Financier Matilda |
เวลาแบบนี้ปุ๊กจะไม่ค่อยเรื่องมากว่าจะต้องลองหนังสือเล่มไหนเป็นพิเศษหรอกนะคะ แค่หนังสือที่ไว้ใจได้สักเล่ม ก็โอเคค่ะ
สำหรับวันนี้ปุ๊กเลือก ピエール・エルメが教えるチョコレートのお菓子 ของ Pierre Hermé ( หากต้องการดูด้านในของหนังสือก็ดูได้ ที่นี่ นะคะ) เรียกว่าเป็นหนังสือเล่มเล็กๆ ที่มีสูตรง่ายๆ ดีๆ ที่สามารถทำทานที่บ้านได้อยู่เยอะเชียวค่ะ ปุ๊กเองลองทำไปหลายสูตรแล้ว ก็ไม่ผิดหวังนะคะ
สำหรับฟินองเซีย (financier) ก็จะคล้ายกับขนมเค้กชิ้นเล็กๆ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือ เนยละลาย ไข่ขาว แป้ง และ ถั่วบดค่ะ สำหรับสูตรนี้ Pierre Hermé's Financier Matilda จะเป็นการประกอบกันของ 2 รสชาติคือ ถั่ว และเลมอน ซึ่ง เลมอนช่วยให้ขนมมีรสชาติที่สดชื่นขึ้นค่ะ ทานคู่กับชาหรือกาแฟก็อร่อยดีนะคะ เรียกว่า เป็นขนมชิ้นเล็กๆที่ริซและอร่อยจากทั้งถั่วและเนยเลยล่ะค่ะ
Adaptation from: ピエール・エルメが教えるチョコレートのお菓子by Pierre Hermé
Financier Matilda
Make 12
90 .................................. น้ำตาลไอซิ่ง30g ................................ อัลมอนด์บด
5g ................................... ฮาเซลนัทบด
35g ................................. แป้งขนมปัง
1g ................................... ผงฟู
95g ................................. ไข่ขาว
5g .................................... Invert sugar (หรือน้ำผึ้ง)
45g ................................. Praline paste
60g ................................. เนยจืด
......................................... ผิวเลมอน
25g .................................. ฮาเซลนัท, สับ
ละลายเนยในหม้อ บนไฟอ่อน จนกระทั่งส่วนของนม เริ่มตกลงไปด้านล่าง ต้มต่อไปเรื่อยๆ จนส่วนของนม เริ่มเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล และมีกลิ่นหอม นำลงจากเตาแล้ว พักไว้จนเย็นสนิท (นี่ล่ะค่ะคือ “Beurre noisette”)
เปิดเตาอบที่ 200°C
ทาเนยบนพิมพ์ แล้วโรยด้วยแป้ง เคาะแป้งออก แล้วพักไว้
ร่อนแป้ง อัลมอนด์บด ฮาเซลนัทบด น้ำตาลไอซิ่ง และผงฟูเข้าด้วยกัน
ใส่ครึ่งนึงของไข่ขาวลงไปในแป้ง คนให้เข้ากัน
ใส่ไข่ที่เหลือ แล้วคนให้เข้ากัน
ใส่ praline paste,ลงไป คนให้เข้ากัน ตามด้วยเนยละลาย และผิวเลมอน
บีบแบทเทอร์ลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
นำเข้าอบ ประมาณ 10-12 นาที หรือ จนสีน้ำตาลสวย
Financier Matilda |
No comments:
Post a Comment