
คราวนี้ พอมีคนมาถามสูตรเครปเค้ก ปุ๊กก็เลยต้องลองคิดว่า จะทำอย่างไงดีหนอ
สุดท้าย ปุ๊กก็เลยใช้วิธีนี้ค่ะ คือการใช้ พิมพ์วงตัด เพื่อให้เครปออกมามีขนาดเท่าๆกันค่ะ (แล้วทำเป็นชิ้นเล็กๆก็น่ารักขึ้นด้วยนะคะ อิอิ ตามสไตล์ปุ๊กค่ะ)
จริงๆจะทำเป็นเครปเค้กแบบวานิลลาธรรมดาก็ได้นะคะ แต่แหม ไม่น่าเบื่อกันไปหน่อยเหรอ ปุ๊กก็เลยแปลงร่างเจ้าเครปเค้กให้กลายเป็นขนมญี่ปุ่นไปซะเลยค่ะ โดยใส่ผงชาเขียวลงไป ในเครป แล้วก็ทำ Red bean Diplomat cream แทน vanilla cream, แต่ด้วยความที่ปุ๊กก็ชอบช็อกโกแลตซะเหลือเกิน จะทิ้งเธอไว้ ไม่ใส่ลงไปในขนม ก็ดูจะเป็นการใจร้ายไปหน่อย ^^ ก็เลยนำมาทำเป็น กานาซ เพื่อที่จะราดด้านบนของเค้ก แต่ก็ไม่ลืมที่จะทำให้รสชาติยังคงไปด้วยกันได้อยู่ ด้วยการใส่เหล้าชาเขียวลงไปในกานาซค่ะ (สามารถดูหน้าตาของเหล้าขนิดนี้ได้ที่นี่ค่ะ)
ในส่วนของถั่วแดงนั้น จะใช้แบบทำเอง หรือจะซื้อมาก็ได้นะคะ แนะนำว่าให้ลองทำตามสูตรนี้คือใส่ถั่วแดงกวนลงไในครีมดูค่ะ ปุ๊กว่าอร่อยดี แต่หากใครขี้เกียจจริงๆ จะไม่ใช้ ถั่วแดง ก็ต้องเพิ่มน้ำตาลเล็กน้อยในส่วนของ พาสตรี้ครีมนะคะ
Mille crêpes au thé vert matcha: Matcha Crepe Cake
Make 5 (7cm crepe cake)
-Crepe batter-3 ...................................... ไข่
130g ............................... แป้งอเนกประสงค์
10g .................................. ผงชาเขียว (Matcha)
30g .................................. เนยจืด ละลาย
300g ............................... นมไม่พร่องมันเนย
-Filling (Red bean Diplomat cream)-
150g ............................... นมไม่พร่องมันเนย
20g ................................. น้ำตาล
1/2tsp ............................ แป้งข้าวโพด (corn starch)
2 ..................................... ไข่แดง
........................................ เกลือเล็กน้อย
90g ................................. Sweeten red bean paste
250g ............................... Whipping cream
-Green tea liqueur Ganache-
100g ............................... Whipping cream
100g ............................... ดาร์กช็อกโกแลต
20ml ............................... เหล้าชาเขียว (เข้าไปดูรูปได้ที่นี่ค่ะ)
ใส่นม 250g ลงในโถปั่น พร้อมกับส่วนผสมอื่นๆ ปั่นจนเข้ากันดี
แล้วเทลงในเหยือก พักไว้ในตู้เย็น อย่างต่ำประมาณ 1 ชั่วโมงก่อน ใช้งาน
นำเหยือกออกจากตู้เย็น ถ้าแบทเทอร์ข้นเกินไป ให้ใส่นมที่เหลืออีก 50 แล้วคนให้เข้ากัน
ตั้งเตา (ปุ๊กใช้กระทะไฟฟ้านะคะ เซ็ทความร้อนที่ปานกลางค่อนข้างต่ำค่ะ) แล้วใช้พายเกลี่ยโดยหมุนเป็นวงให้ทั่ว
พักประมาณ 15วินาที แล้วกลับด้าน ทอดอีก 15 วินาที (หรือดูว่า เครปสุกนะคะ)
ถ้าใช้กระทะ: เทส่วนแบทเทอร์ลงในกระทะ แล้วหมุนกระทะ ให้แบทเทอร์กระจายทั่วๆ (ถ้าแบทเทอร์เซ็ทตัวเร็วไป แสดงว่า กระทะร้อนไปค่ะ ให้ลดความร้อนลงก่อนที่จะเทแบทเทอร์รอบใหม่)
เมื่อทำเครปจนหมดแบทเทอร์ที่มีแล้ว ให้ตัดเป็นชิ้นชิ้นล่ะ 7 เซนติเมตร
