ก็เลยกลายว่า ค้างๆอยู่ ไม่ได้พิมพ์สูตรซะที แต่ปุ๊กว่า ใครอยากจะทำสำหรับคืนนี้ ถ้าของพร้อมก็อาจจะพอทันนะคะ ^^
White chocolate semifreddo with Strawberry Balsamic sauce, คราวนี้ เป็นการรวมกันของ 2 รสชาติค่ะ คือ ความหวานหอม ของไวท์ช็อก มาเจอหวานซ่อนเปรี้ยวของซ้อสสตรอเบอรี่บัสซามิค สำหรับ Semifreddo เนี่ยะเรียกว่าทำง่ายมากๆนะคะ เพราะไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไรเลย โดยเนื้อที่ได้ เกิดจากการที่เราตีวิปปิ้งครีม ให้อากาศเข้าไปเท่านั้นเองค่ะ
สำหรับซ้อส Strawberry Balsamic จะต้องใช้น้ำตาลมากหรือน้อย ต้องบอกว่าขึ้นอยู่กับคุณภาพของน้ำส้มสายชูของเราค่ะ ซึ่งปุ๊กบอกได้เลยว่าของปุ๊กก็ไม่ได้ดีเท่าไหร่ค่ะ สู้ที่เคยลองทานที่อิตาลี่ไม่ได้เลย แต่ตอนที่ไปไม่สามารถจะเอาอะไรใส่กระเป๋าได้อีกแล้ว (ปล.เป็นแบบนี้ประจำค่ะ 555) ก็เลยต้องใช้ของที่หาซื้อที่นี่ล่ะค่ะ ซึ่งจะออกเปรี้ยวและกลิ่นแรงสักหน่อย ^^" ดังนั้นใครที่ใช้แบบเดียวกัน ก็ต้องใช้น้ำตาลเยอะหน่อยนะคะ แล้วก็ต้มนานสักนิด เพื่อให้กลิ่นเปรี้ยวจางลงค่ะ แต่ถ้าใครมีอย่างดีอยู่ที่บ้าน (แอบอิจฉานะคะ) ก็อาจจะไม่ต้องใส่น้ำตาลทรายเพิ่ม แต่ก็ยังแนะนำให้ใช้น้ำตาลไอซิ่งนะคะ เพราะจะช่วยเรื่องเนื้อซ้อสให้ข้นขึ้นเล็กน้อยค่ะ
เอาเป็นว่า เป็นไอเดียที่สามารถนำมาทำได้ในวันนี้ เพื่อคืนที่แสนหวาน หรือ จะเก็บไว้หวานวันอื่นก็ได้ค่ะ ตามใจเลย ^^.
White chocolate Semifreddo
Makes 6
White chocolate semifreddo
600ml ............................ Whipping cream
......................................... ผิวเลมอนขูดละเอียด จากเลมอนครึ่งลูกค่ะ
1 ...................................... Vanilla bean, ผ่าครึ่งแล้วรูดเอาเม็ดออก
125g ............................... ไวท์ช็อกโกแลต สับ
40g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
Strawberry Balsamic sauce
160g ............................... สตรอเบอรี่
4tbsp ............................. น้ำตาลไอซิ่ง
2tbsp ............................. Balsamic vinegar
2tbsp ............................. น้ำตาลทราย (จะต้องใช้หรือไม่ขึ้นอยู่กับรสชาติของน้ำส้มสายชูค่ะ)
ใส่วิปปิ้งครีม 300ml ลงในหม้อ แล้วใส่ผวเลมอน, วานิลลาบีน และเม็ดวานิลลาลงไป นำขึ้นตั้งไฟกลาง เมื่อใกล้จะเดือดลดไฟลง แล้วต้มต่อไป ประมาณ 5-10 นาทีจนเหลือประมาณ 3ใน4 แล้วนำลงจากเตา
ใส่ช็อกโกแลตลงไป คนให้เข้ากัน แล้ว กรองผ่านกระชอน พักไว้บนชามน้ำแข็ง คนเรื่อยๆจนเย็น
เมื่อเบสเย็นแล้ว ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลไอซิ่ง จนตั้งยอดอ่อน ใส่ 1/3 ของครีมลงในช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน แล้ว เทกลับลงในชามวิปปิ้งครีม ตะล่อมให้เข้ากัน
เทใส่พิมพ์ แล้วนำเข้าแช่ช่องแข็งจนอยู่ตัว
Makes the sauce:
ตัดสตรอเบอรี่เป็นชิ้น
ใส่น้ำส้มสายชู น้ำตาลไอซิ่ง และน้ำตาลทราย (ถ้าใช้) ลงในหม้อใบเล็ก
นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงจากเตา ใส่สตรอเบอรี่ลงไป แล้วพักจนเย็นสนิทก่อนเสิร์ฟ
White chocolate semifreddo with Strawberry Balsamic sauce:
Sweet idea for your sweet Valentine's night.
Happy valentine ค่ะ
ReplyDeleteสวยหวานเหมือนเดิม..เห็นแล้วอยากทำจัง
อยากได้พิมพ์กุหลาบซื้อได้ที่ไหนคะ
ขอบคุณสำหรับทุกสิ่งที่นำมาแบ่งปันกันตลอดๆ
LOVE YOU na คุณปุ๊ก
-เจี๊ยบ-
เห็นแล้วก็อยากทำอีกแล้วน่ะพี่ปุ๊ก อิ อิ
ReplyDeleteน่าร้ากกกกกกกกมากกกกกกกกกก
ชอบบบบสุดๆๆ