สำหรับการ์ตูนเรื่องนี้ คือ " Yumeiro Patissiere (Dream-Colored Pastry Chef or 夢色パティシエール)" จะแปลเป็นไทยว่าไงดีล่ะ ช่างทำขนม สีฝันก็น่าจะได้นะ เป็นเรื่องของเด็กผู้หญิงที่มีชื่อว่า อิจิโกะ (ชื่อของเธอ แปลว่า สตรอเบอรี่ค่ะ) ที่มีความฝันว่า สักวันจะเป็น "Pâtissière"เหมือนคุณยายของเธอค่ะ เรียกว่า เป็นความฝันอันยิ่งใหญ่ ของเด็กผู้หญิงตัวเล็กๆนะคะ ^^ เรื่องดำเนินไป โดยเราจะเห็นการเติบโตของเธอ ทั้งในแง่ของการเป็นช่างทำขนม และ การเติบโตเป็นผู้ใหญ่ด้วยค่ะ
หลังจากดูการ์ตูนแล้ว ปุ๊กก็เลยอยากเก็บหนังสือค่ะ ก็เลยเข้าไปเลือกดู ซึ่งก็พบ ตำราขนมเล่มนี้ด้วย "夢色パティシエール スペシャルレシピブック 親子で作るはじめてのスイーツ โดย 青木 定治(Aoki Sadaharu) (หากต้องการดูภาพในหนังสือสามาถ เข้าไปดูได้ที่ เพจของปุ๊ก นะคะ)", ซึ่งก็เหมือนเดิมค่ะ เอาใส่ตะกร้าแบบไม่ต้องคิดค่ะ 555 ก็นะ คิดว่า ยังไง ยังไง หนังสือก็ต้องน่ารักแน่นอนค่ะ
ก็ตามที่หวังไว้ค่ะ หนังสือมีรูปน่ารักๆมากมาย แล้วก็มีสูตรง่ายๆด้วยล่ะค่ะ (ว่าไปแล้ว หนังสือเล่มนี้ เขาออกแบบมา ให้เหมาะกับการให้เด็กได้ทำตารมนะคะ เพราะสูตร เป็นแบบง่ายๆค่ะ ),ดังนั้นก็จึงเหมาะกับคนที่เพิ่งเริ่มทำขนมด้วยค่ะ ปุ๊กเองหลงรัก สูตรในเล่มนี้ 1 สูตรค่ะ คือ "天使と悪魔ロールケーキ: Angel and demon roll cake". ซึ่งเป็นสูตรที่มีเบสมาจากการ์ตูนด้วยนะคะ เป็น เค้กที่ อิจิโกะทำขึ้น ในตอนสอบค่ะ เค้กนี้ มีความหมายถึงเพื่อนชายของเธอที่ชื่อ คาชิโน (Kashino ซึ่งต่อไปจะเป้น แฟนกันค่ะ^^ น่ารักไหม อิอิ), ช็อกโกแลตเค้ก เป็นตัวแทนของ ด้านมืด (หรือ devil Kashino เพราะเขาจะโหดมากๆๆๆๆค่ะ เนื่องจากต้องการให้อิจิโกะ เติบโตขึ้น ทั้งในด้านของการทำขนม และรู้จักพึ่งตัวเองค่ะ ), และไวท์ช็อกโกแลต คือ ด้านที่เรียกว่า Angel Kashino ซึ่งคาชิโนเอง จะคอยใส่ใจ และให้กำลังใจในเวลาที่เธอท้อแท้ด้วยค่ะ
เค้กออกมาอร่อยมากเลยค่ะ ^^ แล้วก็เรื่องราวก็น่ารักอีกต่างหาก เลยทำให้รู้สึกว่ามันอร่อยขึ้นนะ 555 แต่มันก็ทำให้เราคิดถึงการใช้ชีวิตอยู่ไม่ใช่เหรอคะ ว่ามันจะมี 2 ด้านเสมอ คือ ความสุข และความรัก กับ ความเศร้า และผิดหวัง แต่สุดท้ายแล้ว ทั้งเรื่องดีและไม่ดีที่เราเจอในชีวิต ก็ทำให้เรา แข็งแกร่ง และเติบโตขึ้น และพัฒนาขึ้น ในสิ่งที่เราอยากเป็นค่ะ.
