Thursday, July 23, 2009

Double honey ice cream: Honey flavor ice cream with home made honey comb

อากาศบ้านเรานี่ ร้อนไม่เลิกราจริงๆเลยนะคะ >*< ว่าแล้ว ถ้าอากาศร้อนๆนี่ ได้ทานไอศครีมเย็นๆ น่าจะช่วยให้ สดชื่นขึ้นได้นะคะ คราวนี้ ขอนำเสนอเป็น ไอศครีมน้ำผึ้งค่ะ 1 ใน ส่วนผสม ที่ปุ๊ก ชอบมากๆเลยค่ะ
ปุ๊กชอบ น้ำผึ้งที่มี กลิ่นหอมๆค่ะ แต่ว่า ในสูตรนี้ จะใช้ แบบไหน ก็ได้ค่ะ น้ำผึ้ง ช่วยให้ เนื้อของ ไอศครีม ดีขึ้นมากเลยค่ะ แล้วยังทำให้ ตักง่ายด้วยค่ะ

ปุ๊กลดส่วนของ น้ำผึ้งในสูตร ลงไป เล็กน้อยนะคะ คือปุ๊กใช้แค่ 80 กรัมค่ะ แต่ว่า ถ้าใครชอบ ทานหวานมากก็ สามารถจะ เพิ่มน้ำผึ้ง ได้ถึง 100 กรัมนะคะ

ส่วนตัว honey comb ก็ทำไม่ยากค่ะ เพียงแค่ว่า ต้องให้ น้ำตาลมีสีเข้ม ขึ้นมาค่ะ (จะได้มีกลิ่นหอม - แต่ก็ระวังนิดนะคะ ถ้าเข้มเกิน ก็จะขมได้ค่ะ) แล้วก็เมื่อใส่ เบิกกิ้งโซดา ก็ต้อง ปล่อยให้เดือดทั่วนะคะ เพื่อว่า ตัวรังผึ้งที่ออกมาจะกรอบค่ะ

ว่าไป ไม่ว่า อุณหภูมิจะเป็นยังไง แค่ได้ทานไอศครีมอร่อยๆ ก็คงจะ ทำให้มีความสุข ได้ทั้งนั้นล่ะคะ่ จริงไหมเอ่ย ^ ^

Adaptation from: Olive magazine issue June 2009

Ice cream


80g

น้ำผึ้ง

1tsp

Vanilla extract

300ml

Whipping cream

125ml

นม

3

ไข่แดง



Honey comb


60g

น้ำตาลทรายสีรำ

½ tbsp

Runny honey

⅛tsp

Bicarbonate of soda




Start by making the ice cream

อุ่น น้ำผึ้งในหม้อใบเล็ก โดยใช้ไฟอ่อน

ใส่นม และครีมลงในหม้ออีกใบ แล้วต้มจนเกือบเดือด แล้วเทลงในในขามที่ใส่แดงไว้ โดยค่อยๆใส่ และคนตลอดเวลา แล้วจึงนำส่วนผสมทั้งหมด เทใส่หม้อแล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ ต้มจนกระทั่งข้นขึ้น จนสามารถคลุมช้อนได้ กรองผ่านกระชอนลงในชามสะอาด


ใส่ น้ำผึ้งลงไป แล้วใส่วานิลลา คนให้เข้ากัน
ปิดฝา แล้ว นำเข้าแช่ในตู้เย็น อย่างต่ำ 2 ชั่วโมง ก่อนนำเข้าเครื่งทำไอศครีม

ทำ honeycomb โดย ใส่น้ำตาล น้ำผึ้ง และน้ำ 2-3 ช้อนโต๊ะ
นำขึ้นตั้งไฟ กลางจนน้ำตาลละลาย และสีเข้มขึ้น ใส่ bicarbonate of soda แล้วเอียงหม้อไปมา เพื่อให้ กระจายทั่ว (และเป็นฟองฟู่)

เทลงในถาด ที่ทาเนยไว้อย่างดี (หรืออย่างปุ๊กเทลงบนกระดาษเคลือบซิลิโคนค่ะ) แล้วพักจนเย็น และ แห้ง

หัก หรือทุบ honeycombให้เป็นชิ้นเล็ก แล้ว คนลงในไอศครีม แล้วใส่ลงในกล่อง ปิดด้านบนด้วยกระดาษไข หรือ พลาสติก (เพื่อกันไม่ให้ไอน้ำหยดลงในไอศครีมค่ะ ) แล้วนำเข้าแช่ในช่องแข็ง

Double honey ice cream:
Honey flavor ice cream with home made honey comb

3 comments:

  1. ช่วงนี้ฝนตกอยู่นะคะ คุณปุ๊กยังร้อนอยู่เหรอ

    แต่สูตรนี้น่าทานค่ะ เด็กๆ ที่บ้านคงชอบแน่ๆ แต่สงสัยอยู่เล็กน้อยว่า bicabornet ก็คือเบกกิ้งโซดา ใช่มั๊ยคะ

    ReplyDelete
  2. ใช่ค่ะ bicarbonate of soda คือ เบกกิ้งโซดาค่ะ

    ReplyDelete
  3. มาคอนเฟิร์มว่าอร่อยจริงๆค่ะ
    หอมนําผึ้งมากๆแต่พีป้อมคิดว่าหวานไปนิ๊ดส์
    คราวหน้าว่าจะลองลดนำผึ้งลงอีกสัก 10 กรัมค่ะ
    ขอบคุณสำหรับสูตรอร่อย

    ReplyDelete

Printfriendly