แล้วก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า น่าจะเอามาทำคุกกี้ เพราะจะมี คุกกี้ประเภทนึง ที่ใช้ไข่ขาวเป็น ส่วนประกอบนะคะ เช่น tulie หรือ langues de chat นี่ล่ะค่ะ แต่ปุ๊กก็ทำ tulies ลงบล็อกไป 2 ครั้งแล้ว เนาะ วันนี้เรามาทำ อย่างอื่นบ้างก็แล้วกัน
Langues de chat นี่ ปุ๊กว่า ทำง่ายกว่า tulies นะคะ เพราะว่า เราม่ต้องมาเกลี่ยให้บางอะไรเลย แค่บีบไปง่ายๆ เดี๋ยวพอเข้าอบ เขาก็จะแผ่ออกเป็นแผ่นเองค่ะ
วันนี้เราเลยจะมาเปลี่ยนปัญหา ให้กลายเป็นของอร่อยๆแทนก็แล้วกัน (ปุ๊กว่า คงช่วยกำจัดปัญหา เรื่องไข่ขาวในตู้เย้น ของคนอื่นๆ ได้เหมือนกันนะ ^_^)
Langues de chat (cat's tongues cookies)Langues de chat นี่ ปุ๊กว่า ทำง่ายกว่า tulies นะคะ เพราะว่า เราม่ต้องมาเกลี่ยให้บางอะไรเลย แค่บีบไปง่ายๆ เดี๋ยวพอเข้าอบ เขาก็จะแผ่ออกเป็นแผ่นเองค่ะ
วันนี้เราเลยจะมาเปลี่ยนปัญหา ให้กลายเป็นของอร่อยๆแทนก็แล้วกัน (ปุ๊กว่า คงช่วยกำจัดปัญหา เรื่องไข่ขาวในตู้เย้น ของคนอื่นๆ ได้เหมือนกันนะ ^_^)
ทำได้ประมาณ 60-70 ชิ้น
70g | เนยจืด |
150g | น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน) |
120ml | Whipping cream |
| Vanilla essence |
60g | ไข่ขาว |
130g | แป้งเค้ก (ร่อน) |
¼ tsp | เกลือทะเล |
เปิดเตาอบไว้ที่ 170°C. วางกระดาษรองอบไว้บนถาด (หรือปูด้วย Silpat ค่ะ)
ละลายเนย โดยนำเนยใส่ไว้ในชาม แล้ว วางลงบน หม้อที่มี น้ำเดือดอ่อนๆ เมื่อละลาย นำเนยลงจากหม้อ
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ vanilla essence ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
เทไข่ขาวลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป แล้ว ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน
ตัดแบทเทอร์ลงในถุงบีบ ที่ติดไว้ด้วยหัวบีบขนาด 1.5cm
บีบเป็นแท่งขนาด 6cm
นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที หรือจน เริ่มมีสีน้ำตาลทองตามขอบ นำออกมาพักไว้บนตระแกรงจนเย็น
เม้นท์ไปแล้วทีนึงเมื่อวานนี้ แต่ไหงไม่ขึ้นหล่ะเนี่ย เอาเป็นว่ามาใหม่อีกรอบจ้า...แวะมาฉกไปหมดเลย 555
ReplyDelete...ขนมน่าทานทุกอย่างเลยค่ะคุณปุ๊ก มาแอบดูอยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยคอมเม้นท์เลย ^^"
ReplyDeleteภาพสวย การจัดวางก็สวย ขนมน่าทาน ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ ชื่นชม
เป็นสมาชิก Flickr เหมือนกัน ชอบดูขนมสวยๆของเพื่อนๆใน Flickr และก็คิดว่า คนทำขนมในบ้านเรา คุณปุ๊กนี่แหละค่ะ ครบเครื่องจริงๆ ทั้งหน้าตาของขนม รูปภาพ การจัดวาง เก่งจริงๆ
ขอบคุณนะคะที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากลุกมาทำขนมใหม่ๆบ้าง ^^
ไข่ขาว 60 กรัมนี่เท่ากับไข่กี่ฟองคะ? แล้วคุณปุ๊กใช้ไข่เบอร์อะไร?
ReplyDeleteขอบคุณค่ะ
ไข่ขาว 60 กรัมจะประมาณ 2 ฟองค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กใช้ไข่มั่วมากเลยค่ะ
ส่วนใหญ่เลยใช้วิธีชั่งน้ำหนักค่ะ ให้ไข่ 1 ฟองจะประมาณ 55 กรัมค่ะ (ชั่งแบบไม่รวมเปลือกไข่นะคะ)