Tuesday, February 1, 2011

Basic: Yellow Sponge Cake

สูตรนี้มาจากหนังสือThe SoNo Baking Company Cookbook: The Best Sweet and Savory Recipes for Every Occasionค่ะ
เป็นเค้กที่สามารถใช้งานได้หลายรูปแบบเชียว ทั้งจะใช้แทนสปันจ์เค้กทั่วไป หรือ จะใช้แทนบัตเตอร์เค้กที่ไม่หนักมากก็ได้ค่ะ ถ้าต้องการให้เค้กนิ่มขึ้นก็ใช้น้ำมัน ทั้งหมด แทนที่จะเป็น เนยครึ่ง น้ำมันครึ่งนะคะ 

ปุ๊กแปลงให้สูตรมันเล็กลง เพื่อว่า เวลาทำแล้วจะได้ไม่เหลือเศษเค้กเยอะนะคะ(แต่จริงๆสูตรนี้อร่อยมากค่ะ ทานเล่นได้เลยล่ะค่ะ^^).






Yellow sponge cake
40g .................................. แป้งเค้ก
30g .................................. แป้งข้าวโพด
2 ...................................... ไข่
2 ...................................... ไข่แดง
65g ................................ น้ำตาลทราย

½
tsp ................................. เกลือเม็ดหยาบ

½
tbsp ............................... Vanilla extract
¼
cup ............................... น้ำมันพืช
¼

cup .............................. เนยจืดละลาย (อุ่นๆ)




เปิดเตาอบที่ 375°F หรือ 190°C.
ร่อนแป้งและแป้งข้าวโพดเข้าด้วยกัน พักไว้ 
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์ขนาด 25x25cm 
ผสมเนยละลายและน้ำมันเข้าด้วยกัน 


ตีไข่, ไข่แดง, น้ำตาล และเกลือเข้าด้วยกัน จนฟูและขาวข้น (thick ribbon).


ใส่วานิลลาแล้วตีให้เข้ากัน 
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
ค่อยๆเทส่วนของเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน 
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 18 นาที หรือ จนสีทองสวย และเมื่อใช้ปลายนิ้วแตะเบาๆ หน้าเค้กไม่ยุบตัวลง นำออกจากพิมพ์ แล้วพักไว้บนตะแกรงพักขนม

Basic: Yellow Sponge Cake

9 comments:

  1. This comment has been removed by the author.

    ReplyDelete
  2. ดูอีกทีสูตรเดียวกับที่ทำให้น้องไอริชอ่ะป่าวค่ะ

    ReplyDelete
  3. ยังไม่เคยลองทำซักกะสูตรเลยอ่ะ พี่ปุ๊กแปลงสูตรให้แล้วค่อยน่าลองหน่อย อิอิ

    ReplyDelete
  4. ลองทำแล้วค่ะ ตอนที่ทำเค้กวันเกิดให้น้องไอริช คนชิมบอกว่าอร่อยมาก ตอนนี้อยากลองทำเป็นเค้กถ้วยค่ะ ได้มั๊ยค่ะแล้วปาดหน้าด้วยวิปปิงครีมเข้ากันหรือเปล่าค่ะ แล้วเราควรอบนานแค่ไหนค่ะ คุณปุ๊ก ขอบคุณมากค่ะ

    ReplyDelete
  5. ปุ๊กว่าทำได้นะคะ กับวิปปิ้งครีมก็โอเค
    เวลาอบอาจจะเหลือประมาณ 13-15นาทีค่ะ

    ReplyDelete
  6. ขอโทษนะคะ ถ้าสมมุติว่า ใช้พิมพ์กลมอบแทนได้รึเปล่าคะ เป็นพิมพ์กลมสริงได้ แล้วถ้าอบควรใช้เวลาเท่าไหร่หรอคะ

    ReplyDelete
  7. 2 ไข่ กับ 2 ไข่แดง นี่เป็นฟองเดียวกันไหมคะ

    ReplyDelete
  8. ใช้ไข่ทั้งฟอง 2 ฟอง กับไข่แดง 2 ฟองค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly