Sunday, February 27, 2011

February 2011 Daring Bakers’ Challenge # 49: Panna Cotta with Raspberry Gelée and Nestle Florentine Cookies

ของหวานง่ายๆแบบนี้ ใครๆก็ชอบค่ะ  ^^ เพราะว่า Panna Cotta เนี่ยะทำง่ายมากๆเลยค่ะ ไม่ต้องมีอุปกรณ์พิเศษอะไรเลยค่ะ แค่หม้อสักใบกับ ตู้เย็นก็ทำได้แล้วค่ะ  (คิดว่าใครๆก็มีใช่ปะคะ อิอิ).

 ว่าไปตอนที่เห็นการบ้านรอบนี้ก็แปลกใจเล็กน้อยค่ะ ไม่ได้แปลว่าไม่ดีนะคะ แต่รู้สึกโล่งอะค่ะ เพราะรู้สึก เดือนนี้ปุ๊กจะหวานมากไปซะแล้ว 555 
คราวนี้ได้ทำขนม ที่อร่อยแบบง่ายๆ ก็รู้สึกดีค่ะ แล้วอีกเหตุผลที่ ปุ๊กไม่เคยทำ คุกกี้  Florentine มาก่อนเลยค่ะ 
 Panna Cotta เป็นของหวานที่ทำง่ายมากเลยค่ะ แล้วยังสามารถจะใส่รสชาติที่เราต้องการเข้าไปได้อย่างง่ายๆ ไม่ว่าจะเป็นรสกาแฟ หรือช็อกโกแลตค่ะ หรือจะนำพานาคอตต้า ไปผสมกับรสชาติอื่นๆในแบบที่ปุ๊กทำ คือปุ๊กชอบให้ของหวานมีรสชาติเปรี้ยวแซมเล็กน้อยค่ะ เพราะทำให้รู้สึกไม่เลี่ยนแล้วก็สดชื่นดีด้วยค่ะ ปุ๊กก็เลย ทำRaspberry Gelée มาสลับชั้นกับ พานาคอตต้าค่ะ จริงๆจะใช้ผลไม้อย่างอื่นก็ได้นะคะ ตามชอบค่ะ (ว่าไป สตรอเบอรี่ก็น่าจะอร่อยเช่นกันค่ะ) 
ปุ๊กเองไม่เคยอบเจ้าคุกกี้แบบนี้มาก่อนเลยค่ะ ไม่แน่ใจว่าที่ทำออกมานั้นถูกต้องหรือเปล่านะคะ เพราะคุกกี้ออกมา เหนียวๆอะค่ะ (แต่คุณพี่สาวบอกว่า เคี้ยวเพลินอร่อยดีค่ะ 555) สำหรับใครที่ต้องการให้คุกกี้ออกมาหน้าตาดีหน่อย ก็สามารถใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดให้มีขนาดเท่าๆกันแบบที่ปุ๊กทำก็ได้นะคะ ^^
สำหรับพานาคอตต้าสูตรนี้ รสชาติดีทีเดียวค่ะ ปุ๊กนำมาใส่ในแก้วใบเล็กๆ เพื่อว่า จะได้ทานง่ายๆค่ะ และต้องบอกก่อนเลยว่า ไวท์ช็อกโกแลตที่ใส่ไปด้านบน ไม่ได้ใช้เพื่อการตกแต่งอย่างเดียวนะคะ แต่ช่วยทำให้ของหวานถ้วยเล็กๆถ้วยนี้อร่อยขึ้นด้วยค่ะ 
ปุ๊กว่า หลายๆคนคงมีของสำหรับทำขนมนี้อยู่ที่บ้านกันอยุ่แล้ว มาเตรียมพื้นที่ในตู้เย็นให้ว่างไว้ แล้ว เราไปทำขนมด้วยกันเถอะค่ะ ต้มๆคนๆ แป๊บเดียว เราก็ได้ของหวานเอาไว้ทานเล่นๆกันแล้วค่ะ 


The February 2011 Daring Bakers’ challenge was hosted by Mallory from A Sofa in the Kitchen. She chose to challenge everyone to make Panna Cotta from a Giada De Laurentiis recipe and Nestle Florentine Cookies.

Panna Cotta with Raspberry Gelée and Nestle Florentine Cookies
Serves 12 (small glass)



Giada's Vanilla Panna Cotta
Ingredients 
1 cup (240 ml) นม (ไม่พร่องมันเนย)
1 tablespoon (one packet) (15 ml) (7 gm) (¼ oz) เจลาตินผง
3 cups (720 ml) whipping cream (30+% butterfat)
1/3 cup (80 ml) น้ำผึ้ง
1 tablespoon (15 ml) (15 gm) (½ oz) น้ำตาลทราย
เกลือเล็กน้อย



