Monday, March 7, 2011

Mille crêpes au thé vert matcha : Your cute, little green tea crepe cake.

ปุ๊กชอบชาเขียวมากๆเลยค่ะ และก็ชอบคิดว่า จะเอามันมาใส่ในสูตรโน้นสูตรนี้ เสมอเลย  ^^ ก็นะ ถ้าใครหลงรักชาเขียว อย่างปุ๊กก็คงจะเป็นเหมือนกันค่ะ คราวนี้ ปุ๊กเลยเอามันมาใส่ในเครปเค้กธรรมดาๆ ให้เปลี่ยนเป็น เครปเค้กสูตรใหม่ที่ดูญี่ปุ่น ญี่ปุ่นค่ะ 

Crepe Cake เป็นชื่อของขนมเค้กแบบนี้นะคะ ที่บ้านปุ๊กทำเครปบ่อยค่ะ เพราะว่า มีเตาทำเครปแบบไฟฟ้าค่ะ ก็เลยทำได้ง่ายมากเลย (ว่าไป น่าจะง่ายกว่าใช้กระทะค่ะ) แต่ข้อเสียของการใช้เตาไฟฟ้า ก็คือ การเกลี่ยแบทเทอร์จะยากนิดนึงค่ะ และทำทีไร เครปของปุ๊กจะกลายเป็น รูปพระจันทร์ทุกทีเลยค่ะ 555 แล้วก็ถ้าทำได้ มันก็เป็น แผ่นใหญ่มากๆๆ ไม่ค่อยเหมาะกับการนำมาทำเป็น เครปเค้กเท่าไหร่เลยค่ะ 
คราวนี้ พอมีคนมาถามสูตรเครปเค้ก ปุ๊กก็เลยต้องลองคิดว่า จะทำอย่างไงดีหนอ 
สุดท้าย ปุ๊กก็เลยใช้วิธีนี้ค่ะ คือการใช้ พิมพ์วงตัด เพื่อให้เครปออกมามีขนาดเท่าๆกันค่ะ (แล้วทำเป็นชิ้นเล็กๆก็น่ารักขึ้นด้วยนะคะ อิอิ ตามสไตล์ปุ๊กค่ะ)  
จริงๆจะทำเป็นเครปเค้กแบบวานิลลาธรรมดาก็ได้นะคะ แต่แหม ไม่น่าเบื่อกันไปหน่อยเหรอ ปุ๊กก็เลยแปลงร่างเจ้าเครปเค้กให้กลายเป็นขนมญี่ปุ่นไปซะเลยค่ะ โดยใส่ผงชาเขียวลงไป ในเครป แล้วก็ทำ  Red bean Diplomat cream แทน vanilla cream, แต่ด้วยความที่ปุ๊กก็ชอบช็อกโกแลตซะเหลือเกิน จะทิ้งเธอไว้ ไม่ใส่ลงไปในขนม ก็ดูจะเป็นการใจร้ายไปหน่อย   ^^ ก็เลยนำมาทำเป็น กานาซ เพื่อที่จะราดด้านบนของเค้ก แต่ก็ไม่ลืมที่จะทำให้รสชาติยังคงไปด้วยกันได้อยู่ ด้วยการใส่เหล้าชาเขียวลงไปในกานาซค่ะ (สามารถดูหน้าตาของเหล้าขนิดนี้ได้ที่นี่ค่ะ)  
ในส่วนของถั่วแดงนั้น จะใช้แบบทำเอง หรือจะซื้อมาก็ได้นะคะ แนะนำว่าให้ลองทำตามสูตรนี้คือใส่ถั่วแดงกวนลงไในครีมดูค่ะ ปุ๊กว่าอร่อยดี แต่หากใครขี้เกียจจริงๆ จะไม่ใช้ ถั่วแดง ก็ต้องเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อยในส่วนของ พาสตรี้ครีมนะคะ 



Mille crêpes au thé vert matcha: Matcha Crepe Cake
Make 5 (7cm crepe cake)
-Crepe batter-
3 ...................................... ไข่
130g ............................... แป้งอเนกประสงค์
10g .................................. ผงชาเขียว (Matcha)
30g .................................. เนยจืด ละลาย 
300g ............................... นมไม่พร่องมันเนย
-Filling (Red bean Diplomat cream)-
150g ............................... นมไม่พร่องมันเนย
20g ................................. น้ำตาล
1/2tsp ............................ แป้งข้าวโพด (corn starch)
2 ..................................... ไข่แดง
........................................ เกลือเล็กน้อย
90g ................................. Sweeten red bean paste
250g ............................... Whipping cream
-Green tea liqueur Ganache-
100g ............................... Whipping cream
100g ............................... ดาร์กช็อกโกแลต
20ml ............................... เหล้าชาเขียว (เข้าไปดูรูปได้ที่นี่ค่ะ)
ใส่นม 250g ลงในโถปั่น พร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ ปั่นจนเข้ากันดี 
แล้วเทลงในเหยือก พักไว้ในตู้เย็น อย่างต่ำประมาณ 1 ชั่วโมงก่อน ใช้งาน 
นำเหยือกออกจากตู้เย็น ถ้าแบทเทอร์ข้นเกินไป ให้ใส่นมที่เหลืออีก 50 แล้วคนให้เข้ากัน
ตั้งเตา (ปุ๊กใช้กระทะไฟฟ้านะคะ เซ็ทความร้อนที่ปานกลางค่อนข้างต่ำค่ะ) แล้วใช้พายเกลี่ยโดยหมุนเป็นวงให้ทั่ว
พักประมาณ 15วินาที แล้วกลับด้าน ทอดอีก 15 วินาที (หรือดูว่า เครปสุกนะคะ)  
ถ้าใช้กระทะ: เทส่วนแบทเทอร์ลงในกระทะ แล้วหมุนกระทะ ให้แบทเทอร์กระจายทั่วๆ  (ถ้าแบทเทอร์เซ็ทตัวเร็วไป แสดงว่า กระทะร้อนไปค่ะ ให้ลดความร้อนลงก่อนที่จะเทแบทเทอร์รอบใหม่)

