อย่างที่สัญญาไว้นะคะ ว่าจะเอาวิธีทำ praline paste มาฝาก นี่คือสูตรที่เราสามารถทำเองได้ที่บ้าน แล้วก็ไม่ได้ยากเลย ข้อแตกต่างที่เป็นปัญหาเดียวคือ เวลาเราทำเอง เครื่องบดของเราไม่สามารถบดออกมาได้ละเอียดเท่ากับที่เขาขาย แต่ถึงแม้หน้าตา จะต่างกันไปบ้าง แต่รสชาติก็อร่อยมากเหมือนกันค่ะ
Adaptation from: The Professional Pastry Chef: Fundamentals of Baking and Pastry
Makes 240ml
115g ................................. อัลมอนด์ แบบไม่มีเปลือก (ปุ๊กใช้อัลมอนด์สไลด์ พอดีมีแค่อันนี้อะค่ะ ^^)
225g ................................. น้ำตาลทราย
5ml ................................... น้ำเลมอน
60ml ................................. Simple syrup
เปิดเตาอบที่ 170°C
นำถั่วไปอบประมาณ 10 นาที หรือจนพอมีกลิ่นหอม
ใช้ silicone baking paper, silpat หรือ ทาน้ำมันบนถาดอบเตรียมไว้
ละลายน้ำตาลพร้อมกับ น้ำเลมอน ต้มจนสีสวย
เทถั่วลงไป คนให้เข้ากัน แล้วเทลงในถาดที่เตรียมไว้
พักให้เย็นแล้วทุบเป็นชิ้นเล็กๆ
ใส่พาลีนที่ทุบไว้ลงในเครื่อง food processor แล้วเปิดเครื่อง ค่อยๆเทน้ำเชื่อมลงไป บดจนเนียน
No comments:
Post a Comment