ปุ๊กชอบแอปเปิ้ลค่ะ ไม่ว่า จะเอาไปอบ หรือต้ม มันจะออกมาหวานๆ หอมๆ (เละเล็กน้อย 555 ก็ชอบอ๊ะค่ะ ชอบพวกอาหารเด็กค่ะ เละๆนี่ชอบ ทานแล้ว รู้สึกดี) ถ้าแอปเปิ้ลที่นำมาใช้ มีรสหวานอยู่แล้ว ก็อาจจะ ลดน้ำตาล ลงได้บ้างนะคะ แต่อย่าไม่ใช้นะคะ เพราะความหวาน จากใส้ เป็นตัวให้รสชาติ กํบขนมปังเลยค่ะ เพราะจริงๆแล้ว ตัวขนมปังสูตรนี้ จะค่อนข้างจืดนะคะ
ขนมปังสูตรนี้ จะนิ่มนะคะ ส่วนหนึ่งก็คงเป็น เพราะ การที่มีส่วนของแป้งเค้ก ลงมาแทนที่ แป้งขนมปังเล็กน้อยค่ะ เพราะแป้งเค้ก จะมีโปรตีนต่ำกว่านะคะ ดังนั้น ใครที่ชอบ ทานขนมปังนุ่มๆ น่าจะถูกใจสูตรแบบนี้ค่ะ
ว่าแล้ว ใครๆ ก็น่าจะมีของครบกัน อยู่แล้ว ใช่ไหมคะ ไปเข้าครัวทำขนมปัง กันเถอะค่ะ เสร็จแล้ว ตอนบ่ายๆ ก็มานั่งจิบชา พร้อมกับทานขนมปังนิ่มๆกัน อืม...มีความสุขจังค่ะ
Bread | |
160g | แป้งขนมปัง |
40g | แป้งเค้ก |
6g | Instant yeast |
40g | น้ำตาล |
2g | เกลือ |
10g | นมผง |
10g | เนยจืด |
1 | ไข่ |
80g | น้ำ |
| |
Egg wash | |
| ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ |
| |
Filling | |
230g | แอปเปิ้ล (ปอกเปลือก และตัดเป็นชิ้น) |
50g | น้ำตาล |
1tsp | น้ำมะนาว |
100ml | น้ำ |
½ tsp | Vanilla extract |
| |
Icing glaze | |
| Icing sugar |
| น้ำเปล่า |
Make the filling:
นำส่วนผสมทั้งหมดลงในหม้อเล็ก นำขึ้นตั้งไฟจนเดือด ลดไฟลง แล้วต้มต่อจนน้ำงวด (เกือบแห้ง) แล้วนำลงจากเตา พักจนเย็นสนิท
Make the dough:
ใส่แป้ง และส่วนผสมอื่นๆลงปในชามคนให้เข้ากัน ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้วพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า
Brush 18 cm round pan with butter.
Roll the dough into 20x30 cm square.
ทาพิมพ์กลมขนาด 18 เซนด้วย เนย
รีดแป้งเป็น สี่เหลี่ยมขนาด 20x30 cm
โรยแอปเปิ้ลลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แล้วม้วน ให้เป็นแท่ง
ตัดเป็น 6 ชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
เปิดเตาอบที่ 180°C.
เมื่อโดได้ที่ ทาด้วย egg wash นำเข้าอบ อบประมาณ 25 นาที หรือจนเหลืองสวย
เมื่อได้ที่แล้วนำออกมาพักบนตระแกรง
Mix the icing sugar with water and drizzle over the roll.
Soft Apple Roll: Soft bread for easy afternoon
น่ากินเหลือเกิน...ชอบขนมปังนิ่ม ๆ
ReplyDeleteเมื่อไหร่ว่างจะรีบลองทำทันทีเลยค่ะ
ReplyDeleteน่ากินมากเลยค่ะ
กำลังอยากกินเลยอ่ะตัวเอง จำได้ว่าสูตรจากลีคิทเช่นหรือเปล่าอ่ะ อันนี้
ReplyDeleteเฮ้อ .... เดี๋ยวรีบส่งการบ้านเลย
แวะมาเยี่ยมชม ว่างๆไปดูเราบ้างนะ
ReplyDeleteนุ่มๆนิ่มๆแบบนี้น่ากิน และน่าทำตามอีกแว้วววจ้าพี่ปุ๊ก ตอนนี้รู้สึกการบ้านพี่ปุ๊กหลายอย่างแล้วนะเนี่ยยย อิอิ
ReplyDeleteน่าทานมากมายค่ะ พี่เคยทานของยามาซากิพรีเมี่ยม เขาจะขึ้นรูปเป็นตัวหนอนแล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดง ก็อร่อยค่ะ อยากลองทำแต่หาสูตรอยู่ พอดีมาเจอที่นี่ต้องขอลองบ้างแล้ว ขอบคุณนะคะ
ReplyDeleteลองทำดูวันนี้เองค่ะคุณปุ๊ก พบว่าโดเหลวจัดเลยอ่ะค่ะ เข้าใจว่าเป็นเพราะแป้งแต่ละประเทศ/ยี่ห้อมันคงดูดน้ำไม่เท่ากัน นกใส่แป้งขนมปังเพิ่มประมาณ 2.5 ชต.และแป้งเค้กเพิ่มประมาณ 1 ชต.เลยค่ะ สรุปว่าอบออกมาเนื้อขนมปังเลยแข็งไปนิด T_T มีคำแนะนำใดไหมอ่ะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่า...
ReplyDeleteคุณนกคะ
ReplyDeleteงั้น แนะนำให้ ใส่น้ำน้อยลงนะคะ
โดยตามสูตรจะใช้ 80 มิลลิลิตร ให้คุณนกใส่ลงไปแค่ 50 ก่อนนะคะ แล้วค่อยๆเพิ่มน้ำลงไป ถ้าโดแห้งค่ะ เพราะว่า ถ้าใช้แป้งมากไป ก็จะทำให้ขนมปังแข็งจริงๆล่ะค่ะ แล้วก็การที่เหลวมากก็อาจจะเกิดจาก ขนาด ของไข่ที่ใช้ได้นะคะ ลองชั่งน้ำหนักไข่นะคะ ว่ามีนำหนักมากด้วยหรือเปล่า เพราะปรกติที่ปุ๊กใช้อยู่จะอยู่ที่ 50-55 กรัมต่อฟองค่ะ เพราะถ้าไข่เยอะ ก็เท่ากับเราเพิ่มของเหลวลงไปในส่วนด้วยค่ะ
Thank u ka. ไว้จะลองใหม่นะคะ ได้ผลยังงัยจะแจ้งให้ทราบอีกทีค่า ^_^
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ ถ้าไม่ใส่นมผงจะได้หรือเปล่าคะ / ตาต้า
ReplyDeleteไม่ใส่นมผงก็ได้ค่ะ
Delete