

สูตรนี้ ไม่หวานจัดนะคะ (ปุ๊กลดน้ำตาล ลงไป 30% จาก สูตรต้น ฉบับค่ะ ) พอไม่หวานจัด ก็เลยทานได้เยอะดีจังเลย 555
อีกส่วนหนึ่ง คือเครื่องทำไอศครีมของปุ๊ก ค่อนข้างเล็กนะคะ สูตรก็เลยเล็กจิ๋ว ถ้าใครมีเครื่องที่ใหญ่กว่า ก็ ดับเบิ้ลสูตร ได้ตามสบายเลยค่ะ
Adaptation from the book: Making Artisan Gelato: 45 Recipes and Techniques for Crafting Flavor-Infused Gelato and Sorbet at Home by

270ml | นมไม่พร่องมันเนย |
50g | น้ำตาลทราย |
2 | ไข่แดง |
120ml | Whipping cream |
| เกลือเล็กน้อย |
1tsp | Pure vanilla extract |
3 | คุกกี้ช็อกโกแลต ใส้ครีม, สับหยาบๆ |

ใส่นมลงในหม้อ พร้อมกับน้ำตาล 25 กรัม คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟจนกระทั่งอุณหภูมิถึง 170°F (77°C)

ใส่ไข่แดงและ น้ำตาล 25 กรัม คนจนข้นขึ้น
เทนมลงใน ไข่แดง โดยค่อยๆเทลงไป พร้อมกับคนตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไม่ให้ ไข่สุกทันทีค่ะ) เมื่อเทนมหมดแล้ว เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อ

หรือข้น จนเมื่อยกพายขึ้นมาแล้วปาด จะเป็น รอยชัด (ต้องระวังนะคะ อย่าให้ส่วนผสมเดือดนะคะ)
นำลงจากเตา คนจนเนียน

ใส่ครีมลงในชาม พร้อมกับเกลือ แล้ววางไว้ในอ่างน้ำแข็ง (หรือแบบที่ปุ๊กใช้น้ำแข็งเคมีรองไว้แทนค่ะ)
เทส่วนผสมของ คัสตาร์ดลงไป ใส่วานิลลา แล้วคนจนเข้ากัน
พักไว้ โดย หมั่นคนเรื่อยๆ (ประมาณ ทุก 5 นาที) จนเย็น สนิท ใช้เวลา ประมาณ ½ ชั่วโมง
กรองผ่านกระชอน ลงในกล่อง แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

ทำไอศครีมตามขั้นตอนของเครื่อง เมื่อเสร็จแล้ว เทคุกกี้ที่แช่แข็งไว้ลงไป
ใส่ไอศครีมลงในกล่อง แล้วใช่พลาสติกแร็ป ติดลงไปบนไอศครีม ก่อน ปิดฝา แช่ให้แข็งตัวก่อน เสิร์ฟ

Cookies and Cream Gelato: Childhood favorite with a style!
ไม่ได้ชิมของจริง แต่แค่ชิมทางสายตาก็รู้สึกว่ามันอร๊อย อร่อยจ้า
ReplyDeleteเห็นแล้วเข็ดฟันเลยค่ะคุณปุ๊ก...แบบว่าอยากกัดให้เต็มๆ คำ ฮิฮิ
ReplyDelete