Brown sugar banana nut cake |
เค้กกล้วยหอม เป็นเค้กที่ทำได้ง่ายๆนะคะ แล้วสูตรก็เยอะแยะเลย ไม่ว่าจะแบบใส่กล้วยน้อย ใส่กล้วยมาก (ปุ๊กชอบแบบนี้) ใช้เนย, น้ำมัน หรือ เลือกใช้แป้งแบบต่างๆ เอาเป็นว่า ปุ๊กลองคิดเล่นๆ ว่า เราสามารถจะทำเค้กกล้วยหอม แบบสูตรไม่ซ้ำกันเลยได้เป็นเดือนเลยค่ะ ถ้าคิดจะทำ 555
แต่วันนี้ปุ๊กไม่มีปัญหาอะไรมากนักในการเลือกสูตรนะคะ เพราะหนังสือที่ทำให้รู้สึกอยากทำขนมขึ้นมาคือ British Baking โดย Oliver Peyton (ถ้าอยากดูด้านในของหนังสือก็คลิก ที่นี่เลยค่ะ) ก็เลยเลือกสูตรที่มีอยู่ในเล่มนี้มาใช้ซะเลยง่ายๆค่ะ
แต่ก็ไม่ได้ตามสูตรไปหมดนะคะ เพราะทั้งกล้วยก็มีไม่พอ แล้วก็อยากจะทำให้มันออกมาน่ารักๆสักหน่อย แล้วยังคิดว่า อยากได้เค้กเนื้อฟูๆมากกว่าเนื้อแน่นหนักอะค่ะ เอาเป็นว่า ปุ๊กก็แปลงสูตรไปตามนิสัยล่ะค่ะ คิดว่าหลายๆคนจะชอบสูตรนี้นะคะ เจ้าเค้กก้อนเล็กๆนี้ แค่ห่อแล้วผูกโบว์ปุ๊กว่า คงเป็นของขวัญที่ไม่มีใครปฏิเสธค่ะ ^^
Adaptation from: British Baking by Oliver Peyton
Brown sugar banana nut cake
Make 5 mini loaves (5.5x10cm)
100g ............................. แป้งอเนกประสงค์
½ tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
¼ tsp ........................... เกลือ
65g ............................... เนยจืด
100g ............................. น้ำตาลทรายแดง
1 .................................... ไข่
2 .................................... กล้วยหอม (ประมาณ 200g)
30g ............................... Buttermilk (หรือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ)
½ tsp ........................... Vanilla extract
....................................... น้ำตาลทราย และถั่วสับ สำหรับโรยด้านบน
เปิดเตาอบที่ 180 °C
ร่อนแป้งและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
ยีกล้วยหอมให้ละเอียด
ตีเนย, เกลือและน้ำตาลให้เข้ากัน จนฟูขาว ใส่ไข่ และวานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยกล้วยหอมบด แล้วตีให้เข้ากัน
แบ่งแป้งเป็นสองส่วน แล้วใส่ครึ่งนึงลงในส่วนของเนย ตีให้เข้ากัน เทบัตเตอร์มิลล์ลงไป ตีให้เข้ากัน
ตามด้วยแป้งที่เหลือ และถั่ว ตีจนเข้ากัน
ตักแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ โรยด้วย น้ำตาล และถั่ว
นำเข้าอบ ประมาณ 25 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
Brown sugar banana nut cake |
Brown sugar banana nut cake: Simply the best!
