Pistachio and chocolate chips Biscotti |
สำหรับคุกกี้รอบนี้เป็นบิสก็อตติค่ะ แต่รอบนี้จะแตกต่างจากสูตรที่เคยลงไปแล้วตรงที่ว่า จะเป็น บิสก็อตติ ที่มีเนยค่อยข้างมากเลยทีเดียว ซึ่งต่างจากสูตรที่เป็นแบบเทรดิชั่นซะหน่อยนะคะ
โดยผลที่ได้คือ คุกกี้สูตรนี้ เมื่ออบออกมาแล้วจะนิ่มกว่า และไม่แห้งแข็ง แบบที่ไม่ได้ใช้ไขมัน ตามปรกติแล้ว สูตรที่เป็นแบบ Traditional จะอาศัยเพียงไขมันจากไข่แดงนะคะ เหมือนอย่างที่เคยทำไป คือสูตร "Nutty Biscotti" ดังนั้นคิดว่า สูตรนี้น่าจะเหมาะ สำหรับคนที่เคยไม่ทานเจ้าคุกกี้แบบนี้ เพราะรู้สึกมันแห้งแข็งไป แล้วก็อีกอย่างข้อดีของมันคือ ทานเปล่าๆก็อร่อยนะคะ
สำหรับการทำบิสก็อตติ เวลาอบนี่สำคัญนะคะ การอบครั้งแรก จะต้องอบจนคุกกี้ขึ้น และอยู่ตัวได้ที่ ส่วนการอบ รอบสอง จะเป็นการอบเพื่อทำให้คุกกี้แห้ง ซึ่งเป็นลักษณะเฉพาะตัวของคุกกี้ชนิดนี้เลยล่ะค่ะ หากใครพบว่า เมื่อเก็บไว้คุกกี้ไม่กรอบเหมือนตอนที่ทำเสร็จใหม่ๆ ก็สามารถแก้ไขได้ง่ายๆด้วยการนำเข้าไปอบอีกรอบนะคะ ที่อุณหภูมิ 150°C ประมาณ 10-15 นาที เพื่อไล่ความชื้นออกไปค่ะ
ทานพร้อมๆกับเครื่องดื่มที่โปรดปราน หรือ ทานเปล่าๆ เรียกว่า เป็นของว่างอร่อยๆของทุกคนได้เลยค่ะ
Recipe: Pistachio and chocolate chips Biscotti
สูตรภาษาไทย: พิสตาชิโอ, ช็อกโกแลตบิสก็อตติ
日本語のレシピ:ピスタチオとチョコビスコッティ
Youtube: พิสตาชิโอ, ช็อกโกแลตบิสก็อตติ, Pistachio and chocolate chips Biscotti, ピスタチオとチョコビスコッティ
Pistachio and chocolate chips Biscotti
Makes about 15 pieces
155g ............................... แป้งอเนกประสงค์
1/2tsp ............................. ผงฟู
1/8tsp ............................. เบกกิ้งโซดา
85g ................................ เนย
90g ................................ น้ำตาลทราย
.................................... เกลือ
1tbsp .............................. น้ำผึ้ง
1/2tsp ............................. Vanilla extract
1 .................................. ไข่
80g ................................ Pistachio
60g ................................ Chocolate chips
1 .................................. ไข่ขาว
10g ................................ Pistachio, สับ
1tbsp .............................. น้ำตาลทราย
เปิดเตาอบที่ 180°C
ร่อนแป้ง ผงฟู และ เบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
วางกระดาษรองอบลงบนถาดอบ
ตีเนย เกลือ น้ำผึ้ง และน้ำตาลเข้าด้วยกัน จนฟูและสีอ่อนลง ใส่ vanilla extract และไข่ ตีให้เข้ากัน
ใส่ส่วนของแป้ง ช็อกโกแลตชิพ และพิสตาชิโอลงไป แล้วผสมให้เข้ากัน
วางโดลงบนถาด แล้ว ปั้นให้เป็นแท่งยาว
ทาด้วยไข่ขาว แล้วโรยด้วย ถั่วสับ และน้ำตาลทราย
นำเข้าอบประมาณ 25-30 นาที หรือจนสีทองสวย
นำออกมาพักแล้วลดไฟลงเป็น 150°C
ตัดเป็นชิ้นขนาด 2cm แล้ววางลงบนถาด
นำเข้าอบจนแห้ง ประมาณ 15-20 นาที
Pistachio and chocolate chips Biscotti |
Pistachio and chocolate chips Biscotti: special treat for everyone!
No comments:
Post a Comment