

รสชาติของมัฟฟิน จะเข้มข้นแค่ไหน ส่วนหนึ่งก็มาจาก การที่ ใช้ช็อกโกแลต ที่มีปริมาณโกโก้ สูงหรือไม่ด้วยนะคะ คราวนี้ ปุ๊กใช้ช็อกโกแลตรสอ่อนค่ะ เป็น ชนิด 55% cocoa mass (ก็อย่างว่าค่ะ ต้องยอมรับความจริงว่า ในโลกนี้ ก็มีคนที่ไม่ชอบ ช็อกโกแลต ชนิดที่เข้มข้นมากๆ อยู่ด้วยนะ >*<) แต่ถ้าชอบจะใช้เป็น แบบ 70% ก็น่าจะให้รสชาติที่เข้มข้นไม่เลวค่ะ ตัวมัฟฟิน จะมีลักษณะ เหมือนกัน บัตเตอร์เค้กมากกว่านะคะ (ดูจากวิธีทำ ก็จะเห็นว่า เป็น เค้กมัฟฟินนะคะ) ถ้าทานตัวมัฟฟินอย่างเดียว ก็จะได้รสชาติช็อกโกแลต อ่อนๆ แต่ถ้าทานกับ กานาซด้วยล่ะก็ โอ้โห้ รสชาติเข้มข้น แล้วก็อร่อยมากเลยล่ะค่ะ เสิร์ฟร้อนๆ ตอนที่กานาซยังคงเยิ้มๆอุ่น อืม....เช้าวันใหม่ ที่แสนสดใสอีกวันค่ะ Adaptation from:偉人が愛したスイーツ―クリムとドリムの冒険 吉田菊次郎先生のお菓子レシピ

Ganache for use in muffin | |
65 ml | Whipping cream |
35g | Dark chocolate (สับ) |
| |
Muffin | |
100g | เนยจืด |
70g | น้ำตาลทราย |
1½ | ไข่ |
1g | เกลือ |
½ tsp | Vanilla extract |
210g | แป้งเค้ก |
5g | ผงฟู |
70ml | นม |
40g | Chocolate chips |
100g | Ganache (สูตรด้านบน) |
| |
Ganache for topping | |
50ml | Whipping cream |
50g | Dark chocolate (สับ) |
| |
First make the ganache for the muffin:

คนช้า จนส่วนช็อกโกแลตละลาย และเข้ากันดี
เทใส่ถ้วย พักไว้จนเย็นสนิท
Make the muffin:
เปิดเตาอบที่ 180°C
ร่อนแป้ง ผงฟู และ เกลือเข้าด้วยกัน

ใส่ไข่ลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ แล้วใส่ vanilla.

ใส่ ganache และ chocolate chips ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน (ไม่ต้องให้เข้ากันเป็นเนื้อเดียวกันค่ะ เป็น marble นิดๆ)
เทลงในพิมพ์
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนมัฟฟินไม่บุ๋มลงไป เมื่อแตะเบาๆ หรือเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป แล้วไม่มีเศษติดออกมา
ในขณะที่อบมัฟินอยู่ ทำ ganache:

คนช้า จนส่วนช็อกโกแลตละลาย และเข้ากันดี

ราดหน้ามัฟฟิน ด้วยกานาซอุ่นๆ แล้วเสิร์ฟทันที พร้อมกับกานาซอีกได้ ถ้าชอบ

Chocolate Ganache Muffin with Chocolate Ganache:
Double chocolate double delicious!
No comments:
Post a Comment