Directions:
1. ใส่นมลงในชาม แล้ว โรยเจลาตินลงไป (ใช้นมเย็นจะดีในการบลูมเจลาตินค่ะ) พักไว้ 5 นาที
2. ใส่นมลงในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน ให้ร้อน แต่ไม่เดือด คนเป็นพักๆให้เจลาตินละลาย
3. เทครีม น้ำผึ้ง น้ำตาล และเกลือเล็กน้อยลงไป คนให้เข้ากัน ระวังอย่าให้เดือดนะคะ ประมาณ 5-7 นาที
4. นำลงจากเตา แล้วพักให้เย็นลง ก่อนเทลงในแก้วตามต้องการ
5. แช่เย็น ประมาณ 6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

Fruit Gelée
Recipe by Mallory

Ingredients:
1 cup (240 ml) (230 gm) (8 oz) ผลไม้(strawberries, raspberries, mango, blackberry, ตามใจค่ะ.)
*Note: ผลไม้บางชนิด จะทำให้เจลาตินไม่แข็งตัวนะคะ เช่น สัปปะรส และกีวีค่ะ 
3 tablespoons (45 ml) น้ำ
1/4 cup (60 ml) (60 gm) (2 oz) น้ำตาลทราย
1½ teaspoons (7½ ml) (3½ gm) (1/8 oz) เจลาตินผง




Directions:
1. โรยเจลาตินลงในน้ำ
2. นำผลไม้ขึ้นตั้งไฟพร้อมน้ำตาล จนน้ำตาลละลาย แล้วเทเจลาตินลงไป คนจนละลาย
3. นำลงจากเตาแล้วพักจนเย็นลง ก่อนเทลงในถ้วย Panna Cotta




Nestle Florentine Cookies
Recipe from the cookbook “Nestle Classic Recipes”, and their website.





Ingredients:
2/3 cup (160 ml) (150 gm) (5.3 oz) เนยจืด
2 cups (480 ml) (160 gm) (5 2/3 oz) quick oats
1 cup (240 ml) (230 gm) (8 oz) น้ำตาลทราย
2/3 cup (160 ml) (95 gm) (3⅓ oz) แป้งอเนกประสงค์
1/4 cup (60 ml) dark corn syrup (ปุ๊กใช้น้ำผึ้งแทนค่ะ)
1/4 cup (60 ml) นมไม่พร่องมันเนย 
1 tsp (5 ml) vanilla extract
เกลือเล็กน้อย
1½ cups (360 ml) (250 gm) (9 oz) ดาร์ก หรือ มิลล์ช็อกโกแลต
Directions:
เปิดเตาอบที่ 375°F (190°C) (gas mark 5). เตรียมถาดโดยวางแผ่นซิลิโคนรองไว้ 



1. ละลายเนย แล้วนำลงจากเตา
2. ใส่ข้าวโอ๊ต แป้ง คอร์นไซรัป วานิลลา และเกลือลงไปในเนยละลาย ตักโดลงบนถาดที่เตรียมไว้ ประมาณ 1 ช้อนโต๊ะ  และห่างกันประมาณ 3 นิ้ว ใช้ด้านหลังของช้อนกดให้แบนลงเล็กน้อย     


3. อบประมาณ 6-8 นาที หรือจนสีน้ำตาลทอง พักจนเย็นสนิทบนถาด (dailydelicious note: ถ้าอยากให้คุกกี้สวยก็ใช้ที่ตัดคุกกี้ตัดเป็นชิ้นเท่าๆกัน ).

4. เมื่อคุกกี้ เย็นแล้ว ละลายช็อกโกแลต (ใส่ช็อกโกแลตลงในชาม แล้ววางบนชามน้ำอุ่น โดยไม่ให้ด้านล่างของชามโดนน้ำค่ะ)
5.นำคุกกี้ออกจากถาด แล้วทาช็อกโกแลตลงไป  แล้วประกบเข้าด้วยกัน
สูตรนี้จะทำได้ประมาณ 2-3 โหลค่ะ  หากไม่ทาช็อกโกแลต ก็สามารถจะราดช็อกโกแลตด้านบนแทนได้ค่ะ 

February 2011 Daring Bakers’ Challenge # 49: 
Panna Cotta with Raspberry Gelée and Nestle Florentine Cookies

4 comments:

  1. ใส่ไวท์ชอคแล้วยิ่งน่ากินด้วยน่ะ งั้นเดี๋ยวขอลองใส่สตอร์แบร์รี่แทน เพราะมีอยู่ อิอิ
    แล้วคุ๊กกี้มันเหนียวเพราะตัวคุ๊กกี้เป็นแบบนี้ หรือเพราะไส้อ่า

    ReplyDelete
  2. การบ้านDBถูกใจคนทำและคนชมค่า

    ReplyDelete
  3. น่าร๊ากมากเลยพี่ปุ๊ก สีจ๋วยๆ

    ReplyDelete
  4. มันเหนียว จากส่วนผสม+ใส้ด้วยอะตูน เพราะตอนที่พักจนเย็นตรงริมๆก็กรอบนะ
    Pook

    ReplyDelete

Printfriendly