Chicken Farm Baker' Project # 10 เป็น "Plated dessert - art & sense". โดยมี น้องแก้ม (its_gemmi) เป็น โฮสค่ะ ว่าไปก็ไม่ใช่ เรื่องปรกติของปุ๊กนะคะที่จะทำขนมแบบนี้ ส่วนใหญ่ขนมที่ปุ๊กทำก็เป็น home bake แบบง่ายๆ ซะมากกว่านะ 555
คราวนี้ปุ๊กทำ "Aromatic Panna cotta with Fresh Fruit Sauce" ถึงปุ๊กจะเคยทำ Panna cotta มาก่อนแล้ว แต่คราวนี้ก็ต่างออกไปค่ะ คือ มีส่วนผสมที่ให้กลิ่นหอม ช่วยให้ รสชาติแตกต่างออกไป เมื่อได้นำมาทานรวมกับ Sauce ผลไม้สด ก็ให้ทั้งความหอม ที่น่าสนใจ และ สดชื่นค่ะ
ส่วนสำคัญอีกอย่าง ของโปรเจ็คนี้ คือการจัดแต่งจาน ปุ๊กก็ ตกแต่งจาน ด้วยซ้อสนะคะ แต่เราก็สามารถเพิ่มซ้อสได้ค่ะ เวลาทาน (ปุ๊กว่า ซ้อสราสเบอรี่ อร่อยดี ^ ^)
This recipe is an adaptation from the book name: イタリア菓子の基本
(Basic Italian Desserts) by Kataoka Mamoru
Panna cotta | |
5g | Gelatin |
625ml | Whipping cream |
45g | น้ำตาลทราย |
| เปลือกของเลมอนครึ่งลูก |
| เปลือกของส้ม ครึ่งลูก |
20 | เม็ดกาแฟ |
½ | อบเชยแท่ง |
| |
Kiwi sauce | |
100g | กีวี (ปอกแล้วตัดเป็นชิ้น) |
20g | น้ำตาลทราย |
1tsp | น้ำเลมอน |
| |
Raspberry sauce | |
100g | ราสเบอรี่ (สด หรือแช่แข็งก็ได้ค่ะ) |
20g | น้ำตาลทราย |
1tsp | น้ำเลมอน |
| |
For decoration | |
| ผลไม้สด และใบมิ้นท์ |
| |
Make the Panna cotta:
ใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อ แล้วพักไว้ ครึ่งชั่วโมง
นำไปตั้งไฟจนเดือด แล้วนำลงจากเตา
แช่เจลาตินในน้ำ 3-5 นาที (ถ้าใช้แบบผงก็ผสมกับน้ำเปล่า1-2 ช้อนโต๊ะ)
ใส่เจลาตินลงในหม้อขณะร้อน คนให้เข้ากัน
กรองส่วนผสมผ่านกระชอน แล้วพักไว้จนเย็นสนิท
เทใส่พิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าแช่ในตู้เย็น 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
Make the Kiwi sauce:
ใส่กีวี และ น้ำเลมอนลงใน food processor แล้วปั่นจนละเอียด
กรองผ่านกระชอนแล้วผสมกันน้ำตาล
Make the Raspberry sauce:
ใส่ราสเบอรี่และ น้ำเลมอนลงใน food processor แล้วปั่นจนละเอียด
กรองผ่านกระชอนแล้วผสมกันน้ำตาล
To serve:
จัด panna cotta ลงบนจาน แล้วตกแต่งด้วยผลไม้สด และซ้อส
Chicken Farm Baker' Project # 10: Plated dessert - art & sense:
Aromatic Panna cotta with Fresh Fruit Sauce
งามอย่างมีคุณค่ามากค่ะคุณพี่ ทั้งโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน และแร่ธาตุ 555
ReplyDeleteถามเกี่ยวกับ food processor หน่อยนะคะ
ReplyDeleteมันยี่ห้ออะไร ขนาดความจุประมาณเท่าไร
แล้วมันใช่ตัวเดียวกับที่ใช้บดน้ำตาลทราบปะคะ...
กำลังหาซื้ออยู่ อยากได้ข้อมูลเบื้องต้นนิดนึงค่ะ
ขอบคุณค่ะ