Wednesday, May 13, 2009

Langues de chat (cat's tongues cookies): easy cookies to get rid of egg whites

เวลาที่ทำไอศครีมเยอะๆ จะเจอปัญหาว่า เหลือไข่ขาว ในตู้เย็น เยอะมากเลยค่ะ >*< ก็ไม่ใช่ว่าเป็นเรื่องใหญ่นะ แต่จะ รู้สึกรำคาญใจยังไงไม่รู้อ๊ะ เพราะไม่ว่าจะเอาไปทำอะไรแค่ไหน มันก็ไม่หมดไปซะที -*- ทั้งทำมาคารอง ทำบัตเตอร์ครีม ก็ยังเหลืออีก เอ้อ...เยอะจริงๆค่ะ

แล้วก็เลยนึกขึ้นมาได้ว่า น่าจะเอามาทำคุกกี้ เพราะจะมี คุกกี้ประเภทนึง ที่ใช้ไข่ขาวเป็น ส่วนประกอบนะคะ เช่น tulie หรือ langues de chat นี่ล่ะค่ะ แต่ปุ๊กก็ทำ tulies ลงบล็อกไป 2 ครั้งแล้ว เนาะ วันนี้เรามาทำ อย่างอื่นบ้างก็แล้วกัน

Langues de chat นี่ ปุ๊กว่า ทำง่ายกว่า tulies นะคะ เพราะว่า เราม่ต้องมาเกลี่ยให้บางอะไรเลย แค่บีบไปง่ายๆ เดี๋ยวพอเข้าอบ เขาก็จะแผ่ออกเป็นแผ่นเองค่ะ

วันนี้เราเลยจะมาเปลี่ยนปัญหา ให้กลายเป็นของอร่อยๆแทนก็แล้วกัน (ปุ๊กว่า คงช่วยกำจัดปัญหา เรื่องไข่ขาวในตู้เย้น ของคนอื่นๆ ได้เหมือนกันนะ ^_^)


Langues de chat (cat's tongues cookies)
ทำได้ประมาณ 60-70 ชิ้น


70g

เนยจืด

150g

น้ำตาลไอซิ่ง (ร่อน)

120ml

Whipping cream


Vanilla essence

60g

ไข่ขาว

130g

แป้งเค้ก (ร่อน)

¼ tsp

เกลือทะเล



เปิดเตาอบไว้ที่ 170°C. วางกระดาษรองอบไว้บนถาด (หรือปูด้วย Silpat ค่ะ)

ละลายเนย โดยนำเนยใส่ไว้ในชาม แล้ว วางลงบน หม้อที่มี น้ำเดือดอ่อนๆ เมื่อละลาย นำเนยลงจากหม้อ
ใส่น้ำตาลไอซิ่ง และเกลือลงไป คนให้เข้ากัน
ใส่ครีมลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ vanilla essence ลงไป แล้วคนให้เข้ากัน

เทไข่ขาวลงไป แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่แป้งลงไป แล้ว ใช้พายยางตะล่อมให้เข้ากัน

ตัดแบทเทอร์ลงในถุงบีบ ที่ติดไว้ด้วยหัวบีบขนาด 1.5cm
บีบเป็นแท่งขนาด 6cm

นำเข้าอบประมาณ 10-15 นาที หรือจน เริ่มมีสีน้ำตาลทองตามขอบ นำออกมาพักไว้บนตระแกรงจนเย็น

Langues de chat (cat's tongue cookies): easy cookies to get rid of egg whites

4 comments:

  1. เม้นท์ไปแล้วทีนึงเมื่อวานนี้ แต่ไหงไม่ขึ้นหล่ะเนี่ย เอาเป็นว่ามาใหม่อีกรอบจ้า...แวะมาฉกไปหมดเลย 555

    ReplyDelete
  2. ...ขนมน่าทานทุกอย่างเลยค่ะคุณปุ๊ก มาแอบดูอยู่บ่อยๆ แต่ไม่เคยคอมเม้นท์เลย ^^"

    ภาพสวย การจัดวางก็สวย ขนมน่าทาน ยอดเยี่ยมจริงๆค่ะ ชื่นชม

    เป็นสมาชิก Flickr เหมือนกัน ชอบดูขนมสวยๆของเพื่อนๆใน Flickr และก็คิดว่า คนทำขนมในบ้านเรา คุณปุ๊กนี่แหละค่ะ ครบเครื่องจริงๆ ทั้งหน้าตาของขนม รูปภาพ การจัดวาง เก่งจริงๆ

    ขอบคุณนะคะที่เป็นแรงบันดาลใจให้อยากลุกมาทำขนมใหม่ๆบ้าง ^^

    ReplyDelete
  3. ไข่ขาว 60 กรัมนี่เท่ากับไข่กี่ฟองคะ? แล้วคุณปุ๊กใช้ไข่เบอร์อะไร?
    ขอบคุณค่ะ

    ReplyDelete
  4. ไข่ขาว 60 กรัมจะประมาณ 2 ฟองค่ะ
    ปุ๊กใช้ไข่มั่วมากเลยค่ะ
    ส่วนใหญ่เลยใช้วิธีชั่งน้ำหนักค่ะ ให้ไข่ 1 ฟองจะประมาณ 55 กรัมค่ะ (ชั่งแบบไม่รวมเปลือกไข่นะคะ)

    ReplyDelete

Printfriendly