

เค้กโรลนี่ เห็นง่ายๆแบบนี้ พอตกแต่งสักหน่อย ก็น่ารักไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะค่ะ
วิธีทำเค้กก็ง่ายนะคะ ถือว่าเป็น วิธีที่ดี สำหรับคนที่ไม่ค่อยได้ทำ เค้กฟองน้ำค่ะ เพราะการตีไข่ขาว ก่อนตีไข่แดง ทำให้เราได้ air pocket ที่จะเป็น ส่วนสำคัญ ที่จะช่วยให้ เค้กขึ้นฟูในเตาอบได้ค่ะ (ปล.สูตรนี้ ไม่ได้ใช้ผงฟูนะคะ) ^ ^.
ก็เลยเอามาให้ลองค่ะ เผื่อใคร ที่ไม่ค่อยกล้าทำเค้กฟองน้ำ มาลองทำวิธีนี้ดูก็อาจจะ พบว่า การทำเค้กฟองน้ำนี่ มันไม่ยากจริงๆค่ะ
สูตรมาจากหนังสือ: ロールケーキの本 (The book of rolled cake) by Hisako Ogita.

Sponge cake | |
3 | ไข่ (แยกไข่ขาว ไข่แดงค่ะ) |
70g | น้ำตาลทราย |
40g | แป้งเค้ก |
25g | เนย (ละลาย) |
| |
Filling | |
200 cc. | Whipping cream |
20g | น้ำตาล |
| ผลไม้ตามใจชอบค่ะ |
เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบไว้บนพิมพ์ขนาด 30X30 cm


ร่อนแป้งลงในชามไข่ แล้ว ตะล่อมให้เข้ากัน
เทเนยละลายลงไป แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
หลังจากนั้น เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้


เมื่อเค้กได้ที่ ให้เอาออกมาคว่ำหน้าลงบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วดึงกระดาษออก
ม้วนเค้กบนผ้าที่เตรียมไว้ แล้วพักไว้ จนเย็นบนตระแกรง


