Tuesday, November 1, 2011

Chocolate Chocolate Chunk Cookies: "Wish you a happy day!"

ตอนนี้มีญาติมาพักอยู่ที่บ้านหลายคนเลยล่ะค่ะ เพราะที่บ้านของเขาน้ำท่วมกันหมดเลย ปุ๊กก็เลยคิดเอาเองว่า เป็นหน้าที่ของปุ๊กที่จะต้องทำขนมอร่อยๆเพื่อช่วยให้เขารู้สึกดีกันนะคะ 

Chocolate Chocolate Chunk Cookies
 สิ่งที่จะช่วยให้เรารู้สึกดีขึ้น เวลาเศร้าๆเนี่ยะ คุกกี้สักชิ้นก็คงช่วยได้เหมือนกันค่ะ
คุกกี้สูตรนี้ เรียกว่า อัดแน่นไปด้วยช็อกโกแลตเลยค่ะ ปุ๊กเชื่อนะคะ ว่าช็อกโกแลตมีพลังพิเศษในการทำให้เรารู้สึกดีขึ้น 
สำหรับคุกกี้รอบนี้ รสชาติของมันขึ้นอยู่กับช็อกโกแลตที่ใส่ลงไปค่ะ ดังนั้น อยากได้รสชาติแบบไหน ก็คงต้องเริ่มต้นจากเลือกช็อกโกแลตที่เรานำมาใส่ค่ะ เพราะเวลาที่อบแล้ว ช็อกโกแลตที่ใส่ลงไป จะละลายไปเป็นเนื้อเดียวกันกับคุกกี้ ทำให้ออกมาเป็นคุกกี้ที่อัดแน่นไปด้วยช็อกโกแลตจริงๆค่ะ 
คุกกี้ช็อกโกแลตแบบนี้ทำง่ายแล้วก็ใช้เวลาน้อยด้วยค่ะ ปุ๊กคิดว่าหากอยู่ในอารมณ์ที่ ต้องการอะไรที่ comfort มากๆ เตรียมของแล้วมาอบคุกกี้ด้วยกันเถอะค่ะ ด้วยกลิ่นหอมอันแสนอบอุ่น และความอร่อยของคุกกี้  "Wish you a happy day"ค่ะ


Adaptation from: Short & Sweet by Dan Lepard
Chocolate Chocolate Chunk Cookies

Chocolate Chocolate Chunk Cookies
Make about 30-32 pieces

125g ................................ เนยจืด, นิ่ม 
175g ................................ น้ำตาลทรายแดง
25g .................................. น้ำตาลทราย
2tsp ................................. Vanilla extract
1........................................ ไข่ขนาดกลาง
175g ................................. แป้งอเนกประสงค์
25g ................................... ผงโกโก้
1tsp .................................. เบกกิ้งโซดา
........................................... เกลือเล็กน้อย
300g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต, สับ

ปูกระดาษรองอบลงบนถาด  
เปิดเตาอบที่ 170°C
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้, และ เบกกิ้งโดา เข้าด้วยกัน 

ตีเนย พร้อมน้ำตาลทั้งสองชนิด, เกลือ และ vanilla extract จนฟูและสีอ่อนลง
ตีไข่ลงไป แล้วตามด้วย ครึ่งส่วนของแป้งตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่แป้งที่เหลือ พร้อมกับช็อกโกแลต ตะล่อมให้เข้ากัน 
ปั้นเป็นก้อนกลม หรือ ตักด้วย สกู๊ป ลงบนถาดที่เตรียมไว้ เว้นช่องว่างประมาณ 4-5 เซนติเมตร
นำเข้าอบประมาณ 12-14 นาที หรือจนเริ่มยุบตัวลง (เมื่ออบสักพัก คุกกี้จะฟู แล้วจะยุบลงค่ะ) และมีสีเข้มเล็กน้อย 
พักไว้บนถาด จนเริ่มอยู่ตัว แล้วค่อยยกออกมาพักบนตะแกรง  


Ready to serve!


Chocolate Chocolate Chunk Cookies: "Wish you a happy day!"

3 comments:

  1. อยากเกิดเป็นญาติคุณปุ๊กจังค่ะ จะได้ทานขนมอร่อยๆ ^^

    ReplyDelete
  2. ไม่ใช่ญาติ แต่อยากกินด้วยได้ป่ะค่ะ

    ReplyDelete
  3. ทำแล้วอร่อยมากๆเลยค่ะ ขอบคุณนะคะ

    ReplyDelete

Printfriendly