ไม่ทราบว่าสูตรนี้หน้าเค้กเหนียวเยิ้มมั้ยคะ อยากได้สูตรที่เค้กกล้วยหอมเนื้อแบบนี้เป๊ะเลย แต่หน้าเหนียมเยิ้ม ลองทำทั้งแบบใส่เนย แบบใส่น้ำมัน แบบเนยละลาย แบบคลุมหน้าด้วยฟอย ทำยังไงหน้าก็แห้งกรอบเสมอและตลอดมา รบกวนคุณปุ๊กไขข้อข้องใจหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กว่าสูตรนี้หน้าออกจะไม่แห้งนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะการใส่น้ำตาลทรายแดง ทำให้ตัวเค้ก ดูดความชื้นมากขึ้นด้วยค่ะ
ReplyDeleteปล.น้ำตาลทรายแดงมีคุณสมบัติในการจับความชื้นในอากาศมากกว่าน้ำตาลทรายธรรมดาค่ะ
ใช้ถั่วอะไรค่ะ ช่วยแนะนำหน่อย
ReplyDeleteอันนี้ปุ๊กใช้เม็ดมะม่วงค่ะ
ReplyDeleteแต่ถั่วอื่นๆที่ไม่แข็งมาก เช่นวอลนัต,พีแคน หรือ แมคคาเดเมียก็ดีค่ะ
วันนี้ลองทำสูตรนี้ค่ะ แต่แอบลดนำ้ตาลเพราะกล้วยมันสุกมากกกก ขอบคุณนะค่ะที่โพสสูตรอร่อยๆให้ค่ะ ลูกชายทานไป2ชิ้น รบกวนถามคุณปุ๊กนิดค่ะ เหมือนเค้กมันจะหดนะค่ะ ตอนออกจากเตาหน้ามันยังนูนอยู่เลยไม่ทราบเป็นเพราะอาไร
ReplyDeleteถ้าเป็นแบบนั้นให้ลดไฟลงเล็กน้อยค่ะ ประมาณ 10 องศาซี ค่ะ
ReplyDeleteแล้ว เพิ่มเวลาอบขึ้นหน่อย เพราะเค้กหดจากการที่ยังไม่คงตัวเต็มที่ค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะคุณปุ๊ก ไว้ลองใหม่แล้วจะupdate ค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กค่ะ พิมพ์โลฟ แบบนี้มีขายที่ไหนเหรอค่ะ
ReplyDeleteอันนี้ซื้อมาจากอังกฤษอะค่ะ
ReplyDeleteขอรบกวนถามนิดนึงค่ะ นี่ถ้าใส่พิมพ์กระดาษแบบนี้แล้วเข้าอบได้เลยใช่มั้ยคะ หรือต้องเลือกให้กล่องกระดาษหนากว่านี้นิดนึง
ReplyDeleteส่วนใหญ่พิมพ์กระดาษพวกนี้สามารถเข้าอบได้เลยนะคะ
ReplyDeleteพี่ปุ๊กคะ สามารถใช้ภาด 11*15*1 ได้ไหมคะ
ReplyDelete^^
ถ้าจะใช้ถาดแบบนั้น อาจจะต้องทำประมาณ 3 เท่าของสูตรค่ะ
ReplyDeleteลองทำแล้ว ออกมาแน่น ไม่ฟูเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะคุณปุ๊ก
ReplyDelete]องตีเนยกับน้ำตาลให้นานขึ้นค่ะ (ปล. ให้ใช้เนยที่ไม่เหลวนะคะ ตีแล้วจะฟูขาวค่ะ)
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ ใช้สูตรคุณปุ๊กประเดิมการอบเค้กครั้งแรกเลย ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ:) ผลออกมารสชาติโอเคแต่รู้สึกว่าเนื้อจะนุ่มและชื้น ไม่ฟูเท่าไหร่ โดยเฉพาะด้านล่าง เกิดจากอะไรได้บ้างคะ ใส่กล้วยเกินสูตรไปนิดนึง น่าจะเกี่ยวรึเปล่าหรือเป็นเพราะไฟมากกว่าคะ
ReplyDeleteหากใส่กล้วยมากกว่าสูตรไปเยอะก็มีผลทำให้เนื้อหนักและไม่ขึ้นฟูได้ค่ะ
ReplyDeleteอีกอย่างเรื่องไฟ หากไฟหากไฟต่ำกว่าที่กำหนดเค้กก็อาจจะขึ้นได้ไม่ดีค่ะ