเสาวรส น้ำตาลและ น้ำเลมอนลงในชาม แล้ววางชามบนหม้อที่มีน้ำเดือดอ่อนๆอยู่ แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้เจลาตินละลาย เมื่อละลายแล้วลงจากเตา พักจนเย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน แล้วตะล่อมลงในส่วนของน้ำเสาวรส จนเข้ากัน แล้วเทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ปิดด้วยพลาสติกแร็ป แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็ง อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว
ละลาย apricot jam จนเหลว แล้วกรองผ่านกระชอน แล้วราดลงบนมูส แล้วนำมูสกับไปแช่ในช่องแข็งต่อ
เมื่อต้องการเสิร์ฟ นำออกจากพิมพ์ แล้วบีบวิปปิ้งครีมลงเล็กน้อย และตกแต่งด้วย ราสเบอรี่
Passionfruit Mousse:
Refreshing and delicious mousse that you will love!
ขนมสวย ๆ น่าทานมาอีกแล้วนะคะคุณปุ๊ก อร่อยรายวันจริงๆ กำลังรอดูพายแอปเปิ้ลคุณปุ๊กอยู่นะคะ เห็นคุณปุ๊กลงในเฟซบุ้คน่ะค่ะ อันนั้นก็สวยน่าทานเหมือนกัน
ReplyDelete-function-
เหมาะกับการทำกินกันในครอบครัวเนอะ ชิ้นเล็กๆ แบบนี้แป๊บเดียวหมด จะได้ทำขนมอื่นกินต่อ อิอิ ว่าไปแล้วก็คิดถึงเสาวรสอ่ะ แต่แถวนี้หากินไม่ได้เลย
ReplyDeleteตกหลุมรักเจ้าเค้กชิ้นน้อยๆอย่างถอนตัวไม่ขึ้นแล้ว
ReplyDelete-เจี๊ยบ-