เมื่อทำเครปจนหมดแบทเทอร์ที่มีแล้ว ให้ตัดเป็นชิ้นชิ้นล่ะ 7 เซนติเมตร 
เราจะได้ประมาณ 70 ชิ้นค่ะ
Make the filling:
ทำพาสตรี้ครีม 
ใส่ไข่แดง น้ำตาล เกลือ และแป้งข้าวโพดลงในหม้อใบเล็ก ตีให้เข้ากัน ในขณะเดียวกัน ต้มนมให้ เดือด เมื่อนมเดือดค่อยๆ เทลง ในไข่แดงที่ตีไว้ เทช้าๆ และตีตลอดเพื่อให้ไข่แดงค่อยๆอุ่นขึ้น 
นำขึ้นไปต้มบนเตาอีกรอบ คนเรื่อย จนกระทั่งเดือด แล้วนำลงจากเตา ใส่ ถั่วแดงกวน ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน .พักจนเย็นสนิท ก่อนทำขั้นตอนต่อไป

ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน 
ใส่1/3ของวิปปิ้งครีมลงในพาสตรี้ครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วเทกลับลงในวิปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถุงบีบไว้  
ใส่เครปลงในพิมพ์วง แล้วบีบครีมลงไป ทับด้วยเครปอีกแผ่น ซ้อนไปเรื่อยๆ จนเต็มวง (ของปุ๊กจะประมาณ 15 แผ่นต่อเค้ก 1 ก้อนค่ะ) แล้วพักเค้กไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัว


Make the Green Tea Liqueur dark chocolate ganache:
ใส่วิปปิ้งครีมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงจากเตา ใส่ช็อกโกแลตลงไป พักประมาณ 2-3 นาที แล้วคนให้เข้ากัน แล้วใส่เหล้าชาเขียวลงไป คนให้เข้ากัน 
เทกานาซลงบนเค้ก แล้ว เสิร์ฟ 


Mille crêpes au thé vert matcha : 
Your cute, little green tea crepe cake.

10 comments:

  1. technique อุปกรณ์ หน้าตา ชนะเลิศสุดๆ เหลือแต่รอว่าเมื่อไหร่จะมีวาสนาได้กินน้อ

    ReplyDelete
  2. พี่ปุ๊กขา น่ารักน่ากิน พิถีพิันสุดๆเลยค่า

    ReplyDelete
  3. ขอบคุณมากนะคะ ในที่สุดก็ได้เห็นเครปน่ารักๆ ไอเดียดีๆค่ะ

    ReplyDelete
  4. ยกให้เลยไอเดียขนมชิ้นเล็ก ชอบจริงๆขนมชิ้นแบบนี้ ปุ๊กทำได้น่ารักทุกชิ้นเลย อิอิ
    ตูน

    ReplyDelete
  5. สูตรนี้ที่รอคอยเลยค่ะคุณปุ๊ก
    -เจี๊ยบ-

    ReplyDelete
  6. May I have recipes converted into cup and spoon measurement kha? Please Please kha :D Your cake looks awesome!!!!!

    ReplyDelete
  7. Could you please give me this recipes in Cups/Spoons measurement kha? I happen not to have the scale with me here :O
    Please Please na kha :D
    Thank you kha,
    Air

    ReplyDelete
  8. -Crepe batter-
    3 ไข่
    130g /1ถ้วย แป้งอเนกประสงค์
    10g /2tsp ผงชาเขียว (Matcha)
    30g/2tbsp เนยจืด ละลาย
    300g/300ml นมไม่พร่องมันเนย
    -Filling (Red bean Diplomat cream)-
    150g /150ml นมไม่พร่องมันเนย
    20g /2tbsp น้ำตาล
    1/2tsp แป้งข้าวโพด (corn starch)
    2 ไข่แดง
    เกลือเล็กน้อย
    90g/ 1/2c Sweeten red bean paste
    250g/ 250mlWhipping cream
    -Green tea liqueur Ganache-
    100g/ 100ml Whipping cream
    100g /3/4c ดาร์กช็อกโกแลต
    20ml เหล้าชาเขียว

    ทำให้แล้วนะคะ ^^

    ReplyDelete
  9. มีอะไรใช้แทน Green tea liqueur ganache ไหมคะ?
    ไปหาซื้อที่ วิลล่าไม่มีอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  10. ถ้าไม่มีจริงๆก็ละไปเลยก็ได้ค่ะ เขาจะแค่เพิ่มกลิ่นเท่านั้นเองค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly