Wednesday, May 6, 2009

Coffee Marbled Cake with Pecan Nut

แบบว่า เดี๋ยวนี้มี mascarpone cheese อยู่ในตู้เย็น ตลอดเลยค่ะ บางทีก็ใช้ไม่ทันเหมือนกัน >*< คราวนี้เลยลอง เอามาทำอย่างอื่นบ้างค่ะ ก็ได้ไอเดียมาจากหนังสือ ของคุณTakako Inada : たかこさんの粉ものお菓子 ~ブランチ&ティータイムのお楽しみ~ ( Lunch and tea time sweet from Takako) น่าสนใจพอควรค่ะ

หนังสือน่ารักดีนะคะ แล้วก็หลากหลายดีค่ะ (ถ้าใครอ่านบล็อกปุ๊กเรื่อยๆ ก็คงรู้ว่า ปุ๊กชอบคุณTakako Inada, มากๆเลยค่ะ มีหนังสือเขาเกือบทุกเล่มเลย ^_^) หนังสือเล่มนี้ ไม่ได้ใช้เนยเป็น ส่วนประกอบนะคะ (น่าจะเกิดจาก ช่วงที่ผ่านมา -ประมาณปีที่แล้ว- ที่ญี่ปุ่นเกิดปัญหา ขาดแคลนเนยค่ะ เพื่อนๆบ่นกันเยอะนะคะเรื่องนี้ ) เบสของสูตร ในหนังสือเล่มนี้ เลยเป็น cheese, sour cream, น้ำมัน หรือ yogurt, อ๊ะค่ะ ก็คงจะเป็น ทางเลือกที่ดี ตอนที่เราไม่มีเนยนะ 555

เค้กก็ทำง่ายๆอีกแล้วค่า (ก็นะ สไตล์ปุ๊กล่ะค่ะ) ชีสกับกาแฟก็เข้ากันได้ดี นะคะ
สูตรต้นฉบับใช้กาแฟเยอะ มากเลยค่ะ ปุ๊กว่ามันขมเกินนะคะ ก็เลยลดไปค่ะ แต่ถ้าใครชอบขมๆ ก็ดับเบิ้ลส่วนของกาแฟได้นะคะ (ทั้งในเค้ก แล้วก็ไอซิ่งนะคะ) คิดว่าเค้กนี้ ก็คงถูกใจคนที่ชอบกาแฟค่ะ



Coffee Marbled Cake with Pecan Nut

Makes 15x15 cm


Cake


50g

แป้งเค้ก

20g

Almond powder

20g

Pecan nut (อบพอหอม และสับหยาบๆ)

¼ tsp

ผงฟู

1

ไข่

45g

น้ำตาลทรายสีรำ

30g

น้ำมันพืช

50g

Mascarpone cheese


เกลือเล็กน้อย

1tsp

กาแฟผงสำเร็จรูป

1tsp

เหล้ากาแฟ

12

Pecan nut แบบเป็นเม็ด


Coffee icing


½ tsp

กาแฟผงสำเร็จรูป

1tsp

นม

20g

Icing sugar



เปิดเตาอบที่ 170°C. วางกระดาษลองอบในพิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 15x15 cm

ผสมกาแฟผงกับเหล้ากาแฟ
ละลายมาสคาร์โปเน่ชีส ในไมโครเวฟ ประมาณ 20-30 วินาที พักไว้ให้เย็น
ร่อนแป้ง, almond powder, เกลือ และผงฟูเข้าด้วยกัน

ตีไข่และน้ำตาลเข้าด้วยกัน

เมื่อไข่ข้นขาว เทมาสคาร์โปเน่ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน

เทส่วนของแป้ง และ พีแคนลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่น้ำมัน แล้วตะล่อมให้เข้ากัน

ตักแบ็ทเทอร์ออกมาครึ่งนึง แล้วผสมกับส่วนของกาแฟ คนให้เข้ากัน
เทแบ็ทเทอร์กาแฟลงไป ในส่วนเดิม คนประมาณ 1-2 ครั้ง ให้เกิดลาย
เทลงในพิมพ์ และวางพีแคนลงไป


อบประมาณ 25-30 นาที


ผสมส่วนผสมของไอซิ่งทั่งหมดเข้าด้วยกัน
ใส่ถุงแล้วราดลงบนเค้กก่อนเสิร์ฟ

Coffee Marbled Cake with Pecan Nut

5 comments:

  1. น่ากินเหลือหลายค่ะคุณพี่สาว

    ReplyDelete
  2. น่ากินจังเลยพี่ปุ๊ก ตอนนี้ทาคาโกะซังมีเล่มใหม่ออกมาด้วยแล้วนะ น่ารักมากเลยอ่ะ อยากเป็นเจ้าของมากๆ อิ อิ
    ถามหน่อยสิคะว่าที่ตีไข่พอข้นขาวนี่ ไม่ต้องถึงขั้นวาดเป็นเลขแปดได้ หรือว่าริบบอนสเตจเหมือนทำสปองจ์รึเปล่าคะ

    ReplyDelete
  3. น่ากินมากเลยพี่ปุ๊ก เดือนก่อนทาคาโกะซังมีเลมใหม่ที่น่ารักมากมายออกมาละัน้า น่าเป็นเจ้าของอย่างมาก อิ อิ
    ถามหน่อยสิคะว่าตีไข่พอข้นขาวนี่ ไม่ต้องถึงขั้นริบบอนสเตจแบบทำสปันจ์ใช่เปล่าคะ

    ReplyDelete
  4. คุณปุ๊กขยันทำขนมมากมายคะ
    แอบเข้ามาดูทุกวัน อัพบล็อคเกือบทุกวัน


    น่าทานด้วย อยากทำให้ได้อย่างคุณปุ๊กบ้าง
    ขอบคุณนะค๊า สำหรับสูตรดีๆ

    ReplyDelete
  5. ลืมตอบไปเลย
    ไม่ต้องถึงกับริบบ้อนนะคะ แค่ข้นขาว ฟองอากาศเล็กค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly