Tuesday, July 21, 2009

Peanut Butter Blondies: Easy cookie in one bowl!

Peanut butter นี่ เป็น จุดอ่อนของปุ๊กเลยค่ะ เห็นเป็นไม่ได้ ต้องทานให้หมด 555 แต่ก็พอรู้ว่า บางคน ก็ไม่ชอบ (หรือ บางคนก็แพ้ด้วยซ้ำ) แต่ก็นะ ปุ๊กชอบมากๆเลยค่ะ

สูตรมาจากหนังสือ Olive ฉบับ July 2009 อย่างแรกที่ปุ๊กเปลี่ยน ก็คงเป็น เรื่องชื่อ ของขนมนี่ ล่ะค่ะ ^ ^
เพราะว่า ถ้าจะใช้ชื่อ "Blondies" อย่างเดียว คงไม่ได้สื่อ ถึงส่วนผสมที่ สำคัญมากๆ ของสูตรนี้ ก็คือ Peanut butter นี่ล่ะค่ะ
สูตรนี้ เวลาทาน จะให้ความรู็สึก เหมือน ทานคุกกี้ เนยถั่วแบบแน่นๆหน่อย แล้ว ก็แต่ล่ะคำ ก็อร่อย จากรสชาติ ที่เต็มๆ ของเนยถั่วนี่ล่ะค่ะ
คุกกี้ ก็ไม่หวานจัดนะคะ ปุ๊กทานเพลินมากเลยค่ะ
ปุ๊กลดอัตราส่วน ของ ไวท์ช็อกโกแลตไป แต่ว่า ไม่ใช่ลดเพราะ ใส่ในคุกกี้ มากไปนะคะ แต่เพราะ ส่วนที่นำมา ราดด้านบน ไม่จะเป็น ต้องใช้ถึง 100 กรัมค่ะ (แต่ถ้าอยากราดปิดเลย ก็ใช้ ทั้ง 100กรัมค่ะ)

บลอนดี้ สูตรนี้ ก็ทำง่ายมากค่ะ เพราะว่า ใช้แค่ชามใบเดียวเอง (อิอิ.. ก็ล้างจานน้อยลง คงจะดีใช่ไหมคะ) ปุ๊กหวังว่า หลายๆคยจะชอบบลอนดี้ สูตรนี้ นะคะ โดยเฉพาะคนที่ชอบ เนยถั่วเหมือนกัน ^ ^

Adaptation from: Olive magazine issue July 2009


Peanut Butter Blondies
Makes 12


200g
เนยถั่ว (Crunchy peanut butter)
100g
เนย
100g
น้ำตาลทรายแดง
200g
แป้งเค้ก
1½ tsp
ผงฟู
2
ไข่
1tsp
Vanilla extract
1 tbsp
นม
200g
White chocolate (สับ)

ทาเนย และวางกระดาษลงในพิมพ์ ขนาด 20 x 20 cm
เปิดเตาอบที่ 160 °C

ละลายเนยเนยถั่ว และน้ำตาล เข้าด้วยกัน (ปุ๊กใช้ไมโครเวฟค่ะ) แล้วพักให้เย็น


ใส่ไข่ วานิลลา ผงฟู และป้ง แล้ว คนให้เข้ากัน แล้วใส่นม
ใส่ไวท์ช็อกโกแลต 150 กรัมลงไป คนให้เข้ากัน

ใส่ลงในพิมพ์ และนำเข้าอบ จนฟู และสุกทั่ว ประมาณ 25 นาที
นำออกมาพักจนเย็น

ละลายช็อกโกแลต ที่เหลือ แล้ว ราด ลงบนคุกกี้ พักไว้จนเย็น แล้วตัดเป็น ชิ้น


Peanut Butter Blondies: Easy cookie in one bowl!

7 comments:

  1. ละล๊าย ละลาย แล้วจ้า ขนาดไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้ของ PB แต่เห็นบลอนดี้ชิ้นจิ๋ว ๆ แบบคำเดียวหมดชิ้นแล้วจายละลาย ^ ^

    ReplyDelete
  2. ไม่ได้เป็นแฟนพันธุ์แท้ของ PB เหมือนกัน แต่เป็นแฟนพันธุ์แท้ของคุณปุ๊กค่ะ แอบติดตามมาตลอด

    ReplyDelete
  3. เพิ่งทำวันนี้ค่ะ ในสูตรคุณปุ๊กไม่ได้บอกว่าใส่แป้ง กับเนยน้ำตาลละลายเมื่อไร เลยใส่เดาเอาเองตามภาพค่ะ หุหุ แต่อร่อยมากที่บ้านชอบมากๆเลย
    ขอบคุณนะคะ ^_^

    ReplyDelete
  4. 555 คุณพลอย ปุ๊กขอโทษนะคะ
    แต่ยังดีที่ในรูปมันเห็นชัดนะคะ ว่าใส่ตอนไหน 555

    ReplyDelete
  5. ถ้าจะทำครึ่งสูตร หาร2ให้หมดเลยใช่ไม๊คะ แล้วส่วนผงฟูควรใส่เท่าไหร่คะ

    ReplyDelete
  6. ใช่ค่ะ หาร 2 ทั้งหมด ผงฟูจะเป็ย 3/4 ช้อนชาค่ะ

    ReplyDelete
    Replies
    1. ขอบคุณมากๆค่ะ

      Delete

Printfriendly

LinkWithin

Related Posts with Thumbnails