Monday, June 15, 2009

Chicken Farm Bakers' Project #11 Welcome To Rain With Tart & Pie: Chocolate Custard Tart

Chicken Farm Bakers' Project #11 ของเดือนนี้มาแล้วค่ะ "Welcome To Rain With Tart & Pie" โดยน้องอิน ( อ้อมกอดของความเหงา) ค่ะ ปุ๊กก็เลยเลือกอันนี้เลย Chocolate Custard Tart ค่ะ ว่าไป ต้อนรับหน้าฝนนี่เหมาะกับเดือนนี้จริงๆเลยค่ะ
แต่ว่านะคะ อากาศช่วงนี้แย่มากๆ จริงๆล่ะค่ะ เดี๋ยวฝน เดี๋ยวร้อน โอ้ย อธิบายไม่ถูกเลย >*<.
แต่ที่บอกได้คือ ปุ๊กเริ่มไม่สบาย ตั้งกะต้นเดือน ยันตอนนี้ ยังไม่ดีขึ้นเลยค่ะ ดังนั้น จะเห็นได้จากขนมที่ทำคือ เป็นขนม ประเภท เอาใจคนป่วย (ตัวเอง 555) ตลอดเลยค่ะ คือ ใครไม่ทานไม่ว่า ปุ๊กอยาก ก็พอ
พอมาเป็น ทาร์ต อะไร จะดีซะกว่า ทาร์ตช็อกโกแลตนิ่มๆ ที่ทานคู่กับวิปปิ้งครีม ที่หวานนิดๆ ล่ะค่ะ ทานไป ก็รู้สึกดีขึ้น (ราวกับ จะหายป่วยค่ะ ^_^)
ปุ๊กว่า ทานแล้วรู้สึกดีนะ แบบว่า ทำให้นึกถึงรักแรกค่ะ (อิอิ... ระหว่างปุ๊กกะช็อกโกแลตนะ ไม่ใช่คน 555) คือ ช็อกโกแลตเย็น กับ วิปปิ้งครีมไงคะ ตอนเด็กๆ ชอบมากๆเลย

แต่ต้องบอกว่า สูตรทาร์ตคราวนี้ จึงเป็น ความรักแบบเด็กๆค่ะ ไม่เข้มข้น หนักโกโก้แมส เหมือน สมัยปัจจุบัน ทานได้แบบเรื่อยๆค่ะ
ดังนั้น ถ้าใครไม่อยากออกไปไหนเหมือนกัน (ก็อากาศมันแย่ๆแบบนี้นิ) ลองมาทำทาร์ตสูตรนี้ด้วยกันสิค่ะ อาจจะตกหลุมรักเหมือนกันได้นะ ^ ^

The recipe came from the book name: ニューヨークスタイルのパイとタルト、ケーキの本 ( New York style pies, tarts and cakes) by Akiko Hirano

Chocolate Custard Tart
Makes 21 cm tart


Tart shell

85g

เนยจืด

1tbsp

น้ำตาลทราย

1

ไข่

½ tsp

Vanilla essence

185g

แป้งเค้ก

Chocolate filling

250ml

นมไม่พร่องมันเนย

100ml

Whipping cream

1

ไข่

75g

น้ำตาลทราย

2tbsp

ผงโกโก้

1½tbsp

แป้งข้าวโพด


เกลือเล็กน้อย

10g

เนยจืด

Topping

100ml

Whipping cream

10g

น้ำตาลทราย

ดาร์กช็อกโกแลต (ขูดฝอย)


Make the tart shell:
ตีเนยให้นิ่ม แล้วใส่น้ำตาลลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ไข่ และ วานิลลาลงไป ตีประมาณ 1 นาที ส่วนผสมจะเป็นลิ่มๆนะคะ

ใส่แป้งลงไป ตีจน แป้งจับตัวกันเป็นก้อน เหมือน ขนมปังป่น
ใช้มือ กดแป้งให้ติดกันเป็นก้อน
นำออกจาก ชาม แล้ว นวดเล็กน้อย ให้พอเนียน 3-5 ครั้ง
แล้วห่อ ด้วยพลาสติก นำเข้าแช่ในตู้เย็น ประมาณ 30 นาที
เปิดเตาอบที่ 180°C

ทาเนยที่พิมพ์ทาร์ต
โรยแป้งบนโต๊ะ แล้วรีดแป้งทาร์ตให้บางประมาณ 4-5 mm
ใช้ไม้รีดแป้งม้วนแป้ง แล้วนำไปวางลงบนพิมพ์ที่เตรียมไว้

ตัดแป้งให้ใหญ่กว่าพิมพ์ เล็กน้อย กดให้ให้พอดีพิมพพ์ แล้วจึงตัดส่วนที่เกินออก
แล้วใช้ส้อม จิ้มให้เป็น รู
นำเข้าอบประมาณ 15-18 นาที หรือจนเป็นสีเหลืองสวย

Make the chocolate filling:

ร่อนผงโกโก้ แป้งข้าวโพด น้ำตาล และเกลือ เข้าด้วยกัน พักไว้

ใส่ครีม และนมลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน

ขณะเดียวกัน ตีไข่จนไข่ขาวและไข่แดงเข้ากันดี
เทส่วนผสมที่ร่อนไว้ลงไป แล้ว คนให้เข้ากัน
ค่อยๆเท นมและครีมที่เดือดอ่อนๆ ลงไป โดยตีด้วยที่ตีไข่ตลอดเวลา จนเข้ากันดี


เทส่วนผสมผ่านกระชอน ลงในหม้อขนาดกลาง
นำขึ้นตั้งไฟอ่อน โดยคอยคนตลอด จน ส่วนผสมข้นขึ้น
นำลงจากเตา ใส่เนยลงไป คนเบาๆ จนเนยละลาย
เทลงในแป้งทาร์ตที่อบแล้ว


นำเข้าแช่ตู้เย็น 4 ชั่วโมง หรือข้ามคืน

When ready to serve:

ตีวิปปิ้งครีมกับ น้ำตาล จนตั้งยอด
บีบลงบนทาร์ต แล้วโรยด้วย ช็อกโกแลต

Chicken Farm Bakers' Project #11
Welcome To Rain With Tart & Pie: Chocolate Custard Tart

3 comments:

  1. สำหรับก้อยนี่ "ทานได้เรื่อย ๆ" คือไม่สามารถหยุดทานได้อ่ะค่ะ....ถ้าเป็น chocolate tart อันนี้คงจะเหมาได้ทั้งถาดจ้า

    ReplyDelete
  2. หาทางไปชิมไม่ถูกเลยคะ ปุ๊ก พี่ตาขอให้หายเร็วๆ นะคะ อย่าลืมทานเผี่อที่ตาด้วยนะ วันมิตติ้ง อยากไปเจอน้องๆ ทุกคนจังเลย ยังไปกลับไม่ได้ หาคนเลี้ยงไก่ยังไม่ได้เลยคะ

    ชอคโกแลตของโปรดอีกแล้ว อย่าเอามือจิ้ม 5555

    ReplyDelete
  3. หายเร็ว ๆ นะตัวเอง .... จะได้ทำขนมบ่อย ๆ

    พายตัวเองน่าหม่ำมาก ๆ เลย

    งั้นเค้าขอสักชิ้นละกันนะ

    ReplyDelete

Printfriendly