สูตรนี้มาจากหนังสือThe SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasionค่ะ
เป็นเค้กที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบเชียว ทั้งจะใช้แทนสปันจ์เค้กทั่วไป หรือ จะใช้แทนบัตเตอร์เค้กที่ไม่หนักมากก็ได้ค่ะ ถ้าต้องการให้เค้กนิ่มขึ้นก็ใช้น้ำมัน ทั้งหมด แทนที่จะเป็น เนยครึ่ง น้ำมันครึ่งนะคะ
ปุ๊กแปลงให้สูตรมันเล็กลง เพื่อว่า เวลาทำแล้วจะได้ไม่เหลือเศษเค้กเยอะนะคะ(แต่จริงๆสูตรนี้อร่อยมากค่ะ ทานเล่นได้เลยล่ะค่ะ^^).
Adaptation from: The SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasion by John Barricelli
Yellow sponge cake
40g .................................. แป้งเค้ก
30g .................................. แป้งข้าวโพด
2 ...................................... ไข่
2 ...................................... ไข่แดง
65g ................................ น้ำตาลทราย
½
½
¼
¼
cup .............................. เนยจืดละลาย (อุ่นๆ)
เปิดเตาอบที่ 375°F หรือ 190°C.
ร่อนแป้งและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน พักไว้
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x25cm
ผสมเนยละลายและน้ำมันเข้าด้วยกัน
ตีไข่, ไข่แดง, น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน จนฟูและขาวข้น (thick ribbon).
ใส่วานิลลาแล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ค่อยๆเทส่วนของเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบประมาณ 18 นาที หรือ จนสีทองสวย และเมื่อใช้ปลายนิ้วแตะเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบตัวลง นำออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงพักขนม
This comment has been removed by the author.
ReplyDeleteดูอีกทีสูตรเดียวกับที่ทำให้น้องไอริชอ่ะป่าวค่ะ
ReplyDeleteใช่จ้า
ReplyDeleteยังไม่เคยลองทำซักกะสูตรเลยอ่ะ พี่ปุ๊กแปลงสูตรให้แล้วค่อยน่าลองหน่อย อิอิ
ReplyDeleteลองทำแล้วค่ะ ตอนที่ทำเค้กวันเกิดให้น้องไอริช คนชิมบอกว่าอร่อยมาก ตอนนี้อยากลองทำเป็นเค้กถ้วยค่ะ ได้มั๊ยค่ะแล้วปาดหน้าด้วยวิปปิงครีมเข้ากันหรือเปล่าค่ะ แล้วเราควรอบนานแค่ไหนค่ะ คุณปุ๊ก ขอบคุณมากค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กว่าทำได้นะคะ กับวิปปิ้งครีมก็โอเค
ReplyDeleteเวลาอบอาจจะเหลือประมาณ 13-15นาทีค่ะ
ขอโทษนะคะ ถ้าสมมุติว่า ใช้พิมพ์กลมอบแทนได้รึเปล่าคะ เป็นพิมพ์กลมสริงได้ แล้วถ้าอบควรใช้เวลาเท่าไหร่หรอคะ
ReplyDelete2 ไข่ กับ 2 ไข่แดง นี่เป็นฟองเดียวกันไหมคะ
ReplyDeleteใช้ไข่ทั้งฟอง 2 ฟอง กับไข่แดง 2 ฟองค่ะ
ReplyDelete