Tuesday, November 8, 2011

Nutty Biscotti: Keep it or give it!

 Biscotti, เป็นคุกกี้ที่แสนจะแข็ง และแห้งนะคะ ^^ แต่เมื่อจุ่มลงไปในกาแฟ เจ้าคุกกี้แข็งๆ ก็จะนิ่มแล้วอร่อยขึ้นมาทันทีเลยนะคะ   

Nutty Biscotti
 ปุ๊กว่ามันเป็นคุกกี้ที่เหมาะที่จะทานกับกาแฟที่สุดอย่างนึงเลยค่ะ สำหรับคุกกี้ ชนิดนี้มีสูตรมากมายเลยนะคะ ไม่ว่าจะใส่เนย หรือไม่ใส่ เพิ่มถั่ว, ผลไม้แห้ง, ช็อกโกแลต, ใช้แป้งต่างชนิดกัน หรือการเพิ่มเครื่องเทศลงไป เรียกว่า สามารถทำออกมาได้หลายหลายจริงๆค่ะ 
ส่วนใหญ่แล้วที่ปุ๊กทำจะทำแบบที่มีเนยเล็กน้อยนะคะ เพราะที่บ้านจะไม่ชอบคุกกี้ที่แข็งมากๆ แต่คราวนี้ปุ๊กเองล่ะค่ะ อยากได้แบบที่มันเบสิคจริงๆคือไม่ต้องใส่เนยเลยค่ะ คุกกี้สูตรนี้ใส่ถั่วเยอะทีเดียว (มีตั้ง 3 อย่างนะคะ ทั้ง อัลมอนด์, พิสตาชิโอ และ ฮาเซลนัท) โดยสำหรับถั่ว ไม่จำเป็นต้องใช้แบบเดียวกับปุ๊กก็ได้นะคะ เลือกแบบที่ชอบตามใจค่ะ
เพราะคุกกี้แบบนี้แห้งมาก จึงเก็บได้นานนะคะ สามารถจะให้เป็นของขวัญของฝากได้ดีทีเดียว แต่ก็นะ คงต้องตามใจคนทำ ว่าจะเก็บไว้ หรือให้คนอื่นดี ใช่ไหมเอ่ย อิอิ


From: お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本


Nutty Biscotti
Makes about 20 

 75g ................................ ไข่
125g ............................... น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย 
200g ............................... แป้งเค้ก
½ tsp ............................. ผงฟู
70g .................................. อัลมอนด์
30g .................................. พิสตาชิโอ 
30g .................................. ฮาเซลนัท


เปิดเตาอบที่ 170°C
อบถั่วประมาณ 10 นาที (หรือจนเริ่มหอมค่ะ)
ร่อน แป้ง เกลือ และ ผงฟูเข้าด้วยกัน 
ตีไข่ และน้ำตาล จนเริ่มสีอ่อนลง
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้ว คนให้เข้ากัน  
นวดถั่วลงไปให้เข้ากับโด อย่างเบามือ
แบ่งโดเป้นสองส่วน ให้เป็นแท่ง กว้าง ประมาณ 5cm และสูงประมาณ 2 cm 
นำเข้าอบ 25 นาที


นำคุกกี้ออกจากเตา แล้วลดความร้อนเป็น  150°C.
หั่นคุกกี้เป็นชิ้นขนาด 1.5cm
นำเข้าอบประมาณ 20 หรือจนสีทองสวย 
Nutty Biscotti

Nutty Biscotti: Keep it or give it!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly