Wednesday, June 3, 2009

Cookies and Cream Gelato: Childhood favorite with a style!

ถ้าถามว่า ชอบทานไอศครีมกันหรือเปล่า ใครๆก็มักจะตอบว่า ใช่นะคะ แต่ว่านะ พอเราอายุมากขึ้น (>*< พูดแล้วเจ็บปวดจังอ๊ะ ) ทานไอศครีมเยอะๆ ก็ไม่ค่อย ดีต่อสุขภาพ ของพวกเรากันนะ แต่ว่านะ ทานเป็นครั้งคราว ก็คงไม่เป็นไรใช่ไหมเอ่ย ^ ^ สูตรของ ไอศครีม cookies and cream นี่มีเยอะแยะเลยนะคะ (ปุ๊กก็เคยลง ก่อนหน้า นี้ไป 1 สูตรแล้ว) แต่พอมาทำสูตรนี้ ก็คิดว่า อร่อยดีค่ะ เพียงแค่ ข้อเสียอย่างเดียว ก็คือ ต้องใช้ เทอร์โมมิเตอร์ ด้วย เท่านั้นเองค่ะ (ปุ๊กว่า ใช้ เทอร์โม ค่อนข้างชัวร์ ดีนะคะ ว่า เบสจะไม่จับกันเป็น ก้อนอ๊ะค่ะ)

สูตรนี้ ไม่หวานจัดนะคะ (ปุ๊กลดน้ำตาล ลงไป 30% จาก สูตรต้น ฉบับค่ะ ) พอไม่หวานจัด ก็เลยทานได้เยอะดีจังเลย 555
อีกส่วนหนึ่ง คือเครื่องทำไอศครีมของปุ๊ก ค่อนข้างเล็กนะคะ สูตรก็เลยเล็กจิ๋ว ถ้าใครมีเครื่องที่ใหญ่กว่า ก็ ดับเบิ้ลสูตร ได้ตามสบายเลยค่ะ

Adaptation from the book: Making Artisan Gelato: 45 Recipes and Techniques for Crafting Flavor-Infused Gelato and Sorbet at Home by Torrance Kopfer.

Cookies and Cream Gelato

Yield: approximately ½ quart (500 g)


270ml

นมไม่พร่องมันเนย

50g

น้ำตาลทราย

2

ไข่แดง

120ml

Whipping cream


เกลือเล็กน้อย

1tsp

Pure vanilla extract

3

คุกกี้ช็อกโกแลต ใส้ครีม, สับหยาบๆ



ใส่นมลงในหม้อ พร้อมกับน้ำตาล 25 กรัม คนให้เข้ากัน นำขึ้นตั้งไฟจนกระทั่งอุณหภูมิถึง 170°F (77°C)


ใส่ไข่แดงและ น้ำตาล 25 กรัม คนจนข้นขึ้น

เทนมลงใน ไข่แดง โดยค่อยๆเทลงไป พร้อมกับคนตลอดเวลา (เพื่อป้องกันไม่ให้ ไข่สุกทันทีค่ะ) เมื่อเทนมหมดแล้ว เทส่วนผสมกลับลงไปในหม้อ


นำหม้อขึ้นตั้งไฟ คนตลอดเวลาด้วย พายยาง หรือ พายไม้ จนกระทั่งอุณหภูมิถึง 185°F (85°C)
หรือข้น จนเมื่อยกพายขึ้นมาแล้วปาด จะเป็น รอยชัด (ต้องระวังนะคะ อย่าให้ส่วนผสมเดือดนะคะ)
นำลงจากเตา คนจนเนียน

ใส่ครีมลงในชาม พร้อมกับเกลือ แล้ววางไว้ในอ่างน้ำแข็ง (หรือแบบที่ปุ๊กใช้น้ำแข็งเคมีรองไว้แทนค่ะ)

เทส่วนผสมของ คัสตาร์ดลงไป ใส่วานิลลา แล้วคนจนเข้ากัน

พักไว้ โดย หมั่นคนเรื่อยๆ (ประมาณ ทุก 5 นาที) จนเย็น สนิท ใช้เวลา ประมาณ ½ ชั่วโมง

กรองผ่านกระชอน ลงในกล่อง แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 8 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

ก่อนทำไอศครีมสัก 4 ชั่วโมง นำคุกกี้เข้าแช่ช่องแข็งไว้

ทำไอศครีมตามขั้นตอนของเครื่อง เมื่อเสร็จแล้ว เทคุกกี้ที่แช่แข็งไว้ลงไป

ใส่ไอศครีมลงในกล่อง แล้วใช่พลาสติกแร็ป ติดลงไปบนไอศครีม ก่อน ปิดฝา แช่ให้แข็งตัวก่อน เสิร์ฟ


Cookies and Cream Gelato: Childhood favorite with a style!

2 comments:

  1. ไม่ได้ชิมของจริง แต่แค่ชิมทางสายตาก็รู้สึกว่ามันอร๊อย อร่อยจ้า

    ReplyDelete
  2. เห็นแล้วเข็ดฟันเลยค่ะคุณปุ๊ก...แบบว่าอยากกัดให้เต็มๆ คำ ฮิฮิ

    ReplyDelete

Printfriendly