ลึกๆ ก็เลยรู้สึกว่า เหมือนยังไม่ได้ทำเลย เพราะเพื่อนๆบอกว่า อร่อย แต่ปุ๊กกลับไม่มีโอกาสได้ทาน >*<
คราวนี้ พอเพื่อนรักมาบ้าน ก็เลยถือโอกาส ทำอีกรอบ เพื่อเป็น การต้อนรับเพื่อนค่ะ ผลปรากฎว่า ประสบความสำเร็จเป็นอย่างดีค่ะ แบบว่า มีความสุขมากเลย
ก็เหมือนเคยนะคะ ปุ๊กก็ แปลงสูตร ตามสไตล์ค่ะ ปุ๊กทำเค้กนี้ แค่ครึ่งสูตรนะคะ แต่ถ้าใครอยากทำเต็มสูตรก็ใช้ พิมพ์ขนาด 20 เซนได้ค่ะ (ดับเบิลล์ส่วนผสมได้เลยค่ะ) ส่วนฟรอสติ้ง ปุ๊กก็ปรับเล็กน้อยค่ะ (เพราะไม่มี double cream ค่ะ ) แต่ก็อร่อยนะคะ เพราะใส่ mascarpone เยอะเชียวล่ะ ยังไงก็อร่อย ^ ^
หลังจากทา ฟรอสติ้งแล้ว และพักในตู้เย็น ควรจะทานเค้ก ให้หมดภายในวันนั้นนะคะ (หรือถ้าเก็บใส่ตู้เย็นต่อ ก็ต้องห่อให้สนิทค่ะ) เพราะตัวฟรอสติ้ง จะแห้งและแตกได้ ถ้าแช่ในตู้เย็นนานๆค่ะ
Adaptation from: Olive magazine issue December 2008
Cake | |
150g | เนยจืดนิ่ม |
135g | แป้งเค้ก |
2 ½tsp | ผงฟู |
150g | น้ำตาลทรายสีรำ |
3 | ไข่ |
2tbsp | ผงโกโก้ |
1tbsp | กาแสำเร็จรูปละลายน้ำร้อน ครึ่งช้อนโต๊ะ |
| |
Frosting | |
50 ml | espresso หรือ กาแฟชงเข้มๆ |
3tbsp | เหล้ากลิ่นกาแฟ |
250g | mascarpone |
250ml | Whipping cream |
1tbsp | เหล้า amaretto |
50g | ดาร์กช็อกโกแลต ขูด (สำหรับตกแต่ง) |
• เปิดเตาอบที่ 180°C/fan 160°C/gas 4. ทาเนยและรองกระดาษที่พิมพ์ขนาด 15เซน 2 อัน
ร่อนแป้ง ผงฟู และผงโกโก้เข้าด้วยกัน
ตีเนยให้นิ่ม ใส่น้ำตาลและไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนผสมที่เหลือทั้งหมดลงไป แล้วตีให้้เข้ากัน (หรือใส่ส่วนผสมทั้งหมดลงใน food processor และผสมให้เข้ากัน)
แบ่งส่วนผสมใส่ลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 25-30 นาที หรือจนเค้ก ไม่ยุบตัว เมื่อกดเบาๆ
นำออกจากเตา พักไว้บนตะแกรงจนเย็น แล้วตัด เค้ก เป็น ชิ้นล่ะ 2 ชั้น
• ทำฟรอสติ้ง ปาด mascarpone เบาๆจนนิ่ม แล้วค่อยๆเท ครีมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่เหล้ากาแฟ 1 ช้อนโต๊ะและ amaretto แล้ว ตะล่อมเบาๆ จนเข้ากัน
• ผสมกาแฟ และเหล้ากาแฟ แล้วพรมลงบนเค้ก
วางเค้ก แล้วทาครีมสลับกัน จนครบทั้ง 4 ชั้น แล้ว ทาครีมด้านข้าง และด้านบน แล้วโรยช็อกโกแลตให้ทั่ว
นำเค้กเข้าแช่ตู้เย็น ประมาณ 1 ชั่วโมงก่อนเสิร์ฟ
ทัรามิสุ...อื้ม...อร่อย (เหมือนได้กินเลยเนอะ ^ ^)
ReplyDelete