สำหรับสูตร เบลเยี่ยมวาฟเฟิลเนี่ยะมีเยอะมากเลยนะคะ แล้วก็จะมีหลายๆสูตรที่จะเป็น แบบขึ้นโดยใช้ยีสต์ แต่สูตรที่ปุ๊กเอามาฝากกันสูตรนี้ ไม่ได้ใช้ทั้งยีสต์ หรือผงฟูเลยค่ะ มีเพียงไข่เท่านั้น ที่ทำให้ขนมขึ้นฟู เมื่อนำไปผ่านความร้อน และเพราะเราไม่ได้ใช้ยีสต์ เราจึงไม่ต้องเสียเวลาในการพักแป้งให้ขึ้นฟูด้วยค่ะ ^^ เรียกว่า แตกต่างจากสูตรที่ใช้ยีสต์มากทีเดียว
ปุ๊กใช้เวลาในการทำไม่เกิน 1 ชั่วโมงเลยค่ะ ซึ่งเวลาส่วนใหญ่คือการเตรียมส่วนผสม ไม่ใช้เวลาที่ใช้งานจริงนะคะ โดยสูตรต้นฉบับ จะทำได้แค่ 6 ชิ้นเอง (ปุ๊กคำนวณแล้วไม่พอแน่นอนค่ะ ซึ่งเป็นความคิดที่ถูกมากกกกก 555 เพราะพอทำเสร็จใหม่ๆ มาม้าทานไป 2 ชิ้น พี่สาวปุ๊กทานอีก 2 ชิ้น ถ้าทำแค่ 6 ชิ้น ก็เหลือแค่ 2 ชิ้นนะ) ปุ๊กทำ 2 สูตร (ซึ่งถ้าใครคิดว่ายังไม่พอก็ทำอีก 2 เท่าก็แล้วกันนะ จะได้ 24-28 ชิ้นอะค่ะ) เพราะสูตรนี้ ไม่มียีสต์ จึงไม่ต้องกังวล เรื่องแป้งจะขึ้นมากไปหากใช้เวลานาน เหมือนกับการใช้ยีสต์ค่ะ
สำหรับ pearl sugar, หากหาไม่ได้ สามารถใช้น้ำตาลก้อนมาทุบได้นะคะ แล้วก็ใช้เฉพาะชิ้นที่ใหญ่หน่อยค่ะ ^^ คือ มันไม่ได้เหมือนกันก็จริง แต่ก็จะช่วยเรื่องหน้าตาของขนมกับรสชาติได้ค่ะ
แป้งที่ใช้สำหรับสูตรนี้ เป็น แป้งขนมปังนะคะ ดังนั้น เวลาผสมอาจจะต้องระวังนิดหน่อยค่ะ ไม่ผสมมากไป เพราะไม่งั้น วาฟเฟิลจะเหนียวเกินไปค่ะ เรียกว่า ผสมให้เข้ากัน แบบพอดีๆ ก็จะได้วาฟเฟิลที่อร่อยไม่แพ้แบบที่ใช้ยีสต์ทำเลยค่ะ
จริงๆคงกะให้ไม่ได้หรอกค่ะว่า จะได้กี่ชิ้น เพราะอาจจะทำชิ้นใหญ่ชิ้นเล็กต่างกัน ไป ^^ แต่ที่ปุ๊กแน่ใจอย่างนึงคือ ยังไงก็ต้องได้ เบลเยี่ยมวาฟเฟิ้ล ที่ทำง่ายแล้วก็อร่อยมาทานเป็น ของว่างกันแน่นอนค่ะ อิอิ (หรือ จะทำเป็นอาหารเช้าก็ได้นะ ก็มันออกจะทำง่ายแล้วก็ใช้เวลาน้อยขนาดนี้)
Adaptation from: Sweets at home vol.3―かわいくておいしい、おうちお菓子の本 (私のカントリー別冊)
Easy Belgium Waffle
Make about 12-14 pieces (depend on the size of your waffle)
50g .................................. เนยจืด
70g .................................. Crisco (เนยขาว)
2 ....................................... ไข่
120g ................................ น้ำตาลทรายสีรำ
½tsp ............................... Vanilla extract
.......................................... เกลือเล็กน้อย
2tsp ................................. Crème Fraîche (นม)
160g ................................ แป้งขนมปัง
2tbsp ............................... Pearl sugar
ตีเนย และเนยขาวเข้าด้วยกันจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลและเกลือลงไป ตีจนฟูขาว ตามด้วยไข่ และวานิลลา ตีจนเข้ากันดี
ตะล่อมครึ่งนึงของแป้งลงไป ตามด้วย Crème Fraîche (หรือนม)แล้วตะล่อมให้เข้ากัน แล้วจึงตะล่อมแป้งที่เหลือลงไป
ใส่ pearl sugar ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เปิดเครื่องทำวาฟเฟิล แล้วใส่โดลงไป (ตั้งความร้อนตามเครื่องของแต่ล่ะคนนะคะ)
เมื่อสุก เสิร์ฟทันที
Easy Belgium waffle:
No need to knead, and you still get a delicious waffle!
ว๊ายๆๆ น่ากินชอบจังเมนูนี้หลานๆชอบมาก
ReplyDeleteลำบากเลยไม่มีเครื่องทำวาฟเฟิล
ลำบากพี่ต้องซื้อเครื่องล่ะนี่
ดูง่ายมาก แต่ทำแล้วจะน่าตาแบบนี้มั้ยน๊าาาา
ReplyDeleteนึกถึงสมัยก่อนเลย ไปอิเซตันทีไรต้องแวะไปซื้อที่ร้านเบเกอรี่ที่นั่นทุกที บางทีคนเยอะต้องต่อคิวด้วย แถมชิ้นเล็กนิดเดียว แต่แพงหลาย เห็นสูตรนี้แล้วอยากทำบ้าง แต่ไม่มีเครื่องทำเนี่ยสิ
ReplyDeleteถ้่าไม่มีเนยขาว จะแทนด้วยอะไร???
ReplyDeleteถ้าไม่มีเนยขาวใช้เนยแทนที่ก็ได้ค่ะ แต่เนื้อจะหนักกว่าใช้เนยขาวเล็กน้อยค่ะ
ReplyDeleteรบกวนถามหน่อยนะครับ
ReplyDeleteถ้าไม่มี เพิร์ลชูการ์เนี่ย... ไม่ใส่ได้มั้ย หรือ มันจะมีผลยังไงบ้าง นอกจากน้ำตาลก้อนทุบ พอจะใช้อะไรแทนได้อีกครับ
ขอบคุณมากครับ
สามารถใช้น้ำตาลก้อน (แบบที่เป็นก้อนสี่เหลี่ยมที่ไว้ใส่ชา กาแฟ) นำมาทุบพอแหลกแทนได้ค่ะ
ReplyDeleteหากไม่ใส่ ขนมก็จะหวานน้อยลงค่ะ ^^