แล้วก็ต้องบอกว่า ถูกใจมากเลยค่ะ ต้องขอขอบคุณ โฮสของเดือนนี้ ไว้นะที่นี้เลยค่ะ (Thank you Jasmine of Confessions of a Cardamom Addict and Annemarie of Ambrosia and Nectar, เดือนนี้ ถือว่าเป็น Challenge ที่ดีมากเลย).
Bakewell tart จะมีส่วนประกอบ 3 ส่วนค่ะ คือ ตัวแป้งเป็น sweeten shortcrust pasty, ส่วนที่ 2 เป็น แยมค่ะ (อันนี้ต้องบอกว่า โชคดีที่ทำแยมเอง เพราะไม่งั้น ถ้าใช้แบบที่ขาย สูตรนี้ อาจจะออกมาหวาน ไปสำหรับปุ๊กค่ะ ^ ^ปุ๊กทำ Home made low sugar strawberry jam).
ส่วนสุดท้ายเป็น Frangipane
ทำง่ายมากๆค่ะ แต่ต้องขอ โน้ตไว้ว่า ถ้าใช้แยมที่ซื้อมา อาจจะใช้แค่ ครึ่งส่วนของ ปริมาณที่ให้มาจะดีกว่าค่ะ เพราะทาร์ตจะออกมาหวานมากเกินไป แล้วก็ การเตรียมการสำหรับทาร์ต สูตรนี้ก็ไม่ยากนะคะ คือ สามารถทำแป้งไว้ก่อน แล้ว ก็ค่อยมาทำใส้ในวันที่พร้อมจะอบก็ได้ค่ะ
Bakewell tart เสิร์ฟ อุ่นๆ พร้อมกับ วิปปิ้งครีม อืม...ตอนนี้ปุ๊กหลงรัก Baekwell tart เข้าแล้วสิค่ะ
Note by dailydelicious: ถ้าพิมพ์ ทาร์ต 9 นิ้วที่มีอยู่ ก้นไม่ลึก ปุ๊กแนะนำให้ใช้ เป็น ขนาด 10 นิ้วแทนนะคะ ไม่งั้น ใส้อาจจะล้นได้ค่ะ อย่างของปุ๊กปุ๊กใช้พิมพ์ ขนาด 10 นิ้วค่ะ
The June Daring Bakers' challenge was hosted by Jasmine of Confessions of a Cardamom Addict and Annemarie of Ambrosia and Nectar. They chose a Traditional (UK) Bakewell Tart... er... pudding that was inspired by a rich baking history dating back to the 1800's in
Bakewell Tart …er…pudding
Makes 9 inch tart
Sweet shortcrust pastry
ใช้เวลา: 15-20 นาที
พัก: 30 อย่างต่ำ 30 นาที
อุปกรณ์ : ชาม, box grater, cling film
225g (8oz) แป้งอเนกประสงค์
30g (1oz) น้ำตาลทราย
2.5ml (½ tsp) เกลือ
110g (4oz) เนยจืด (ห่อ ด้วยอลูมิเนียมฟรอยแล้ว แช่ช่องแข็งสัก 2 ชั่วโมงก่อนใช้)
2 (2) ไข่แดง
2.5ml (½ tsp) almond extract (ใส่ก็ได้ไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
15-30ml (1-2 Tbsp) น้ำเย็น
ร่อนแป้ง น้ำตาล และเกลือลงในชาม ขูดเนยใส่ลงไป (ใช้ที่ขูดด้านชิ้นใหญ่นะคะ)
ใช้ปลายนิ้ว ผสมให้พอเข้ากันจนเหมือนเป็น ขนมปังป่น
ใส่ไข่แดง และ almond extract (ถ้าใช้) ผสมเร็วๆ แล้วใส่น้ำลงไป
ใส่น้ำแค่พอให้แป้งทั้งหมดติดกันเป็นก้อน
ปั้นเป็นก้อน แล้วห่อด้วยพลาสติก แช่เย็นอย่างต่ำ 30 นาที
รีดแป้งให้เป็นแผ่น ความหนาประมาณ 5mm (หรือ1/4นิ้ว)
แล้ววางลงในพิมพ์ กดให้พอดี และตัดส่วนที่เกินออก
นำไปแช่ในช่องแข็ง 15 นาทีก่อนนำมาใส่ใส้
Frangipane
125g (4.5oz) เนยจืด
125g (4.5oz) icing sugar
3 (3) ไข่
2.5ml (½ tsp) almond extract
125g (4.5oz) อัลมอนด์บด
30g (1oz) แป้งอเนกประสงค์
ตีเนยและน้ำตาลไอซิ่งให้เข้ากัน ใส่ไข่ลงไปทีล่ะฟอง (-อันนี้ปุ๊กทำผิด เผลอใส่พร้อมกันหมดเลย 555)
ตีให้เข้ากัน (มันจะแยกนะคะ ไม่ต้องตกใจค่ะ ปรกติ) เมื่อตีไข่เสร็จแล้ว ใส่ almond extract แล้วตีอีกประมาณ 30 วินาที
ใส่อัลมอนด์บด และ แป้งลงไป ตีให้เข้ากัน (ส่วนผสมจะยังดูแยกๆอยู่ แต่ก็ยังถือว่า ปรกติค่ะ)
เปิดเตาอบที่ 200C/400F.
นำแป้งทาร์ตออกจากช่องแข็ง แล้วทาด้วยแยม
แล้วจึงราด frangipane (my tip by dailydelicious:ใช้ถุงบีบ ช่วยให้งานนี้ง่ายขึ้นค่ะ แล้วก็ ตัว frangipaneจะเกลี่ยได้ง่ายกว่าด้วย) เกลี่ยให้ทั่ว แล้วนำเข้าอบ 30 นาที โดย 5 นาทีก่อนทาร์ตจะสุก ให้ นำออกมาโรยด้วย อัลมอนด์ สไลด์ แล้วนำเข้าไปอบต่อจนสุกค่ะ
Note by dailydelicious: ทาร์ตปุ๊กสีเข้มเร็วมากเลยค่ะ แค่ 18-20 นาทีก็เริ่มมีสีแล้ว ยังไง ต้องคอยดูด้วยนะคะ ถ้าเริ่มมีสีเข้มให้ นำ อลูมิเนียมฟรอย มาปิดไว้ แล้วจึงอบต่อจยสุกค่ะ
เมื่อสุกแล้ว แป้งทาร์ตจะมีสีเหลืองทอง frangipane จะมีสีเข้ม คล้ายกับเค้กฟองน้ำ พักไว้ให้เย็นลงสักพัก แล้วเสิร์ฟอุ่นๆ พร้อมกับ ครีม หรือ custard sauce ค่ะ
เมื่อหั่นออก จะเห็นว่า ตัว frangipane จะอยู่ตัวนะคะ คล้ายเค้กค่ะ ตัวแป้งกรอบ แล้วก็ไม่เหนียวค่ะ
June 2009 Daring Bakers Challenge #31:
Bakewell Tart…er…pudding
อยู่ในลิสต์เหมือนกันค่ะ อยากกินจัง ทำมาให้กินหน่อยได้ป่าว ^ ^
ReplyDeleteThank you for recipe ka. This is my first bake and it goes very well! One thing strange is that it took about an hour to finish baking. Quite too long compared to yours ;)
ReplyDeleteว่าไปเวลาอบ จะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคนจริงๆค่ะ ^^
Delete