เราจะได้ประมาณ 70 ชิ้นค่ะ
Make the filling:
ทำพาสตรี้ครีม
ใส่ไข่แดง น้ำตาล เกลือ และแป้งข้าวโพดลงในหม้อใบเล็ก ตีให้เข้ากัน ในขณะเดียวกัน ต้มนมให้ เดือด เมื่อนมเดือดค่อยๆ เทลง ในไข่แดงที่ตีไว้ เทช้าๆ และตีตลอดเพื่อให้ไข่แดงค่อยๆอุ่นขึ้น
นำขึ้นไปต้มบนเตาอีกรอบ คนเรื่อย จนกระทั่งเดือด แล้วนำลงจากเตา ใส่ ถั่วแดงกวน ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน .พักจนเย็นสนิท ก่อนทำขั้นตอนต่อไป
ตีวิปปิ้งครีมจนตั้งยอดอ่อน
ใส่1/3ของวิปปิ้งครีมลงในพาสตรี้ครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
แล้วเทกลับลงในวิปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถุงบีบไว้
ใส่เครปลงในพิมพ์วง แล้วบีบครีมลงไป ทับด้วยเครปอีกแผ่น ซ้อนไปเรื่อยๆ จนเต็มวง (ของปุ๊กจะประมาณ 15 แผ่นต่อเค้ก 1 ก้อนค่ะ) แล้วพักเค้กไว้ในตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมง หรือจนอยู่ตัวแล้วเทกลับลงในวิปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วเทใส่ถุงบีบไว้
Make the Green Tea Liqueur dark chocolate ganache:
ใส่วิปปิ้งครีมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงจากเตา ใส่ช็อกโกแลตลงไป พักประมาณ 2-3 นาที แล้วคนให้เข้ากัน แล้วใส่เหล้าชาเขียวลงไป คนให้เข้ากัน
เทกานาซลงบนเค้ก แล้ว เสิร์ฟ
เทกานาซลงบนเค้ก แล้ว เสิร์ฟ
Mille crêpes au thé vert matcha :
Your cute, little green tea crepe cake.
technique อุปกรณ์ หน้าตา ชนะเลิศสุดๆ เหลือแต่รอว่าเมื่อไหร่จะมีวาสนาได้กินน้อ
ReplyDeleteพี่ปุ๊กขา น่ารักน่ากิน พิถีพิันสุดๆเลยค่า
ReplyDeleteขอบคุณมากนะคะ ในที่สุดก็ได้เห็นเครปน่ารักๆ ไอเดียดีๆค่ะ
ReplyDeleteยกให้เลยไอเดียขนมชิ้นเล็ก ชอบจริงๆขนมชิ้นแบบนี้ ปุ๊กทำได้น่ารักทุกชิ้นเลย อิอิ
ReplyDeleteตูน
สูตรนี้ที่รอคอยเลยค่ะคุณปุ๊ก
ReplyDelete-เจี๊ยบ-
May I have recipes converted into cup and spoon measurement kha? Please Please kha :D Your cake looks awesome!!!!!
ReplyDeleteCould you please give me this recipes in Cups/Spoons measurement kha? I happen not to have the scale with me here :O
ReplyDeletePlease Please na kha :D
Thank you kha,
Air
-Crepe batter-
ReplyDelete3 ไข่
130g /1ถ้วย แป้งอเนกประสงค์
10g /2tsp ผงชาเขียว (Matcha)
30g/2tbsp เนยจืด ละลาย
300g/300ml นมไม่พร่องมันเนย
-Filling (Red bean Diplomat cream)-
150g /150ml นมไม่พร่องมันเนย
20g /2tbsp น้ำตาล
1/2tsp แป้งข้าวโพด (corn starch)
2 ไข่แดง
เกลือเล็กน้อย
90g/ 1/2c Sweeten red bean paste
250g/ 250mlWhipping cream
-Green tea liqueur Ganache-
100g/ 100ml Whipping cream
100g /3/4c ดาร์กช็อกโกแลต
20ml เหล้าชาเขียว
ทำให้แล้วนะคะ ^^
มีอะไรใช้แทน Green tea liqueur ganache ไหมคะ?
ReplyDeleteไปหาซื้อที่ วิลล่าไม่มีอ่ะค่ะ
ถ้าไม่มีจริงๆก็ละไปเลยก็ได้ค่ะ เขาจะแค่เพิ่มกลิ่นเท่านั้นเองค่ะ
ReplyDelete