Tuna Muffins |
ปุ๊กเลือกที่จะทำ มัฟฟินทูน่า เพราะตอนดูในรูปนี่มันดูน่าทานมากๆเลยค่ะ มัฟฟินทำง่ายมากเลยนะคะ อาจจะเห็นว่ามีวิธีหลายๆแบบ เช่นการแยกของแห้งของเปียก อะไรแบบนั้นด้วย แต่สำหรับสูตรนี้จะใช้วิธีการทำแบบเดียวกับบัตเตอร์เค้กค่ะ เอาเป็นว่า ใครทำบัตเตอร์เค้กได้ ก็ทำมัฟฟินได้เช่นค่ะ แต่ถ้าจะสังเกตุให้ดี สูตรนี้มีเนย และน้ำตาลน้อยกว่าสูตรบัตเตอร์เค้กนะคะ ดังนั้น มัฟฟินที่ได้ ก็จะมีเนื้อที่แห้งกว่า บัตเตอร์เค้กค่ะ สำหรับมัฟฟินแล้ว แนะนำว่า เสิร์ฟตอนอุ่นๆจะดีที่สุดค่ะ เพราะหากเย็น จะทำให้รู้สึกว่า เนื้อแห้งไปได้นะคะ พอทานตอนอุ่นๆ จะเข้าใจเลยค่ะ ว่าทำไมหลายๆคนถึงชอบทานและทำมัฟฟิน ลองดูนะคะ
Adaptation from: A.R.I 焼き菓子の本 (レタスクラブMOOK) by 森岡 梨 (Morioka Ari)
Tuna Muffin
Makes 7-8 (ขึ้นอยู่กับขนาดของถ้วยค่ะ)
60g ................................. เนื้อปลาทูน่ากระป๋อง (เอาแบบในน้ำมันนะคะ)50g ................................. Negi (หอมญี่ปุ่น แบบที่เป็นต้นยาวๆ), เอาเฉพาะส่วนขาว สับ
1 ...................................... ไข่ (น้ำหนัก ประมาณ 60 กรัม)
180g ............................... แป้งเค้ก
2tsp ................................ ผงฟู
120g ............................... นม
80g ................................. เนยจืด
25g ................................. น้ำตาลทราย
1/4tsp ............................ เกลือ
......................................... พริกไทยดำป่น
เปิดเตาอบที่ 180°C.
วางถ้วยกระดาษลงในพิมพ์มัฟฟิน
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
แยกเนื้อปลาทูนา เป็นชิ้นเล็กๆ, พักไว้
ใส่หอมญี่ปุ่นลงในชามที่เข้าไมโครเวฟได้ แล้วนำเข้าไมโครเวฟ ให้ความร้อน ประมาณ 1-1.30 นาที จนนิ่ม
ตีเนย น้ำตาล เกลือ และพริกไทยเข้าด้วยกัน จนฟูขาว แล้วใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่ 1/3 ของแป้งลงไปในชามเนย ตะล่อมด้วยพายยางให้เข้ากัน เท 1/2 ของนมลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ครึ่งนึงของแป้งที่เหลืออยู่ ตะล่อมให้เข้ากัน เทนมลงไปให้หมด แล้วตะล่อมให้เข้ากัน
ใส่แป้งที่เหลืออยู่ พร้อมกับ ปลาทูน่าและ หอมญี่ปุ่น ลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้้
นำเข้าอบประมาณ 18-20 นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา
เสิร์ฟตอนอุ่นๆจากเตาจะอร่อยสุดค่ะ
Tuna Muffins |
Tuna Muffin: Soft and warm, comfort food from your oven!
ท่าทางจะหยิบทูน่ากระป๋องผิดประเภท หยิบทูน่าแซนวิช ในน้ำมันมา จะใช้ได้มั้ยคะ?
ReplyDeleteอันนี้ใช้แบบในน้ำมันค่ะ ^^
ReplyDelete