Monday, November 14, 2011

Marble Crumb Cake: I know you need it!

แบบว่าคิดว่า หลายๆคนคงเป็นเหมือนกันใช่ไหมคะ บางวันเราก็แค่ต้องการเค้กที่ง่ายๆ แต่อร่อยพอที่จะทำให้เรามีความสุขใจ ปุ๊กว่า ครัมเค้กเป็นเค้กที่จัดอยู่ในพวกนี้ล่ะค่ะ

Marble Crumb Cake
 ของที่ต้องใช้ก็ไม่มีอะไรมากค่ะ แค่แป้ง เนย ไข่ น้ำตาล ซึ่งล้วนแต่ อยู่ในครัวของเราอยู่แล้วนะคะ แต่คราวนี้ปุ๊กขอเพิ่มของเข้าไปในรายการอีกนิดหน่อยค่ะ ก็คือ ช็อกโกแลต และผงโกโก้ (ซึ่งก็คิดว่า หลายๆคน ก็ต้องมีอยู่แล้วเหมือนกันเนาะ อิอิ) ใช้เวทมนต์เล็กน้อยของพวกเรา เจ้าส่วนประกอบที่แสนธรรมดา ก็แปลงร่างเป็น ของสูดพิเศษ ก็ "Marble Crumb Cake" ที่นุ่มๆฉ่ำ นี่ไงล่ะ^^.
 เนื้อแน่นๆแบบปอนน์เค้กไม่ใช่ของที่อยากทานตอนนี้นะคะ อยากได้ขนมเค้กนุ่มๆมากกว่า ปุ๊กก็เลยแปลงสูตรไป เพื่อให้ได้เนื้ออกมาอย่างที่ชอบ 
สำหรับส่วนของช็อกโกแลต ปุ๊กผสมแบบ  70% และ 50% เข้าด้วยกัน(ประมาณว่า อยากได้  60% อะค่ะ แต่ไม่มี ก็เอาแบบนี้แทนล่ะกัน 555) คือ พอใช้แบบ 70% สมาชิกที่บ้านก็บอกว่าขมไป พอใช้ 50% ปุ๊กว่ามันหวานไป ก็เลยขอเดินทางสายกลางค่ะ ก็ให้เป็นทางเลือกของทุกคนแล้วกันค่ะ จะเอาเข้มๆ หรือ อ่อนๆ ตามใจค่ะ แต่ถ้า ใช้แบบอ่อนมากก็อาจจะ หวานกว่าเดิมไปบ้างนะคะ 
คงไม่ต้องบอกว่าทานกับอะไรแล้วจะอร่อย เพราะปุ๊กว่า ปุ๊กชอบมันทุกแบบค่ะ 555^^.



Marble Crumb Cake
Make 15x15cm cake 

Crumb topping
85g ................................ แป้งอเนกประสงค์
8g ................................... ผงโกโก้
50g ................................ น้ำตาลทรายแดง
50g ................................ เนย
Cake
115g ............................... น้ำตาล
115g ............................... เนย
2 ..................................... ไข่
1tsp ................................ Vanilla extract
115g ............................... แป้งอเนกประสงค์

1¼tsp ............................ ผงฟู
65g ................................. ดาร์กช็อกโกแลต, สั้บ
60ml ............................... Whipping cream (แบ่งเป็น 30/30) 

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์

Make the crumb:

ผสมทุกอย่างเข้าด้วยกัน จนมีลักษณะเหมือน ขนมปังป่น 
พักไว้ 


Make the cake:
ตีเนยและน้ำตาลจน ฟูขาว แล้วใส่vanilla extract และไข่ลงไป ตีให้เข้ากัน 
ร่อนแป้งและผงฟูเข้าด้วยกัน 
ใส่ครึ่งนึงของแป้งลงไปในเนย ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย วิปปิ้งครีม 30ml แล้วตะล่อมแป้งที่เหลือลงไป
ละลายช็อกโกแลต และ30ml ของวิปปิ้งครีมเข้าด้วยกัน
ใส่1/3 ของแบทเทอร์ลงไปในช็อกโกแลต คนให้เข้ากัน  


เทแบทเทอร์ทั้ง 2 สีลงไปในพิมพ์ที่เตรียมไว้ ใช้ปลายมีด ทำลายให้ทั่ว 
นำเข้าอบ 20 นาที แล้ว โรยด้วยครัมที่เตรียมไว้ นำเข้าอบต่ออีก 20-25 นาที หรือ จนเมื่อใช้ไม้แทงลงไป ไม่มีเศษเค้กติดออกมา 
Marble Crumb Cake


Marble Crumb Cake: I know you need it!

No comments:

Post a Comment

Printfriendly