ตอนทำ ก็นึกถึงขนม ที่ไว้ทานกับน้ำชาตอนบ่ายๆนะคะ แต่อยากได้ขนมที่เบาๆ (ทั้งหน้าตา และรสชาติค่ะ) คือ จินตนาการไว้ว่า อยากได้ขนมที่ สมารถนำมาทาน กับพวกชาสมุนไพร หรือชาเบอรี่ค่ะ ไม่ใช่ขนมที่มีรสหวานจัด หรือ มัน เพื่อทาน กับชาที่เข้มข้น ก็ออกมาตรงใจนะคะ ทั้งตรงที่เนื้อของขนม มีความกรุบกรอบเล็กน้อย จากถั่วสับ แต่ก็จะมีส่วนที่นิ่มจาก สตรอเบอรี่อบ เป็นความอร่อย ที่ลงตัวดีค่ะ
จริงๆจะลองใช้ผลไม้ชนิดอื่นก็ได้นะคะ แต่คงต้องเป็น ผลไม้ที่ มีขนาดเล็กสักหน่อย จะเป็น บลูเบอรี่ หรือ ราสเบอรี่ ก็น่าจะลงตัวดีเช่น กันค่ะ
ก็อย่างว่าค่ะ ขนมกับน้ำชาตอนบ่ายๆ คงมีให้ทดลองได้อีกมากมายค่ะ ^ ^ I
Note: ปุ๊กใช้พิมพ์ซิลิโคน ก็เลยไม่ต้องทาเนยก่อน นะคะ แต่ถ้าใช้พิมพ์แบบอื่นก็อย่าลืมทาเนย และโรยแป้งให้เรียบร้อย ก่อนที่จะใส่ แบทเทอร์ลงไปนะคะ ขนาดที่ใช้คือ petits- fours pan (ประมาณ 4X2cm) แต่ก็จะใช้ พิมพ์มินิมัฟฟิน แทนก็ได้ค่ะ ก็อาจจะได้จำนวนชิ้น น้อยกว่า เล็กน้อย คือ ประมาณ 20 ชิ้นค่ะ
The recipe came from the book name: FIGARO Books cuisine vol.2 魅惑のフレンチ・デザート (フィガロ・ブックス キュイジーヌ vol. 2) , from the FIGARO MAGAZINE (In Japan).
Strawberry and Pistachio Financier
Makes 25 pieces (4 cm x 2 cm)
Makes 25 pieces (4 cm x 2 cm)
50g | อัลมอนล์บด |
80g | Pistachio (แบบไม่มีเปลือติด) |
20g | Pistachio (ไม่มีเปลือกและ สับหยาบๆ) |
75g | เนย |
80g | น้ำตาลไอซิ่ง |
30g | แป้งเค้ก |
3 | ไข่ขาว (ประมาณ 90g) |
20 | สตรอเบอรี่ลูกเล็ก (ตัดเป็นชิ้น ประมาณ 1 เซน) |
| |
ละลายเนยในหม้อ บนไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนของนม เริ่มตกลงไปด้านล่าง ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนของนม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอม นำลงจากเตาแล้ว พักไว้จนเย็นสนิท (นี่ล่ะค่ะคือ “Beurre noisette”)
เทส่วนบนของเนยละลายลงในถ้วย ทิ้งเศษสีน้ำตาลไป
ใส่พิสตาชิโอ 80 g ลงใน food processor แล้วเปิดเครื่อง ปั่นจนละเอียด ใส่แป้ง อัลมอนด์บด และน้ำตาลลงไป ปั่นจนเข้ากัน และเป็น ผงละเอียด
ร่อนลงในอ่างผสม
เทเนยลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ขาว โดยแบ่งเป็น 2 รอบ เมื่อเข้ากันดีแล้ว ใช้พลาสติกปิด และแช่เย้นไว้ 2 ชั่วโมง
เปิดเตาอบที่ 180°C
ตัดแบทเทอร์ลงในพิมพ์ แล้ว วางสตรอเบอรี่สับลงไป
โรยหน้าด้วยถั่วสับ (กดเล็กน้อย เพื่อให้ถั่วติดกับแบทเทอร์)
นำเข้าอบ 20 นาที หรือจนสีเหลืองสวย
Strawberry and Pistachio Financier: Lovely green and red!
น่ากินอีกแล้วค่ะคุณปุ๊ก...
ReplyDeleteชื่อ ปริมค่ะ แต่สำเนียงฝรั่ง พริม อิอิ
แวะมาขอสูตรกับคุณปุ๊กค่ะ เพราะเดือนหน้าจะเปิดร้านใหม่แต่คิดไม่ออกว่า จะนำเสนออาหารหรือขนมแบบไหนดี...
ผู้ใหญ่เดี้ยงอยากกินหนมจ้า...สารภาพว่าตอนนี้ sweet tooth มาก ๆ
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ แหม่มหลงเข้ามาในบล๊อกคุณปุ๊กแล้วติดอยู่ในนี้เกือบชั่วโมงแล้วค่ะ เก่งมากเลยค่ะ ขนมน่าทานทุกอย่างแปลกใหม่ไม่เหมือนใครด้วย บอกสูตรก็ละเีอียด บล๊อกสวยสะอาดตามากค่ะ แหม่มเองก็ชอบBakingมากค่ะ แต่เพิ่งจะหัดทำได้4-5เดือน ยังไม่ค่อยมีผลงานเท่าไร รบกวนขอเรียนจากบล๊อกคุณปุ๊กนะคะ ขอบคุณมากค่ะ
ReplyDeleteยินดีที่ได้รู้จักนะคะคุณปริม ^ ^ ขอโทษค่ะ ที่เรียกชื่อผิด
ReplyDeleteคุณแหม่ม - ยินดีค่ะ