PS. สามารถใช้ผลไม้ได้ตามชอบนะคะ ^^.
Adaptation from: 夢色パティシエール スペシャルレシピブック 親子で作るはじめてのスイーツ by 青木 定治(Aoki Sadaharu)
天使と悪魔ロールケーキ: Angel and demon roll cake
Makes 30cm long rolled cake.
Cake120g ............................... ไข่ขาว
60g ................................. ไข่แดง
30g ................................. แป้งข้าวโพด
12g .................................. ผงโกโก้
33g .................................. แป้งเค้ก
75g .................................. น้ำตาลทราย
Simple Syrup
50g .................................. น้ำตาล
50cc ................................. น้ำ
Crème de cacao syrup
50g ................................. Simple syrup
1tbsp .............................. เหล้า Crème de cacao
Whipped cream
200g ................................ Whipping cream
25g ................................... น้ำตาลทราย
Strawberry cream
40g ................................... สตรอเบอรี่บด (Strawberry puree)
1g ...................................... เจลาตินแผ่น
200g ................................. Whipping cream
40g .................................... น้ำตาลไอซิ่ง
Filling and decoration
............................................ ผลไม้ตามชอบ
............................................ ไวท์ช็อกโกแลต
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 30X30 cm
ใช้เครื่องตีไข่ (แบบมือถือ) ตีไข่ขาว กับน้ำตาล โดยค่อยๆโรยน้ำตาลลงไป จนตั้งยอดแข็ง
เทไข่แดงลงไป แล้ว ตีด้วยความเร็วต่ำประมาณ 1 นาที
ร่อนแป้ง, แป้งข้าวโพด, และ ผงโกโก้ ลงในชามไข่ แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน
หลังจากนั้น เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 12-14นาที หรือ จนสีสวย และเมื่อใช้ปลายนิ้วแตะเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบตัวลง
บลูมเจลาตินในน้ำเย็นพักไว้ประมาณ 5 นาที
ใส่สตรอเบอรี่ลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้ว นำเข้าไมโครเวฟประมาณ 30 วินาที หรือจนร้อน แล้วใส่เจลาตินลงไป คนให้เข้ากัน แล้วพักให้เย็นสนิท
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน แล้ว ใส่ 1/3 ของครีมลงในสตรอเบอรี่ ตะล่อมให้เข้ากัน แล้วจึงเทกลับลงไปในชามของครีม แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
พรมเค้กด้วยน้ำเชื่อม แล้วปาดครีมลงไป วางผลไม้ลงไป แล้วม้วนปิดด้วยพลาสติกเร็ป แล้วแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมงหรือจนอยู่ตัว
Make the whipped cream:
ตีวิปปิ้งกลับน้ำตาลทราย จนตั้งยอดอ่อน ปาดให้ทั่วเค้ก แล้ว โรยด้วยไวท์ช็อกโกแลต
天使と悪魔ロールケーキ:
Angel and demon roll cake,
Because life always has 2 sides.
เดี๊ยนเองนี่แหละค่ะจะเป็นDemonถือซ้อมแดง
ReplyDeleteตักเจ้าเค้กนี้กินให้สิ้นซาก.555 หม่ำหม่ำ
-เจี๊ยบ-
เอาหนังสือเล่มนี้มายั่วอีกแล้วอ่า เค้กออกมาน่ารักเหมือนในการ์ตูนเลย
ReplyDeleteโรลเค้ก มันย่นเกิดจากอะไรคะคุณปุ๊ก ขอบคุณสูตรอร่อยๆค่ะ
ReplyDeleteเมื่ออบเสร็จ ให้คว่ำเค้ก และดึงกระดาษรองอบออก เพื่อให้เค้ก สามารถหดตัวได้ โดยไม่ดึงกระดาษไปด้วย เค้กก็จะไม่มีรอยยนจากกระดาษค่ะ
ReplyDeleteพี่ปุ๊กค่ะพี่สอนสูตรทำทาร์ตสตรอเบอรี่ของอิจิโกะได้มั้ยค่ะ
ReplyDelete