โอเคค่ะ ไม่เป็นไร ก็เอาใหม่ ลองอีกรอบ รอบนี้ ชัวร์มาก (แหะๆ ก็พลาดมาแล้วนิ อ่านสูตรอีก 3 รอบเลยค่ะ - ปล.อันนี้ คืออันที่ ถ่ายรูป วิธีทำค่ะ) แหม ออกมาสวยงามค่ะ 555 ก็นะ ทำรอบ 2 แล้วนิ นำเข้าอบ กลิ่นหอมฟุ้งทั่วบ้าน เรียกว่า กำลังใจ เต็มๆๆๆค่ะ แต่อย่างว่า ค่ะ บางครั้งความโชคร้าย ไม่ได้มา แค่หนเดียว
ทันที่ที่ขนมได้ที่ ปุ๊กก็เอา ออกมาจากเตา ในขณะที่ร้อน ควันฉุย มัน ก็ลอยละลิ่ว ลงไปอยู่ที่พื้นค่ะ >*< ปุ๊กร้องไห้ๆๆๆ เลยค่ะ เรียกว่า ไม่รู้ว่า จะทำยังไงแล้วอ๊ะ พูดไม่ออก เหนื่อยก็เหนื่อย หมดแรงไปเลยค่ะ T T คิดว่า คงจะ skip แล้วดีกว่า ไม่เอาแล้ว แต่อย่างว่า ค่ะ คนเรา ความบ้ายังเหลืออยู่ 555 ก็ปุ๊กว่า ปุ๊กทำได้นี่หน่า แล้วทำไมต้องมายอมแพ้ด้วยล่ะ
เช้าขึ้นมา วันนี้ ก็เริ่มทำแป้งใหม่อีกรอบค่ะ ว่าไปมันก็สนุกดีเหมือนกันนะคะ ตอนที่ ทำให้มันเป็น แผ่นบางๆ เหมือนเล่น ดินน้ำมันเลยค่ะ แต่คราวนี้ทำแค่ครึ่งสูตรนะคะ (คืออันที่เอามาถ่ายรูปนี่ล่ะค่ะ) ว่าไปก็เป็น ขนมที่ทำไม่ยากค่ะ (ยกเว้น ถ้าวันไหนดวงไม่ดีจะไม่ทำแล้วค่ะ ^ ^") อยากให้ได้ลองทำดูค่ะ แต่ว่า ทำเสร็จแล้ว ก็เก็บไว้ทานนะคะ ไม่ต้องเทลงพื้นแบบปุ๊กค่ะ ^_^
The May Daring Bakers’ challenge was hosted by Linda of make life sweeter! and Courtney of
Apple strudel
from: Exquisite Desserts
from the Classic Cafés of Vienna,
by Rick Rodgers
Strudel dough | |
1 1/3 cups (200 g) | แป้งอเนกประสงค์ |
1/8 teaspoon | เกลือ |
7 tablespoons (105 ml) | น้ำเปล่า |
2 tablespoons (30 ml) | น้ำมันพืช |
1/2 teaspoon | cider vinegar (น้ำส้มสายชู) |
| |
Apple filling | |
2 tablespoons (30 ml) | golden rum |
3 tablespoons (45 ml) | ลูกเกด |
1/4 teaspoon | อบเชยป่น |
1/3 cup plus 1 tablespoon (80 g) | น้ำตาล |
1/2 cup (1 stick / 115 g) | เนยจืด (แบ่งครึ่งเป็น 2 ส่วน) |
1 1/2 cups (350 ml) | ขนมปังป่น |
1/2 cup (120 ml, about 60 g) | วอลนัต สับหยาบ |
2 pounds (900 g) | แอปเปิลตัดเป็นชิ้นขนาด ¼ นิ้ว |
ผสมแป้ง และเกลือ ลงในโถของเครื่อง โดยใช้หัวตีใบไม้
เทน้ำส้มสายชู น้ำมัน และน้ำลงไป ตีให้เข้ากัน
เมื่อเข้ากันแล้ว เปลี่ยนเป็น หัวตะขอ นวดจนโดรวมกันเป็น ก้อน แล้วนำออกจากโถ
นวดด้วยมือ ประมาณ 2 นาที (โดยไม่ต้องโรยแป้งที่โต๊ะ) ฟาดโดกับโต๊ะเล็กน้อย เพื่อให้โดยืดหยุ่น
ปั้นเป็น ก้อน กลมทาน้ำมัน แล้ว วางลงในชาม
พักไว้ 30-90นาที (ยิ่งนานยิ่งดีค่ะ)
1.ละลายเนย 3 ช้อนโต๊ะในกระทะ ที่ความร้อน ปานกลาง แล้วใส่ขนมปังบ่นลงไป ผัดจนเหลืองสวย (ประมาณ 3 นาที) แล้วพักไว้จนเย็นสนิท
2. ผสมเหล้ารัม น้ำตาล อบเชย และลูกเกด ผสมให้เข้ากัน
1. เปิดเตาอบที่ 400°F (200°C). วางกระดาษรองอบลงบนถาด
ปูผ้าไว้บนโต๊ะ (ขนาดโต๊ะประมาณ 90 เซนติเมตร ถ้าเดินได้รอบโต๊ะจะดีค่ะ) โรยแป้งให้ทั่ว
วางโดลงไป แล้ว รีดด้วยไม้รีดแป้ง ใ้บางที่สุดเท่าที่จะทำได้
คราวนี้ก็เริ่มต้น ยืดแป้งให้บางออกด้วย การให้ท่อนแขนดึงแป้งออกให้ยืดออกมาเรื่อยๆ
2.เมื่อไม่สามารถ ใช้ท่อน แขนรองได้แล้ว ให้วางโดลงบนโต๊ะ แล้ว ค่อยๆดึงแป้งโดออก ให้ได้ขนาดประมาณ 60X90 เซนติเมตร จนบางเท่าๆกับกระดาษทิชชู่ เมื่อได้ที่แล้ว ใช้กรรไกร ตัดส่วนขอบด้านข้างที่หนาๆ ออก
3. ทาเนยที่แบ่งไว้ลงบนแป้ง (ถ้าใช้แปรงไม่ได้ให้ใช้มือนะคะ) แล้ว โดยขนมปังป่นให้ทั่ว
วางวอลนัตเป็น แถวกว้างประมาณ 15เซนติเมตร (ด้าน 90 เซนติเมตรค่ะ) โดยห่างจากขอบประมาณ 8 เซนติเมตร แล้ววางส่วนของแอปเปิ้ลลงบนวอลนัต
4. พับแป้งด้านที่เหลือไว้ลงบนใส้ แล้ว ยกผ้าขึ้น เพื่อให้แป้งโดม้วนไปด้านหน้า
เมื่อม้วนเสร็จแล้ว วางลงบนถาดที่เตรียมไว้ โดยอาจจะโค้งเป็น รูปเกือกม้าก็ได้ค่ะ แล้ว ทาด้วยเนยที่เหลือ
อันนี้คือชิ้นที่สำเร็จ แล้ว ไม่ไปกองอยู่ที่พื้นค่ะ 555
May 2009 Daring Bakers Challenge #30: Apple Strudel
ความพยายามอยู่ที่ไหนความสำเร็จอยู่ที่นั่นเนอะ สู้ สู้ ค่ะ
ReplyDeleteปูหัดมาลองเม้นส์ดูนะค่ะ
ReplyDeleteแต่ขนมแบบนี้ สงสัยชาตินี้คงไม่มีบุญ ที่จะทำได้ค่ะ
5555