ตกแต่งตามใจค่ะ ^ ^

Simply Fresh Fruit Rolled Cake: Simple cake that looks great!
นั่นแน่ เอาวิธีทำเค้กฟองน้ำแบบรับประกันความง่ายมาฝากน้องเหรอค่ะ...ขอบคุณน้า ^ ^
ReplyDeleteคุณปุ๊กใช้ถาดขนาดไหนเหรอคะ
ReplyDeleteขนมดูหนากำลังดีเลยคะ
ขอบคุณคะ
ถาดขนาด 30 X 30 เซนติเมตรค่ะ
ReplyDeleteเอามาลองทำทาน อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะสำหรับสูตรอร่อยๆ แต่ทำแล้วไม่หนาเท่าของคุณปุ๊กอ่ะค่ะ ใช้ถาด 9"x13"ค่ะ(แต่ยังอร่อยอยู่คะ)มีผลไหมค่ะ
ReplyDeleteเอามาลองทำทาน อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะค่ะสำหรับสูตรอร่อยๆ แต่ทำแล้วไม่หนาเท่าของคุณปุ๊กอ่ะค่ะ ใช้ถาด 9"x13"ค่ะ(แต่ยังอร่อยอยู่คะ)มีผลไหมค่ะ
ReplyDeleteลองทำดูไม่ฟูเหมือนของคุณปุ๊กอ่ะค่ะ ใช้ถาดขนาด9"x13" แต่อร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณมากค่ะ
ReplyDeleteถาดมีผลค่ะ
ReplyDeleteแต่ ถ้าคำนวณ แล้วก็ต่างกันไม่มากนะคะ
จริงๆเล็กกว่าของปุ๊กด้วย
สวัสดีค่ะ นกอยากทำโรลช็อคโกแลต ใส่ผงโกโก้ลงไปเลยได้ป่าวคะ หรือใส่เป็นช็อคแบบก้อนๆแล้วละลายเอาดีคะ ตอนนี้กำลังศึกษาสูตรคุณปุ๊กอยู่ อยากทำโรลดาร์คช็อคโกแลต ขอบคุณมากๆค่ะ ^_^
ReplyDeleteคุณนก
ReplyDeleteถ้าต้องการทำสูตรนี้เป็น ช็อกโกแลตให้แทนที่แป้งด้วยผงโกโก้ค่ะ
คือ จะกลายเป็น ใช้แป้ง 30 กรัม กับผงโกโก้ 10กรัมแทนค่ะ
ทำมาแล้วค่ะ อ่านคำตอบคุณปุ๊กปุ๊บก็วิ่งไปทำเลยค่ะ เนื้อเค้กนิ่มมากกกกก นุ่มนวลจริงๆ คิดว่าได้สูตรโรลเค้กสำหรับแจกที่ทำงานสามีช่วงคริสต์มาสนี้แล้วล่ะค่ะ ^^V คราวหน้าจะลองทำตามสูตรดั้งเดิมของคุณปุ๊ก ไม่ใส่โกโก้ดู เพราะใส่แล้วมันได้รสชาติช็อคโกแลตไม่ถึงใจอ่ะ เข้าใจว่าใช้โกโก้ผง ก็คงได้เประมาณนี้ ถ้าอยากได้รสชาติดาร์คช็อคโกแลตแบบเข้มข้นน่าจะต้องลองสูตรอื่นแล้วลองเอามาม้วนดู ยังไม่รู้จะหมู่หรือจ่า แต่ก็อยากลองค่ะ :) อยากทำให้ครูสอนเปียโนของลูกชายซึ่งใจดีและก็น่ารักมากๆ นกยังสงสัยอยู่ว่าสูตรนี้ (ติดใจ เนื่องจากเนื้อเค้กนิ่มมาก) สามารถใส่ Baking Dark Chocolate แบบเป็นก้อนๆลงไปแทนไข่จำนวนหนึ่งได้ไหมคะ คือว่าคุณครูเค้าชอบกินดาร์คช็อคโกแลตมากค่ะ
ReplyDeleteสุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณคุณปุ๊ก สำหรับการแบ่งปันสูตรอาหารและขนมมากมาย (ดู Archive แล้วมีตั้งหลายร้อยสูตร - ทำได้งัยเนี่ย) นกเข้ามาแอบดูอยู่บ่อยๆ และก็ต้องทึ่งเสมอกับเค้กที่ดูสวยเหมือนยกออกมาจากนิตยสารเลยค่ะ (again - ทำได้งัยเนี่ย) :D
อืม ละลายลงไป ปุ๊กไม่แน่ใจว่า เนื้อมันจะรับไหวหรือเปล่าค่ะ
ReplyDeleteแต่ถ้าอีกทางลองสับช็อกโกแลตเป็นชิ้นเล็กๆ แล้ว โรยลงไปน่าจะดีกว่าค่ะ แต่ก็นะ อาจจะใช้ได้ไม่มากค่ะ เพราะเค้กฟองน้ำ เขารับน้ำหนักได้ไม่มากค่ะ
หรือจะปรับเป็นการใช้ กานาชราดด้านบนก็น่าจะดีนะคะ
ยังไงปุ๊กจะลองดูสูตรโรลเค้กช็อกโกแลตมาทำลงบล็อกบ้างค่ะ ^^ (แต่อาจจะไม่ใช่เร็วๆนี้นะคะ โปรเจ็คเยอะมากเลยค่ะ555)
สอบถามหน่อยค่ะ
ReplyDeleteทำแล้วตอนลอกกระดาษไขออก ลอกค่อนข้างยาก มันติดเนื้อเค้กออกมาด้วย ไม่ทราบว่าเป็นเพราะอะไรคะ
ขอบคุณมากค่ะ ถ้าเอาไปให้เด็กๆอนุบาลที่โบสถ์ทำจะยากไปไหมค่ะ และถ้าซื้อเครื่องตีเค็กรุ่นเล็กของTefal ใช้มันจะปั่นได้แบบนี่ไหมค่ะ เพราะไม่กล้าใช้เครื่องใหญ่ แต่รุ่นเล็กมันแค่สองพันกว่าบาทเลยไม่รู้ว่าจะดีหรือเปล่าค่ะ แรงมันพอหรือเปล่าค่ะ 450w
ReplyDeleteat น่ะค่ะ
มดค่ะ
wvmod1@gmail.com
สูตรนี้ใช้กับเด็กอนุบาลหัดทำกับผู้ใหญ่ได้ไหมค่ะ เครื่องตีไข่ของTEFAL รุ่นเล็กสองพันกว่าบาท แต่ที่ตีเป็นเส้นเล็กๆ มันจะใช้ได้ไหมค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
ใช้เครื่องตีไข่เล็กได้ค่ะ
ReplyDeleteแต่ทำกับเด็กอาจจะต้องระวังตอนตะล่อมนิดหน่อย เพราะหากให้เด็กเป็นคนลงมือทำอาจจะยากไปค่ะ
สำหรับการใช้กระดาษ แนะนำให้ใช้ กระดาษซิลิโคนค่ะ จะลอกง่ายขึ้นค่ะ
ReplyDeleteสำหรับการใช้กระดาษ แนะนำให้ใช้ กระดาษซิลิโคนค่ะ จะลอกง่ายขึ้นค่ะ
ReplyDeleteถ้าใช้ถาดประมาณ34×46เซนต้องเพิ่มปริมาณหรือป่าวคะ ถ้าไม่เพิ่มจะเป็นไรไหมคะ
ReplyDeleteต้องเพิ่มค่ะ เพราะถ้าไม่เพิ่มเค้กจะบางไปค่ะ
ReplyDelete