สูตรนี้ ไม่หวานจัดนะคะ (ปุ๊กลดน้ำตาล ลงไป 30% จาก สูตรต้น ฉบับค่ะ ) พอไม่หวานจัด ก็เลยทานได้เยอะดีจังเลย 555
อีกส่วนหนึ่ง คือเครื่องทำไอศครีมของปุ๊ก ค่อนข้างเล็กนะคะ สูตรก็เลยเล็กจิ๋ว ถ้าใครมีเครื่องที่ใหญ่กว่า ก็ ดับเบิ้ลสูตร ได้ตามสบายเลยค่ะ
Adaptation from the book: Making Artisan Gelato: 45 Recipes and Techniques for Crafting Flavor-Infused Gelato and Sorbet at Home by
270ml | นมไม่พร่องมันเนย |
50g | น้ำตาลทราย |
2 | ไข่แดง |
120ml | Whipping cream |
| เกลือเล็กน้อย |
1tsp | Pure vanilla extract |
3 | คุกกี้ช็อกโกแลต ใส้ครีม, สับหยาบๆ |
ใส่นมลงในหม้อ พร้อมกับน้ำตาล 25 กรัม คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟจนกระทั่งอุณหภูมิถึง 170°F (77°C)
ใส่ไข่แดงและ น้ำตาล 25 กรัม คนจนข้นขึ้น
เทนมลงใน ไข่แดง โดยค่อยๆเทลงไป พร้อมกับคนตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไม่ให้ ไข่สุกทันทีค่ะ) เมื่อเทนมหมดแล้ว เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อ
นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาด้วย พายยาง หรือ พายไม้ จนกระทั่งอุณหภูมิถึง 185°F (85°C)
หรือข้น จนเมื่อยกพายขึ้นมาแล้วปาด จะเป็น รอยชัด (ต้องระวังนะคะ อย่าให้ส่วนผสมเดือดนะคะ)
นำลงจากเตา คนจนเนียน
ใส่ครีมลงในชาม พร้อมกับเกลือ แล้ววางไว้ในอ่างน้ำแข็ง (หรือแบบที่ปุ๊กใช้น้ำแข็งเคมีรองไว้แทนค่ะ)
เทส่วนผสมของ คัสตาร์ดลงไป ใส่วานิลลา แล้วคนจนเข้ากัน
พักไว้ โดย หมั่นคนเรื่อยๆ (ประมาณ ทุก 5 นาที) จนเย็น สนิท ใช้เวลา ประมาณ ½ ชั่วโมง
กรองผ่านกระชอน ลงในกล่อง แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
ทำไอศครีมตามขั้นตอนของเครื่อง เมื่อเสร็จแล้ว เทคุกกี้ที่แช่แข็งไว้ลงไป
ใส่ไอศครีมลงในกล่อง แล้วใช่พลาสติกแร็ป ติดลงไปบนไอศครีม ก่อน ปิดฝา แช่ให้แข็งตัวก่อน เสิร์ฟ
Cookies and Cream Gelato: Childhood favorite with a style!
ไม่ได้ชิมของจริง แต่แค่ชิมทางสายตาก็รู้สึกว่ามันอร๊อย อร่อยจ้า
ReplyDeleteเห็นแล้วเข็ดฟันเลยค่ะคุณปุ๊ก...แบบว่าอยากกัดให้เต็มๆ คำ ฮิฮิ
ReplyDelete