

Langues de chat นี่ ปุ๊กว่า ทำง่ายกว่า tulies นะคะ เพราะว่า เราม่ต้องมาเกลี่ยให้บางอะไรเลย แค่บีบไปง่ายๆ เดี๋ยวพอเข้าอบ เขาก็จะแผ่ออกเป็นแผ่นเองค่ะ
วันนี้เราเลยจะมาเปลี่ยนปัญหา ให้กลายเป็นของอร่อยๆแทนก็แล้วกัน (ปุ๊กว่า คงช่วยกำจัดปัญหา เรื่องไข่ขาวในตู้เย้น ของคนอื่นๆ ได้เหมือนกันนะ ^_^)
ทำได้ประมาณ 60-70 ชิ้น

70g | เนยจืด |
150g | น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) |
120ml | Whipping cream |
| Vanilla essence |
60g | ไข่ขาว |
130g | แป้งเค้ก (ร่อน) |
¼ tsp | เกลือทะเล |
เปิดเตาอบไว้ที่ 170°C. วางกระดาษรองอบไว้บนถาด (หรือปูด้วย Silpat ค่ะ)

ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ vanilla essence ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

ใส่แป้งลงไป แล้ว ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน

บีบเป็นแท่งขนาด 6cm
นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที หรือจน เริ่มมีสีน้ำตาลทองตามขอบ นำออกมาพักไว้บนตระแกรงจนเย็น
เม้นท์ไปแล้วทีนึงเมื่อวานนี้ แต่ไหงไม่ขึ้นหล่ะเนี่ย เอาเป็นว่ามาใหม่อีกรอบจ้า...แวะมาฉกไปหมดเลย 555
ReplyDelete...ขนมน่าทานทุกอย่างเลยค่ะคุณปุ๊ก มาแอบดูอยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยคอมเม้นท์เลย ^^"
ReplyDeleteภาพสวย การจัดวางก็สวย ขนมน่าทาน ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ ชื่นชม
เป็นสมาชิก Flickr เหมือนกัน ชอบดูขนมสวยๆของเพื่อนๆใน Flickr และก็คิดว่า คนทำขนมในบ้านเรา คุณปุ๊กนี่แหละค่ะ ครบเครื่องจริงๆ ทั้งหน้าตาของขนม รูปภาพ การจัดวาง เก่งจริงๆ
ขอบคุณนะคะที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากลุกมาทำขนมใหม่ๆบ้าง ^^
ไข่ขาว 60 กรัมนี่เท่ากับไข่กี่ฟองคะ? แล้วคุณปุ๊กใช้ไข่เบอร์อะไร?
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
ไข่ขาว 60 กรัมจะประมาณ 2 ฟองค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กใช้ไข่มั่วมากเลยค่ะ
ส่วนใหญ่เลยใช้วิธีชั่งน้ำหนักค่ะ ให้ไข่ 1 ฟองจะประมาณ 55 กรัมค่ะ (ชั่งแบบไม่รวมเปลือกไข่นะคะ)