ว่าไปแล้ว หลายๆสูตรที่มีอยู่ในหนังสือ เป็น สูตรที่มีอยู่ใน Martha Stewart's website นะคะ แต่ก็นะ เอามาพิมพ์เป็นเล่ม ก็ทำให้อ่านง่ายดีค่ะ แล้วก็เวลาว่างๆ ก็สามาเปิดดูเพื่อเป็น inspiration ได้เหมือนกันนะคะ
หนังสือมีรูปเยอะดีค่ะ (แล้วก็ยังดีกว่าที่เราจะพิมพ์ออกมาเอง 555) สูตรส่วนใหญ่เชื่อถือได้ค่ะ (หรือถ้าใครไม่เคยลองทำสูตรของป้ามาก่อน ก็สามารถเข้าไปในเวปไซต์ แล้วลองเลือกสูตรมาทำก่อน จะได้มั่นใจมากขึ้นค่ะ)
ปุ๊กเลือกสูตร banana and nut cupcakes with caramel buttercream มาทำค่ะ ก็นะ เราชอบทานเค้กกล้วยหอม แล้วพี่สาวคนสวยก็ชอบทานคาราเมล เรียกได้ว่า เป็นการรวมตัว ที่อร่อยค่ะ
ปุ๊กก็แปลงสูตรไปนิดหน่อยค่ะ พอดีว่า มีวิปปิ้งครีมอยู่ในตู้เย็น ก็เลยเอามาผสมในแบทเทอร์ (คือแทนที่ บัตเตอร์มิลล์ด้วย ครีม นมและ น้ำส้มสายชูค่ะ เพิ่งครีมลงไป ทำให้เค้กนุ่มขึ้นด้วย)
ส่วน buttercream ปุ๊กเพิ่มเกลือลงไปเล็กน้อย เพื่อว่าจะได้ตัดกับรสชาติที่ หวาน
ปุ๊กทำ buttercream เต็มสูตรนะคะ แต่ว่าทำเค้กแค่ 2/3ของสูตร (เพราะถ้าอยากจะทาบัตเตอร์ครีมแบบนี้ ต้องใช้บัตเตอร์ครีมเยอะค่ะ)
เค้กสูตรนี้ ทานในอุณหภูมิห้องจะอร่อยกว่าตอนเพิ่งเอาออกจากตู้เย็นมานะคะ (เพราะเป็นเค้กเนย แล้วก็บัตเตอร์ครีมจะแข็งค่ะ)
Cupcake
200g แป้งเค้ก (ร่อน)
1 teaspoons baking soda
1/2 teaspoon ผงฟู
1/2 teaspoon เกลือ
1/2 teaspoon อบเชยป่น
120g เนยจืด
200g น้ำตาลทรายแดง
2 ไข่
2 1/2 กล้วยหอมลูกใหญ่ (สุกๆ) - ถ้าลูกเล็กใช้ 3 ลูกค่ะ
60ml นม
60ml whipping cream
1teaspoon cider vinegar
1/2 teaspoon pure vanilla extract
1 cup ถั่วสับ
Caramel buttercream
200g + 2 น้ำตาลทราย
50ml น้ำ
50ml whipping cream
340g เนยจืด
4 large ไข่ขาว
1 teaspoon pure vanilla extract
1/2teaspoon เกลือ
เปิดเตาอบที่ 350 degrees F. วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์มัฟฟิน ใส่ส่วนของแห้งลงในชาม แล้วใช้ที่ตีไข่คนให้เข้ากัน
ตีกล้วยหอม วานิลลา นม ครีม และไซเดอร์วีนีการ์เข้าด้วยกัน
ตีเนยและน้ำตาลจนฟู และสีอ่อนลง ใส่ไข่ทีล่ะฟองแล้วตีให้เข้ากัน
ลดสปีดของเครื่องลง แล้วใส่ส่วนของแป้งสลับกับส่วนผสมของกล้วยหอม (เริ่มด้วยแป้ง และจบด้วยแป้งนะคะ)
ใส่ถั่วลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ ประมาณ 2/3 ของถ้วย
อบเค้กจน เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา หรือประมาณ 20 นาที
แล้วนำออกมาพักไว้บนตะแกรง
- ใส่น้ำตาล 1/2 cup และ 2 ช้อนโต๊ะ และน้ำลงในหม้อ ต้มจนน้ำตาลเป็นสีเข้ม นำลงจากเตา แล้วใส่ครีมลงไป พักไว้จนเย็น
- เตรียมเนยโดยการตีเนยให้นิ่มไว้ก่อน
- ใส่ไข่ขาว และน้ำตาล ครึ่งถ้วยที่เหลือในชามที่ทนไฟได้ แล้วนำไปวางบนหม้อที่ต้มน้ำเดือดอ่อนๆไว้ คนจนน้ำตาลละลาย และส่วนผสมอุณหภูมิได้ 160 degrees F.
- นำลงจากเตา ตีจนฟูขาว ตั้งยอดแข็ง ลดสปีดเครื่องลง แล้วใส่เนยลงไป ทีละ1ถ้วยตวง แล้วใส่วานิลลาและเกลือ
- เปลี่ยนเป็นหัวตีใบไม้ และใช้ความเร็วต่ำ ค่อยๆเท คาราเมลลงไป ผสมจนเข้ากัน ประมาณ 3-5 นาที ใช้ทาเค้กทันที หรือเก็บไว้ในตู้เย็นได้ 3 วัน (นำออกมาไว้ในอุณหภูมิห้อง และตีให้เนียนก่อนใช้)
สุดที่เลิฟจ๋า..อ่านบล๊อกนี้แล้ว editor ปวด เฮดมากค่ะ ท่าทางจะป่วยนานไปนิดนะเนี่ย พิมพ์ผิดพิมพ์ถูก 555
ReplyDeleteครีมบนเค้กแบบนี้บีบทำยังไงค่ะ ?
ReplyDelete(มือใหม่สุดๆค่ะ ^^)
...
ไม่ได้บีบค่ะ ปาดเฉยๆ แล้วก็เอาหลังช้อนมาตบๆดึงๆมันให้เป็นแบบนี้อะค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณสำหรับสูตรค่ะ ลองทำแล้ว อร่อยดีค่ะ (ฟังจากคอมเมนท์คนที่กิน) โดยเฉพาะความนุ่มกับถั่วกรุบ ๆ เราลองใช้วอลนัทเข้ากันมากค่ะ
ReplyDeleteว่าจะลองทำไปแจกคนที่ทำงานรอบที่สอง คราวแรกไม่มีไซเดอร์ไวเนการ์เลยไม่ได้ใส่ แต่ออกมาก็เวิร์คดี คราวนี้หาซื้อได้แล้วและจะลองใส่ดู เลยอยากรู้ว่าใส่ตัวนี้แล้วจะมีผลอย่างไรต่อขนมเหรอคะ