Friday, July 31, 2009

- Chicken Farm Special Project: The Quest for The Real Red Velvet Cake! -

เดือนนี้ สมาชิก Chicken farm มีโครงการพิเศษค่ะ เนื่องมาจากปัญหา ของสมาชิกใหม่ของเราค่ะ

พอดีพี่เขาทำเค้ก red velvet โดยใช้สูตรจากหนังสือ Hummingbird Bakery Cookbook โดย Tarek Malouf, และผลออกมาคือ เค้กทาน ไม่ได้ เลยค่ะ (เป็นเหตุมาจาก การพิมพ์ ที่ตกหล่น นะคะ โดยทาง เจ้าของ หนังสือ ได้แก้ไขแล้ว สามารถ download ได้จากที่นี่ค่ะ: http://www.hummingbirdbakery.com/bakingtips.pdf )
ดังนั้น เราก็เลยคิดกัน เล่นๆ ว่า เราจะ ลองมาหาสูตร เค้ก red velvet ที่เราจะ สามารถ รักมัน ได้หมดใจจริงๆค่ะ !

ปุ๊ก ลองหาสูตร จาก หนังสือ ที่ มีอยู่ ก็ได้มาประมาณ 10 สูตรค่ะ แต่ ที่ปุ๊กเลือกมาทำ ก็คือ สูตรจากหนังสือ Bake (ของ Rachel Allen), และผลลัพท์ ที่ได้ ก็ถือว่าดีเลยค่ะ ^ ^
แต่สำหรับ frosting หลังจากลองทำ white frosting ตามสูตรของเล่มนี้แล้ว ก็รู้สึก ว่ายังไม่ถูกใจ เท่าที่ควร พอคุยกับก้อย ก้อย ก็แนะนำว่า ให้ใช้เป็น ครีมชีส ฟรอสติ้งค่ะ ปุ๊กก็เลยเลือกเอาสูตร ครีมชีสฟรอสติ้ง มาจากหนังสือ :Baking with Passion (Baker & Spice) โดย Dan Lepard, Richard Whittington, Baker & Spice, แทน

เมื่อทำครั้งที่ 2 แล้ว ก็เลยหาอะไร เล่นซักหน่อยค่ะ ก็เลยแปลงร่าง Red Velvet Cake ธรรมดา ให้กลายเป็น เค้กแต่งงานซะเลย โดยปุ๊กฟรอสเค้ก ด้วย ครีมชีสก่อน แล้วจึง ค่อยทับด้วย Fondant ค่ะ
คราวนี้ก็เลยออกมาเป็น เค้ก ที่เราชอบ ทั้งหน้าตา และรสชาติเลยค่ะ ^ ^

Note: ไม่ได้ถ่ายรูปตอนทำ fondant นะคะ เพราะว่า นี่เป็นครั้งแรกที่ลองทำค่ะ แล้ว ก็ยังไม่ค่อยดีเท่าไหร่ ไว้คล่องมากกว่า นี้ จะเอามาให้ดูค่ะ

Adaptation from: Bake (by Rachel Allen), and Baking with Passion (Baker & Spice) by Dan Lepard, Richard Whittington, Baker & Spice



Red Velvet Cake
Make 9 inch two layers cake


Cake


150g

เนยจืด

300g

น้ำตาลทราย

1tsp

vanilla extract

3

ไข่แยก ไข่ขาวไข่แดง

250g

แป้งอเนกประสงค์

25g

แป้งข้าวโพด

1tsp

ผงฟู

15g

ผงโกโก้

250ml

บัตเตอร์มิลล์



สีแดง (เป็นน้ำใช้ 2 ช้อนโต๊ะ เป็นred food paste ใช้ ½ ช้อนชา) - ปุ๊กใช้ red food paste ใช้ ½ ช้อนชา + สีน้ำอีก 1 ช้อนชาค่ะ


เกลือนิดหน่อย

1 tsp

white wine vinegar

I tsp

เบกกิ้งโซดา



Cream cheese frosting


130g

เนยจืด

300g

ครีมชีส

160g

น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน)


เปิดเตาอบที่180°C (350°F) ทาเนย และโรยแป้งที่พิมพ์ ขนาด 9 นิ้ว 2 อัน แล้ววางรองด้วยกระดาษ
ร่อนแป้งอเนกประสงค์, แป้งข้าวโพด, ผงฟู, ผงโกโก้ เข้าด้วยกัน

ตวงบัตเตอร์มิลล์ แล้วใส่สีลงไป คนให้เข้ากัน สีต้องออกมาแดงจัด (ถ้าไม่แดงให้ผสมสีเพิ่ม)

ตีเนยจนนิ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีจนสีอ่อน และฟู ใส่วานิลลา ไข่แดง ทีละฟอง โดยตีให้เข้ากัน ทุกครั้งหลังจากใส่ไข่ลงไป

ใส่1 ใน4 ส่วนของแป้งลงไปคนพอเข้ากันแล้วใส่บัตเตอร์มิลล์


หลังจากนั้น ใส่สลับกันจนหมด

ตีไข่ขาวกับเกลือ ในชามใบใหญ่ จนตั้งยอดแข็ง

ตัก 1/4 ของไข่ขาวใส่ลงใน แบทเทอร์ ผสมให้เข้ากัน แล้วใส่ไข่ขาวทีเหลือ ทีล่ะ ส่วน อีก 3 ครั้ง ตะล่อมให้เข้ากันอย่างเบามือ แล้วผสม น้ำส้มสายชูและ เบกกิ้งโซดา เข้าด้วยกันจนฟู เทลงในแบทเทอร์ แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วเกลี่ยให้เรียบ นำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป แล้วไม่มีเศษเค้ก ติดออกมา


ทำฟรอสติ้ง โดยการตีส่วนผสมทั้งหมด เข้าด้วยกัน ทาฟรอสติ้งให้ทั่วเค้ก 1 ชิ้น แล้ววางทับด้วยเค้กอีกชิ้น แล้วจึงทาไห้ทั่ว ทั้งด้านบนและด้านข้าง นำเข้าแช่เย็น ประมาณ 2 ชั่วโมง ก็เสิร์ฟ

- Chicken Farm Special Project:
The Quest for The Real Red Velvet Cake! -
The red velvet wedding cake

4 comments:

  1. ฟาร์มไก่เนี่ยสุดยอดทุกคนเลยค่ะ

    เรไร

    ReplyDelete
  2. แจ่มมาก ๆ เลยจ้า สวยสุด ๆ ไปเลยจ้า

    ReplyDelete

Printfriendly