แต่ก็นะคะ ไว้เราค่อยพูดกัน เรื่องหนังสือทีหลังนะ ^ ^ เพราะว่า ตอนที่ดูหนังสือ ผ่านๆไป ก็เจอสูตรนี้ค่ะ เลยเกิดอาการคันมือ อยากทำขึ้นมา แต่ก็ ปรับสูตรไปพอควรค่ะ เริ่มต้นจากการที่ ไม่มีบัตเตอร์มิลล์ ปุ๊กก็เลย ใช้ โยเกิร์ตแทน แล้วก็ลด น้ำตาลลงจาก สูตรต้นฉบับไปค่ะ (ก็อย่างว่า ค่ะ ไม่ชอบทานขนมหวานจัดอ๊ะ >*<) แล้วยังเปลี่ยน ประเภทของแป้งที่เขาใช้ด้วยค่ะ (ในสูตรต้นฉบับ เขาใช้ แป้งขนมปังค่ะ แต่เราไม่ค่อยชอบ เนื้อเค้กที่ ทำจากแป้งขนมปังเท่าไหร่ ก็เลยใช้เป็น แป้งอเนกประสงค์แทน) ปุ๊กทอนสูตร แล้วก็ทำเป็นขนาดเล็ก (ตามถนัดค่า) แต่ตอนชิม ก็ยังรู้สึกว่า เค้กแห้งไป นิด เหมือนขาดอะไรไป สุดท้าย ก็เลยเอา lemon glaze มาราด อืม... แค่นี้ล่ะค่ะ ใช่เลย เค้กแบบที่เราต้องการ ทานเค้กก้อนเล็กๆ ที่รสชาติเต็มๆสดชื่นๆ แบบนี้กับน้ำชายามบ่าย แค่นี้ ก็เป็นวันดีๆอีกวันแล้ว ใช่ไหมล่ะค่ะ ^ ^
Adaptation from: Baking and Pastry: Mastering the Art and Craft
Mini Lemon Yogurt Bundt Cake with Lemon Glaze
Makes 6 (9 cm bundt cake)
For the cake | |
140g | แป้งอเนกประสงค์ |
1g | Baking soda |
1g | เกลือ |
75g | เนยจืด |
100g | น้ำตาลทราย |
1 | ไข่ |
| ผิวเลมอน จากเลมอน 1 ลูก |
80ml | โยเกิร์ต รสธรรมชาติ |
15ml | น้ำเลมอน |
| |
Lemon Glaze | |
60g | Icing sugar (ร่อน) |
1-3 tsp | น้ำเลมอน |
เปิดเตาอบที่ 350°F/ 177°C
ทาพิมพ์ bundt ด้วยเนย
ร่อนแป้ง, baking soda และเกลือ เข้าด้วยกัน
ผสมไข่กับผิวเลมอนเข้าด้วยกัน
ตีเนยและน้ำตาล จนเข้ากัน และสีอ่อนลง
ใส่ส่วนผสมของไข่และผิวเลมอนลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ
ใส่ส่วนของแป้ง สลับกับโยเกิร์ต โดยแบ่งเป็น 3 รอบ โดยใช้ความเร็วต่ำ
ใส่น้ำเลมอน และตะล่อมให้เข้ากัน
เทส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบประมาณ 30-35 นาที หรือจนเค้กไม่บุ๋มลงไป เมื่อแตะเบาๆ หรือเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป แล้วไม่มีเศษเค้กติดออกมา
พักเค้กในพิมพ์สักพัก แล้วจึงทำออกจากพิมพ์ มาพักไว้บนตะแกรง
ผสม น้ำตาลไอซิ่งกับน้ำเลมอน โดยค่อยๆใส่น้ำเลมอนลงไปทีละน้อย จนได้ ไอซิ่งแบบที่ต้องการ
เมื่อต้องการเสิร์ฟ วางเค้กลงในจาน แล้วราดด้วยไอซิ่ง
Mini Lemon Yogurt Bundt Cake with Lemon Glaze:
Small in size but big in flavor!
อร่อยน่าทานอีกแล้วนะค๊า
ReplyDelete