Monday, June 29, 2009

Tortano: Italian Bread with Ham, Cheese and Olive Filling!

Ham กะ cheese อีกแล้วค่ะ ^ ^ ช่วยไม่ได้จริงๆ ถ้าบล็อกปุ๊ก จะเต็มไปด้วยขนมปัง ที่มีส่วนผสม 2 อย่างนี้ อยู่รวมกัน ก็มันอร่อยจริงๆนี่หน่า 555

คราวนี้ เป็นขนมปังแบบ อิตาเลี่ยนค่ะ ที่ใช้แป้ง Durum เป็น ส่วนผสมด้วย ซึ่ง ทำให้ สีสวย แล้วก็ เนื้อขนมปัง เหนียวนุ่ม (ไม่ได้เหนียวแบบทานไม่ได้นะ > < ) ส่วนใส้ ในเป็น แฮม mozzarella cheese มะกอก แล้วก็ ใบโหระพาค่ะ (จริงๆแล้ว ปุ๊กว่า ใส้ทำได้หลากหลายเลยค่ะ คิดอยู่เหมือนกัน ว่า ถ้าใส่ หอมหัวใหญ่ผัด ด้วย ก็น่าจะดีไม่น้อย ^ ^ หรือจะว่า อยากใส่อะไร ก็ใส่ตามใจค่ะ เพียงแต่จะต้องระวังนิดหน่อย ตรงความเค็ม ของใส้ เพราะขนมปังสูตรนี้ ตัวเขาจะมีรสชาติเค็มอยู่แล้ว ดังนั้น ถ้าใส้ที่จะใส่ มีความเค็ม ก็น่าจะลดเกลือลง จากสูตรเล็กน้อยค่ะ คือแทนที่ จะใช้ 1 ช้อนโต๊ะ จะกลายเป็น 2 ช้อนชา แล้วก็ ขนมปังอาจจะ ขึ้นเร็วกว่า ที่บอกในสูตรเล็กน้อยนะคะ)

ส่วนถ้าใครไม่มีแป้ง durum ก็สามารถใช้แป้งขนมปัง แทนที่ได้ค่ะ แต่เนื้อก็จะต่างออกไปนิดหน่อย คือ เนื้อจะคล้ายๆ foccaciaค่ะ

ขนมปังสูตรนี้ดีมากนะคะ โดยเฉพาะ เวลาไปปิคนิค เพราะใส้ถูกหุ้มไว้หมด พอเราจะทาน ก็ค่อยตัดเป็นชิ้น ใส้ข้างในก็ยังอร่อยอยู่ค่ะ

Adaptation from: A Piece of Cake by
Leila Lindholm,
Note: แป้ง Durum ซื้อได้ที่ วิลล่า หรือ Foodlandค่ะ


Tortano: Italian Bread with Ham, Cheese and Olive Filling

Makes 1 loaf



7g

Instant yeast

300 ml (1/2 pint)

น้ำอุ่น

2 tablespoons

Olive oil

1 tablespoon

น้ำผึ้ง

1 tablespoon

เกลือทะเล

150 g (5 oz)

Durum wheat flour

270 g (9 1/2 oz)

แป้งขนมปัง



FILLING


200 g (7 oz)

Mozzarella cheese

200 g (7 oz)

แฮม


มะกอกดำ (1กำมือ)


ใบโหระพา (1กำมือ)



ใส่แป้งทั้ง 2 ชนิดผสมกับ Instant dried yeast ลงในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).

นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ (โดจะไม่เนียนมากนะคะ อาจจะมีรอยแยกขาดบ้าง จากความหยาบของ แป้ง Durum ค่ะ) หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้ว


ปิดด้วยผ้าชื้นๆ พักแป้งไว้ 30 นาที

ค่อยๆแผ่แ้ปงออกเป็นสี่เหลี่ยม ผืนผ้า หนาประมาณ 1 เซนติเมตร (อย่าใช้ไม้รีดแป้งนะคะ เพราะอากาศจะออกไปหมดค่ะ)

โรย mozzarella cheese วางแฮม ลงไป โรยมะกอก และใบโหระพา

ทาริมขอบด้วยน้ำ แล้วม้วน ให้เป็น ทรงกระบอก แล้วม้วนเป็นวงกลม


เปิดเตาอบที่ 250°C/500°F/9as 10.

วางลงในถาดที่วางรองด้วยกระดาษรองอบ พักไว้ให้ขึ้นอีก 30 นาที

นำขนมปังเข้าอบ แล้วลดไฟลงเป็น 200°C/400°F/gas 6 อบประมาณ 20—25 นาที หรือจนสี น้ำตาลสวย


Tortano: Italian Bread with Ham, Cheese and Olive Filling!

1 comment:

  1. แฮม ชีส และอื่น ๆ อีกมากมาย ชอบหมดเลยค่า

    ReplyDelete

Printfriendly