Sunday, May 17, 2009

Mini Blueberry Muffins with Blueberry Yogurt Smoothies: Very Berry Day!

ปุ๊ก นิสัยไม่ดีอยู่อย่างค่ะ (จริงๆหลายอย่างนะ 555) คือ เวลาไปซุเบอร์ทีไร จะเกิดอาการซื้อแหลก ทุกทีเลย ไม่ว่าจะวางแผนไว้ว่าจะซื้ออะไรบ้าง ก็มันจะซื้อเกินทุกทีค่ะ ทั้งๆที่ บางที ยังไม่รู้ด้วยซ้ำ ว่าจะเอามาทำอะไร >*< วันก่อน ก็ซื้อบลูเบอรี่มาเพียบเลย (แล้วยังผลไม้อย่างอื่นอีก เ้อ้อ.. บ้าจริงๆค่ะ) ก็ซื้อมาทั้งๆที่ ยังไม่มีไอเดียเลยค่ะ ก็เลยต้องมานั่งหาสูตรทีหลังแทน
แล้วก็นึกขึ้นมาได้ว่า เมื่ออาทิตย์ที่แล้ว ตอนนั่งคุยกับเพื่อนๆ ได้พูดถึงสูตร บลูเบอรี่มัฟฟินกัน ว่าไป มันก็ทำไม่ยากนะคะ ก็เลย เอาล่ะ เอามาทำ มัฟฟิน ก็แล้วกัน ^_^ แต่สไตล์เราก็คงต้องเป็น ชิ้นเล็กๆค่ะ แบบใหญ่ๆนี่ มันทานแล้วอิ่มเกิน 555 ปุ๊กก็เลยใช้พิมพ์คู่ใจ mini cheese cake pan ทำมัฟฟิน แบบมินินะคะ (แต่ถ้าใครไม่มี ก็ใช้พิมพ์ ธรรมดา ก็จะได้ 5-6 ชิ้นค่า)
แต่มื้อเช้าจะสมบูรณ์ได้ไง ถ้าไม่มี สมูทตี้เย็นๆชื่นใจนะคะ ดังนั้น เพื่อให้เป็น มื้อเช้าที่แสนสดใส ปุ๊กขอนำเสนอ บลูเบอรี่ โยเกิร์ตสมูทตี้ค่ะ !
แล้ว เรามาเริ่มต้น วันที่แสนสดใส ด้วยสมูทตี้สักแก้ว กับมัฟฟินสักชิ้น อืม...วันนี้ดีจังค่ะ

The smoothie recipe is coming from: たかこ@caramel milk tea カフェのデザートとランチのレシピ by Takako Inada

Mini Blueberry Muffins
Makes 10


160g

แป้งอเนกประสงค์

80g

น้ำตาล

1¼ tsp

ผงฟู

tsp

Baking soda

¼ tsp

เกลือ

½ tsp

อบเชยป่น

125 ml

นม

65g

เนยจืด (ละลาย)

1

ไข่

100g

Blueberry (สด หรือ แช่แข็งก็ได้ค่ะ)



เปิดเตาอบที่ 200°C. วางถ้วยกระดาษไว้ในพิมพ์ mini cheese cake pan

ใส่นม และไข่ลงในเนยละลาย คนให้เข้ากัน

ใช้ที่ตีไข่ คนส่วนผสมของแห้งให้เข้ากัน
เทส่วนผสมของเหลวลงไป แล้วใช้พายยางคนให้พอเข้ากัน
เทบลูเบอรี่ 65 กรัม ลงไป


ผสมให้เข้ากัน แล้วตักใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้
โรยบลูเบอรี่ที่เหลือที่ด้านบนของมัฟฟิน
นำเข้าอบ 15-20นาที หรือ เมื่อใช้ไม้จิ้มลงไปแล้วไม่มีเศษแป้งติดออกมา
พักไว้ในพิมพ์ 3-5 นาที แล้วจึงนำออกจากพิมพ์


Blueberry Yogurt Smoothies

Serves 2


60 ml

นม

80 g

โยเกิร์ตรสธรรมชาติ

120g

Frozen blueberry

1-2 tbsp

น้ำผึ้ง


บลูเบอรี่สดสำหรับโรยหน้า


ใบมิ้น สำหรับตกแต่ง





ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในโถปั่น แล้วปั่นจนเข้ากันดี
เทลงแก้ว และตกแต่งด้วย บลูเบอรี่ และใบมิ้น

Mini Blueberry Muffins with Blueberry Yogurt Smoothies: Very Berry Day!

11 comments:

  1. ให้ตายสิพี่ปุ๊ก ไวมาก หนังสือหนังหานี่มีอยู่ในครอบครองอย่างรวดเร็วเลยน้าา อิ อิ

    ReplyDelete
  2. สวยหวานน่ากินจังค่ะ...

    สวัสดีค่ะ...ติดตามแบบลับๆ อยู่นาน
    เมื่อวานเลยตัดสินใจสมัครเป็นสมาชิก Blog
    อย่างเปิดเผย เพราะอยากเม้นท์ให้คุณปุ๊ก...

    ฝากตัวด้วยนะคะ ^o^

    ReplyDelete
  3. จิ๊บ - 555 จะรอช้าอยู่ไย

    คุณพิมพ์ -ยินดีที่ได้รู้จักนะคะคุณพิมพ์ ^ ^

    ReplyDelete
  4. สวัสดีค่ะ คุณปุ๊ก
    บังเอิญวันนี้อยากลองทำมัฟฟิ่น
    บัีงเอิญมาเจอบลอกของคุณปุ๊ก
    บังเอิญมีของครบทุกอย่าง
    บังเอิญลองทำแล้วสำเร็จ
    บังเอิญอร่อยมากกกกกกกกกกกกก
    ขอบคุณมากๆนะค่ะ ที่แบ่งปันสูตรดีๆอย่างนี้
    ขอเป็นผู้ติดตามคุณปุ๊กนะค่ะ ^_^

    ReplyDelete
  5. ยินดีมากเลยค่ะ
    มาทำขนมอร่อยๆด้วยกันบ่อยๆนะคะ

    ReplyDelete
  6. ขอบคุณมากนะคะ ชอบสูตรนี้มากเลยค่ะ

    ReplyDelete
  7. วันนี้จะลองทำค่ะ ดูแล้วน่าอร่อยค่ะ

    ReplyDelete
  8. ทำแล้วเนื้อมันหนักและแฉะป่าวค๊ะ มันไม่เหมือนคุณปุ๊กอ่ะค่ะ

    ReplyDelete
  9. ลองดูว่าเวลาผสม ต้องไม่คนมากไปนะคะ มัฟฟิน ถ้าคนมากไป จะทำให้เนื้อหนักได้ค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly