

ขนมปังสูตรนี้ จะนิ่มนะคะ ส่วนหนึ่งก็คงเป็น เพราะ การที่มีส่วนของแป้งเค้ก ลงมาแทนที่ แป้งขนมปังเล็กน้อยค่ะ เพราะแป้งเค้ก จะมีโปรตีนต่ำกว่านะคะ ดังนั้น ใครที่ชอบ ทานขนมปังนุ่มๆ น่าจะถูกใจสูตรแบบนี้ค่ะ
ว่าแล้ว ใครๆ ก็น่าจะมีของครบกัน อยู่แล้ว ใช่ไหมคะ ไปเข้าครัวทำขนมปัง กันเถอะค่ะ เสร็จแล้ว ตอนบ่ายๆ ก็มานั่งจิบชา พร้อมกับทานขนมปังนิ่มๆกัน อืม...มีความสุขจังค่ะ

Bread | |
160g | แป้งขนมปัง |
40g | แป้งเค้ก |
6g | Instant yeast |
40g | น้ำตาล |
2g | เกลือ |
10g | นมผง |
10g | เนยจืด |
1 | ไข่ |
80g | น้ำ |
| |
Egg wash | |
| ไข่ 1 ฟอง + น้ำ 1 ช้อนโต๊ะ |
| |
Filling | |
230g | แอปเปิ้ล (ปอกเปลือก และตัดเป็นชิ้น) |
50g | น้ำตาล |
1tsp | น้ำมะนาว |
100ml | น้ำ |
½ tsp | Vanilla extract |
| |
Icing glaze | |
| Icing sugar |
| น้ำเปล่า |
Make the filling:

Make the dough:

ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ) (ดูรูป ที่นี่ค่ะ).
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ แปลว่านวดได้ที่แล้วค่ะ หรือสามารถเช็คโดได้อีกวิธีคือการใช้มือจับโด แล้วนับ 1-10 หากไม่มีเศษโดเละๆติดมือออกมาก็ถือว่าใช้ได้ค่ะ โดพร้อมที่จะรอขึ้นรอบแรกแล้วพักแป้งไว้ 1 ชั่วโมง หรือ จนขึ้นเป็น 2 เท่า

Roll the dough into 20x30 cm square.

รีดแป้งเป็น สี่เหลี่ยมขนาด 20x30 cm
โรยแอปเปิ้ลลงไป แล้วเกลี่ยให้ทั่ว แล้วม้วน ให้เป็นแท่ง
ตัดเป็น 6 ชิ้น แล้ววางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า
เปิดเตาอบที่ 180°C.
เมื่อโดได้ที่ ทาด้วย egg wash นำเข้าอบ อบประมาณ 25 นาที หรือจนเหลืองสวย
เมื่อได้ที่แล้วนำออกมาพักบนตระแกรง


Soft Apple Roll: Soft bread for easy afternoon
น่ากินเหลือเกิน...ชอบขนมปังนิ่ม ๆ
ReplyDeleteเมื่อไหร่ว่างจะรีบลองทำทันทีเลยค่ะ
ReplyDeleteน่ากินมากเลยค่ะ
กำลังอยากกินเลยอ่ะตัวเอง จำได้ว่าสูตรจากลีคิทเช่นหรือเปล่าอ่ะ อันนี้
ReplyDeleteเฮ้อ .... เดี๋ยวรีบส่งการบ้านเลย
แวะมาเยี่ยมชม ว่างๆไปดูเราบ้างนะ
ReplyDeleteนุ่มๆนิ่มๆแบบนี้น่ากิน และน่าทำตามอีกแว้วววจ้าพี่ปุ๊ก ตอนนี้รู้สึกการบ้านพี่ปุ๊กหลายอย่างแล้วนะเนี่ยยย อิอิ
ReplyDeleteน่าทานมากมายค่ะ พี่เคยทานของยามาซากิพรีเมี่ยม เขาจะขึ้นรูปเป็นตัวหนอนแล้วโรยหน้าด้วยน้ำตาลทรายแดง ก็อร่อยค่ะ อยากลองทำแต่หาสูตรอยู่ พอดีมาเจอที่นี่ต้องขอลองบ้างแล้ว ขอบคุณนะคะ
ReplyDeleteลองทำดูวันนี้เองค่ะคุณปุ๊ก พบว่าโดเหลวจัดเลยอ่ะค่ะ เข้าใจว่าเป็นเพราะแป้งแต่ละประเทศ/ยี่ห้อมันคงดูดน้ำไม่เท่ากัน นกใส่แป้งขนมปังเพิ่มประมาณ 2.5 ชต.และแป้งเค้กเพิ่มประมาณ 1 ชต.เลยค่ะ สรุปว่าอบออกมาเนื้อขนมปังเลยแข็งไปนิด T_T มีคำแนะนำใดไหมอ่ะคะ ขอบคุณล่วงหน้าค่า...
ReplyDeleteคุณนกคะ
ReplyDeleteงั้น แนะนำให้ ใส่น้ำน้อยลงนะคะ
โดยตามสูตรจะใช้ 80 มิลลิลิตร ให้คุณนกใส่ลงไปแค่ 50 ก่อนนะคะ แล้วค่อยๆเพิ่มน้ำลงไป ถ้าโดแห้งค่ะ เพราะว่า ถ้าใช้แป้งมากไป ก็จะทำให้ขนมปังแข็งจริงๆล่ะค่ะ แล้วก็การที่เหลวมากก็อาจจะเกิดจาก ขนาด ของไข่ที่ใช้ได้นะคะ ลองชั่งน้ำหนักไข่นะคะ ว่ามีนำหนักมากด้วยหรือเปล่า เพราะปรกติที่ปุ๊กใช้อยู่จะอยู่ที่ 50-55 กรัมต่อฟองค่ะ เพราะถ้าไข่เยอะ ก็เท่ากับเราเพิ่มของเหลวลงไปในส่วนด้วยค่ะ
Thank u ka. ไว้จะลองใหม่นะคะ ได้ผลยังงัยจะแจ้งให้ทราบอีกทีค่า ^_^
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ ถ้าไม่ใส่นมผงจะได้หรือเปล่าคะ / ตาต้า
ReplyDeleteไม่ใส่นมผงก็ได้ค่ะ
Delete