Monkey Breads |
สำหรับโดของขนมปังสูตรนี้นวดง่ายมากค่ะ และเพราะมีแป้งเค้กอยู่ด้วย เนื้อจะออกมานิ่มๆนะคะ แต่ตัวเนื้อไม่ได้หวานมากนักพอนำมาคลุกับน้ำตาลและถั่วก็เลยออกมาอร่อยมากไง อิอิ
สำหรับพิมพ์ แนะนำว่าถ้ามีแบบถอดฐานได้ก็จะดีมากค่ะ เพราะเวลาเอาขนมปังออกจะง่ายกว่า การใช้พิมพ์ปล่องดีอีกอย่างคือ ตรงกลางจะทำหน้าที่เหมือนที่ให้ความร้อนอีกที่ ทำให้ขนมปังสุกทั่วดีค่ะ แต่หากใครไม่มีพิมพ์ปล่องก็สามารถทำเลียนแบบได้ โดยการใช้กระดาษแข็งนำมาคลุมด้วยอลูมิเนียมฟรอย แล้วม้วยเป็นแท่ง วางไว้ตรงกลางของพิมพ์กลมก็ใช้ได้เช่นกันค่ะ
เสิร์ฟตอนร้อนๆออกมาจากเตา หรือจะพักให้เย็น แล้วค่อยอุ่นก่อนเสิร์ฟก็ได้นะคะ ขนมปังแบบนี้ คงไม่มีอะไรเหมาะกว่ากาแฟร้อนๆ อร่อยๆสักแก้วค่ะ เข้ากันดีเชียวล่ะ
Monkey Breads
Makes 1 (18cm tube pan)
240g ............................... แป้งขนมปัง60g .................................. แป้งเค้ก
5g ..................................... Instant yeast
20g .................................. น้ำตาลทราย
4g ..................................... เกลือ
1 ....................................... ไข่แดง
175g ................................. น้ำ
20g ................................... เนย
40g ................................... เนยละลาย
40g ................................... ถั่ววอลนัต
70g ................................... น้ำตาลทรายสีรำ
1 ........................................ ไข่ขาว
ผสมไข่แดงกับน้ำ เข้าด้วยกัน
ใส่แป้งผสมกับน้ำตาล, Instant dried yeastลง ในชาม คนให้เข้ากันใส่ เกลือ แล้วคนอีกรอบ ใส่ส่วนของของเหลว ลงไปในแป้ง
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน เพิ่มน้ำได้หากแห้งไป หรือ เพิ่มแป้งหากแฉะไป
นำก้อนแป้งออกจากชาม นวดประมาณ 2 นาทีให้แป้งเริ่มจับเป็นก้อนและยืดหยุ่นขึ้น
ใส่เนยแล้วนวด โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อโดยดัน (อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ หรือ แล้วแต่สูตรค่ะ)
นวดจนแป้งเนียน, นุ่ม, ยืดหยุ่นดี และ shiny ค่ะ
ดูวิธีนวดแป้งได้จากที่นี่นะคะ ใส่แป้งลงในชามคลุมด้วยผ้าชื้น พักไว้จนขึ้น 2 เท่า หรือประมาณ 1 ชั่วโมง (ขึ้นอยู่กับอุณหภูมิด้วยนะคะ)
เปิดเตาอบที่ 150°C.
อบวอลนัตประมาณ 10นาที จนกลิ่นหอม
นำวอลนัต และน้ำตาลทรายสีรำ ลงในเครื่อง food processor ปั่นจนละเอียด
เปิดเตาอบที่ 180°C.
ทาเนยที่พิมพ์ปล่อง (ถ้ามีแบบถอดก้นได้ก็จะดีมากค่ะ เพราะชีวิตจะง่ายขึ้นเยอะเชียว)
นำโดออกจากชาม แล้วแบ่งเป็น 30 ก้อน จะได้เป้นก้อนเล็กๆนะคะ ปั้นเป็นก้อนกลม
วางลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
พักจนขึ้นเกือบ 2 เท่า ประมาณ 40-50 นาที
นำไปอบ ประมาณ 30-35 นาที หากสีเริ่มเข้มก่อนขนมปังจะสุก ให้นำอลูมิเนียมฟรอสมาวางปิดด้านบน
พักสักครู่ แล้วจึงค่อยนำออกจากพิมพ์ แล้วพักให้เย็นบนตะแกรงพักขนม
หรือ จะเสิร์ฟร้อนๆจากเตาก็ไม่ผิดกติกาค่ะ ช่วยกันดึงแย่งกันทานตอนร้อนๆ สนุกดีค่ะ อิอิ
Monkey Breads: It's so much fun to eat it with your friends!
No comments:
Post a Comment