Nutty Biscotti |
ส่วนใหญ่แล้วที่ปุ๊กทำจะทำแบบที่มีเนยเล็กน้อยนะคะ เพราะที่บ้านจะไม่ชอบคุกกี้ที่แข็งมากๆ แต่คราวนี้ปุ๊กเองล่ะค่ะ อยากได้แบบที่มันเบสิคจริงๆคือไม่ต้องใส่เนยเลยค่ะ คุกกี้สูตรนี้ใส่ถั่วเยอะทีเดียว (มีตั้ง 3 อย่างนะคะ ทั้ง อัลมอนด์, พิสตาชิโอ และ ฮาเซลนัท) โดยสำหรับถั่ว ไม่จำเป็นต้องใช้แบบเดียวกับปุ๊กก็ได้นะคะ เลือกแบบที่ชอบตามใจค่ะ
เพราะคุกกี้แบบนี้แห้งมาก จึงเก็บได้นานนะคะ สามารถจะให้เป็นของขวัญของฝากได้ดีทีเดียว แต่ก็นะ คงต้องตามใจคนทำ ว่าจะเก็บไว้ หรือให้คนอื่นดี ใช่ไหมเอ่ย อิอิ
From: お菓子作りのプロが教える!決定版 お菓子の基本
Nutty Biscotti
Makes about 20
125g ............................... น้ำตาลทราย
......................................... เกลือเล็กน้อย
200g ............................... แป้งเค้ก
½ tsp ............................. ผงฟู
70g .................................. อัลมอนด์
30g .................................. พิสตาชิโอ
30g .................................. ฮาเซลนัท
เปิดเตาอบที่ 170°C
อบถั่วประมาณ 10 นาที (หรือจนเริ่มหอมค่ะ)
ร่อน แป้ง เกลือ และ ผงฟูเข้าด้วยกัน
ตีไข่ และน้ำตาล จนเริ่มสีอ่อนลง
ใส่แป้งที่ร่อนไว้ลงไป แล้ว คนให้เข้ากัน
นวดถั่วลงไปให้เข้ากับโด อย่างเบามือ
แบ่งโดเป้นสองส่วน ให้เป็นแท่ง กว้าง ประมาณ 5cm และสูงประมาณ 2 cm
นำเข้าอบ 25 นาที
นำคุกกี้ออกจากเตา แล้วลดความร้อนเป็น 150°C.
หั่นคุกกี้เป็นชิ้นขนาด 1.5cm
นำเข้าอบประมาณ 20 หรือจนสีทองสวย
Nutty Biscotti |
Nutty Biscotti: Keep it or give it!
No comments:
Post a Comment