สำหรับเดือนนี้ : March 2011 Daring Bakers’ Challenge # 50, ปุ๊กก็มีโอกาสได้ลองขนมปังสูตรใหม่อีก 1 สูตรค่ะ คือ "FILLED MERINGUE COFFEE CAKE" เป็นสูตรที่ดีมากเลยนะคะ โดยสูตรนี้ คุณ Jamie (จาก Life’s a Feast, โฮสของเดือนนี้ค่ะ) เจอในเศษกระดาษของคุณพ่อของเธอ ที่ท่านได้เก็บไว้ ตั้งแต่ปี 1970 ค่ะ โดยเป็นลายมือเขียน ของท่านเอง ไม่มีที่มาของสูตร แล้วเธอก้ได้นำมาลองทำค่ะ ซึ่งเธอพบว่า เป็นสูตรที่เยี่ยมมากเลย แล้ว เมื่อปุ๊กได้ลองทำ ก็ยืนยันอีกหนึ่งเสียงค่ะ ว่า ดีมากๆเลย
ในคราวนี้ เรามีสิทธิ์ที่จะเลือกทำ ได้ 2 แบบค่ะ คือของเจมี่จะเป็น Jamie’s All-American versions ที่มีทั้งอบเชย ถั่ว และช็อกโกแลต ซึ่งเป็นสูตรที่ปุ๊กเลือกทำค่ะ อีกสูตรคือ ของคุณ Ria ที่จะเป็น สไตล์อินเดีย คือ ใส่ทั้งหญ้าฝรั่น และ garam masala พร้อมทั้งเม็ดมะม่วง ด้วยค่ะ) ซึ่งปุ๊กคิดว่า แบบหวาน และไม่มีเครื่องเทศน่าจะเหมาะกับที่บ้านปุ๊กมากกว่านะคะ ^^
แต่ต้องบอกก่อนว่า ปุ๊กทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ ก็จะได้คอฟฟี่เค้ก 1 ก้อนค่ะ ในสูตรนี้สามารถหารครึ่งได้ง่ายๆ ปุ๊กจึงไม่ได้ให้ปริมาณที่ปุ๊ก ทำลงไว้ให้นะคะ
สำหรับแป้งสูตรนี้ นวดง่ายมากค่ะ แล้วก็ให้ความรู้สึกดีด้วย มันนุ่มๆอะค่ะ การที่นวดง่ายก็น่าจะเกิดจาก การใช้แป้งอเนกประสงค์ล่ะค่ะ สูตรนี้ จึงแนะนำเลยนะคะ สำหรับคนที่ไม่เคยทำขนมปังมาก่อน ก็น่าจะลองทำได้ค่ะ ตอนแรกที่อ่านสูตรก็ว่า แปลกดีนะคะ เพราะการใส่เมอแรงค์ ลงไปในใส้ เป็นเรื่องที่ปุ๊กก็ไม่เคยทำมาก่อน เหมือนกันค่ะ แต่เมื่อได้ลองทำแล้วก็พบว่า ดีทีเดียว โดยผลที่ได้ คือ ตัวเมอแรงค์ที่ไหลออกมาด้านนอกตอนอบ จะกลายเป็น เมอแรงค์กรอบๆ ซึ่งช่วย เพิ่มความน่าสนใจให้ กับเนื้อขนมปัง แต่เมอแรงค์ที่อยู่ด้านใน จะละลายไปกับเนื้อขนมปัง ซึ่ง เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับขนมด้านในได้เป็น อย่างดีเลยค่ะ
ขนมปังออกมาดีมากเลยล่ะค่ะ นุ่มหอม ปุ๊กคิดว่า coffee cake แบบนี้ เหมาะมากๆนะคะ ที่จะทานคู่กับกาแฟร้อนสักแก้ว จะทานกี่ชิ้น อืม.....ปุ๊กว่า สัก 2 ชิ้นน่าจะกำลังดีค่ะ อิอิ
"The March 2011 Daring Baker’s Challenge was hosted by Ria of Ria’s Collection and Jamie of Life’s a Feast. Ria and Jamie challenged The Daring Bakers to bake a yeasted Meringue Coffee Cake."
FILLED MERINGUE COFFEE CAKE
Makes 2 round coffee cakes, each approximately 10 inches in diameter
The recipe can easily be halved to make one round coffee cake
Ingredients
For the yeast coffee cake dough:
4 cups (600 g / 1.5 lbs.) แป้งอเนกประสงค์
¼ cup (55 g / 2 oz.) น้ำตาลทราย
¾ teaspoon (5 g / ¼ oz.) เกลือ
1 package (2 ¼ teaspoons / 7 g / less than an ounce) active dried yeast (หรือ 2tsp instant yeast)
¾ cup (180 ml / 6 fl. oz.) นมไม่พร่องมันเนย
¼ cup (60 ml / 2 fl. oz.) น้ำ
½ cup (135 g / 4.75 oz.) เนยจืด
2 ไข่
For the meringue:
3ไข่ขาว
¼ teaspoon เกลือ
½ teaspoon วานิลลา
½ cup (110 g / 4 oz.) น้ำตาล
For the filling:
1 cup (110 g / 4 oz.) ถั่วพีแคน หรือ วอลนัท สับ
2 Tablespoons (30 g / 1 oz.) น้ำตาลทราย
¼ teaspoon อบเชยป่น
1 cup (170 g / 6 oz.) ช็อกโกแลตชิพ หรือ ดาร์กช็อกโกแลต สับ
Egg wash: 1 ไข่
ผงโกโก้ (แล้วแต่จะใช้ค่ะ) และน้ำตาลไอซิ่ง สำหรับโรยเค้ก
Directions:
Prepare the dough:
ผสม แป้ง 1 ½ cups (230 g) กับน้ำตาล เกลือ และ ยีสต์เข้าด้วยกัน
นำนม น้ำ และเนย ใส่ในหม้อ แล้วนำขึ้นตั้งไฟ แค่จนเนยละลาย แล้วเทลงในชามแป้ง
ใช้ electric mixer (ปุ๊กใช้สปาตูลาค่ะ) ตีด้วยความเร็วต่ำ จนเข้ากันดี แล้วปรับความเร็วเพิ่ม ตีต่อไปอีก 2 นาที ใส่แป้ง 150กรัม และไข่ ตีต่อจนเข้ากันดี
เทแป้งลงไปเรื่อยๆ (จากที่เราตวงไว้นะคะ อาจจะใช้หมด หรือไม่หมดขึ้นอยู่กับความชื้นของแป้งค่ะ) คอยคนด้วยพาย จนกระทั่ง ได้ โดที่ติดกันเป็นก้อน แล้วนำออกจากชาม นวดสักครู่ (ใช้แป้งที่เหลือมาเป็นแป้งนวดค่ะ) ประมาณ 8-10 นาที หรือจนได้ โดที่เนียนสวยค่ะ
ใส่ลงในชามที่เททาน้ำมันไว้ แล้วหมุนโดจนน้ำมันคลุมทั่ว พักโดยคลุมด้วยผ้าชื้น หรือ พลาสติกแร็ป พักไว้ 45-60 นาทีจนขึ้น 2 เท่า
Prepare your filling:
ผสม อบเชย น้ำตาล และถั่วเข้าด้วยกัน
ผสม อบเชย น้ำตาล และถั่วเข้าด้วยกัน
Assemble the Coffee Cakes:
เตรียมวางกระดาษรองอบไว้ในถาด 2 ใบ
กดแป้งเพื่อไล่อากาศ แล้วแบ่งเป็น 2 ส่วน ทำแป้งทีล่ะส่วน
รีดแป้งให้มีขนาด ประมาณ 20 x 10-inch (หรือ 51 x 25 ½ cm) ทาครึ่งนึงของเมอแรงค์ลงไป โดยเว้นช่องว่างตรงด้านริมไว้ ประมาณ 1/2-inch (3/4 cm) โรย ครึ่งนึงของใส้ลงไป
ม้วนให้เป็นแท่ง แล้วประกบให้ติดกัน รีดแป้งให้มีขนาด ประมาณ 20 x 10-inch (หรือ 51 x 25 ½ cm) ทาครึ่งนึงของเมอแรงค์ลงไป โดยเว้นช่องว่างตรงด้านริมไว้ ประมาณ 1/2-inch (3/4 cm) โรย ครึ่งนึงของใส้ลงไป
นำไปวางบนถาดที่เตรียมไว้ แล้วม้วนเป็นวงกลม ประกบให้ติดกัน
ทำเช่นเดียวกัน กับโดที่เหลืออยู่
คลุมด้วยผ้าชื้น หรือ พลาสติก แล้วพักให้ขึ้น เกือบ 2 เท่า ประมาณ 45-60 นาที
เปิดเตาที่ 350°F (180°C).
นำเข้าอบประมาณ 25 ถึง 30 นาที หรือจนฟู และเป็นสีน้ำตาลทอง
ก่อน เสิร์ฟ โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่ง (และผงโกโก้ ถ้าใช้)
March 2011 Daring Bakers’ Challenge # 50:
FILLED MERINGUE COFFEE CAKE
ไอเดียไส้เมอแรงจ์แจ่มจริง ๆ ค่ะ
ReplyDeleteสูตรที่จดถ่ายทอดมาตั้งแต่ 1970 น่าสนใจมากเลยอ่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ สูตรนี้เตะตามากๆ จะลองกลับไปทำเย็นนี้เลย^^
ReplyDeleteแล้วจะมาส่งการบ้านนะคะ / มด
น่าทานมากค่ะ ต้องทำให้ได้เพราะชอบทานขนมปัง ขอบคุณสำหรับสูตรดีๆค่ะ
ReplyDelete