Wednesday, March 2, 2011

Caesar salad: Easier than you ever think!

Caesar salad เป็นสลัด ที่เห็นได้ทุกที่เลยนะคะ เรียกว่า ไปร้านไหน ก็มันจะเจอ เจ้านี่อยู่ในเมนูเสมอค่ะ ปุ๊กเองได้รับรีเควส์มาค่ะ ว่า อยากได้สูตรที่เจ้าสลัดสูตรนี้จัง พอมานั่งคิดดู ปุ๊กเองก็ยังไม่มีสูตรที่ทำบ่อยๆเลย ก็เลยถือโอกาส หาสูตรซะเลยค่ะ เพราะเป็นสลัดที่ใครๆก็ชอบ และถ้าทำทานเองที่บ้านได้ก็เยี่ยมไปเลยใช่ไหมคะ ^^

แต่ก่อนปุ๊กก็คิดนะคะว่า มันน่าจะทำยากแล้วก็ต้องใช้ส่วนผสมเยอะแยะ โดยเฉพาะหากไปเจอสูตรประเภทที่ว่า เอาไข่ทั้งฟอง ไปตีบนน้ำอุ่น (อันนี้เคยลองทำค่ะ) ก็จะรู้สึกว่า มันยุ่งยากจังน้า 
ดังนั้น สิ่งที่ปุ๊กอยากทำในครั้งนี้คือการหาสูตรที่ง่ายๆ แล้วก็อร่อยค่ะ ^^ หลังจากลองดูสูตรหลายๆสูตร ก็เลยเริ่มต้นที่ สูตรจากหนังสือ: The Gourmet Cookbook: More than 1000 recipes ค่ะ แต่ก็นะ รอบแรกที่ลองทำ มันเปรี้ยวเกินไปสำหรับปุ๊กอะค่ะ แล้วปุ๊กยังใส่ น้ำสลัดมากเกินไปอีกต่างหาก Caesar salad ที่ได้ออกมาก็เลยเหมือนผักแช่น้ำไปซะงั้นอะค่ะ ดังนั้น ต้องขอเตือนไว้เลยนะคะ ว่าเวลาผสมผักกับน้ำสลัดให้ใส่ทีล่ะน้อยค่ะ เพราะเมื่อใส่น้ำสลัดไปซักพัก น้ำจากตัวผักจะคายออกมานะคะ 
พอคราวนี้ได้ลองทำใหม่ ก็เลยมาจัดการกับการปรุงรส ไม่ให้จัดจ้านเกินไป และปุ๊กก็ทำ  Anchovy paste ก่อนที่จะใส่ลงไปในน้ำสลัดค่ะ ซึ่งในส่วนนี้ อาจจะเรียกว่า เป็นความเรื่องมากส่วนตัวนะคะ 555 เพราะปุ๊กไม่ชอบก้างมันอะค่ะ ดังนั้นถ้าใครไม่ได้มายเรื่องก้าง ก็แค่บดๆด้วยหลังช้อนก็พอค่ะ  
สำหรับ croutons, ก็ทำง่ายมากๆค่ะ แล้วก็สามารถทำไว้ก่อนได้นะคะ พอทำแล้วก็เก็บ ไว้ในกล่องได้นะคะ (ประมาณ 2-3วันได้ค่ะ) 
สำหรับ Caesar salad สูตรนี้ง่ายมากๆค่ะ โดยตัวน้ำสลัด ก็ทำได้วิธีเดียวกันกับการทำมายองเนสอะค่ะ แล้วยังใช้เวลาแค่แป๊บเดียวเอง ดังนั้นก็สามารถทำก่อนที่จะทานได้เลยค่ะ เพราะว่า สูตรนี้จะใช้ไข่สดนะคะ ปุ๊กแนะนำว่าไม่ควรเก็บเกิน 1-2 วันค่ะ 
 
 Caesar salad
Serves 4
Dressing
2 ..................................... ไข่แดง
1tsp ................................ น้ำผึ้ง (แล้วแต่ความชอบนะคะ ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
4tbsp ............................. น้ำมันกอก
1tbsp .............................. น้ำเลมอน (หากใช้น้ำมะนาว ให้ใส่แค่ 2 ช้อนชาค่ะ)
2tsp ................................ Worcester sauce  
1-1½tsp ........................ ปลาแอนโชวี่บด (Anchovy paste)
20g ................................. พาเมอซานชีส, ขูดฝอย (Grated Parmesan cheese)
......................................... เกลือ และพริกไทย สำหรับปรุงรส
Crouton
3 ...................................... กระเทียม
½tsp .............................. เกลือ
3tbsp ............................. น้ำมันมะกอก 
2½c ............................... ขนมปัง หั่นเป็นลูกเต๋า ขนาด ½นิ้ว
1...................................... กระเทียม สไลด์บางๆ 
For serving 
700g .............................. Romaine (หรือ cos lettuce)
........................................ Parmesan cheese, สไลด์ 
ตีไข่แดงกับน้ำผึ้ง (ถ้าใช้) จนสีอ่อนลง ค่อยๆใส่น้ำมันมะกอกลงไป ตีให้เข้ากัน แล้วตามด้วย น้ำเลมอน และ Worcester sauce.
บดแอนโชวี่ผ่านกระชอน เพื่อทำเป็น anchovy paste แล้วผสมลงใน ส่วนของไข่แดง (จะใช้มากหรือน้อย ตามความชอบค่ะ) แล้วใส่ชีสขูด ปรุงรสด้วย เกลือและพริกไทย 


Make the crouton: 
ต่ำกระเทียมกับเกลือในครก แล้วกรองผ่านกระชอน ผสมกับน้ำมันมะกอก


เปิดเตาอบที่ 180 °C.
อบขนมปังประมาณ 8 นาที แล้ว นำออกจาเตา ผสมกับ น้ำมันมะกอก ผสมกระเทียมที่เตรียมไว้ นำเอาอบอีกรอบพร้อมกับกระเทียม ประมาณ 10 นาที 


เสิร์ฟ:
ผสม Romaine กับเดรสซิ่ง และ croutons เสิรฟ์พร้อมชีส เกลือและพริกไทย ถ้าต้องการ
Caesar salad: Easier than you ever think!

2 comments:

  1. นานๆจะมีอาหารมาเสริฟสักที่นะคะคุณปุ๊ก
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  2. ตูนเคยไปกินที่ร้านแล้วชอบมาก เห็นน่าตาง่ายๆนะ แต่ทำอร่อยยากอ่ะ เดี๋ยวจะลองสูตรนี้ดูบ้าง อิอิ

    ReplyDelete

Printfriendly