![]() |
Brown sugar banana nut cake |
เค้กกล้วยหอม เป็นเค้กที่ทำได้ง่ายๆนะคะ แล้วสูตรก็เยอะแยะเลย ไม่ว่าจะแบบใส่กล้วยน้อย ใส่กล้วยมาก (ปุ๊กชอบแบบนี้) ใช้เนย, น้ำมัน หรือ เลือกใช้แป้งแบบต่างๆ เอาเป็นว่า ปุ๊กลองคิดเล่นๆ ว่า เราสามารถจะทำเค้กกล้วยหอม แบบสูตรไม่ซ้ำกันเลยได้เป็นเดือนเลยค่ะ ถ้าคิดจะทำ 555
แต่วันนี้ปุ๊กไม่มีปัญหาอะไรมากนักในการเลือกสูตรนะคะ เพราะหนังสือที่ทำให้รู้สึกอยากทำขนมขึ้นมาคือ British Baking โดย Oliver Peyton (ถ้าอยากดูด้านในของหนังสือก็คลิก ที่นี่เลยค่ะ) ก็เลยเลือกสูตรที่มีอยู่ในเล่มนี้มาใช้ซะเลยง่ายๆค่ะ
แต่ก็ไม่ได้ตามสูตรไปหมดนะคะ เพราะทั้งกล้วยก็มีไม่พอ แล้วก็อยากจะทำให้มันออกมาน่ารักๆสักหน่อย แล้วยังคิดว่า อยากได้เค้กเนื้อฟูๆมากกว่าเนื้อแน่นหนักอะค่ะ เอาเป็นว่า ปุ๊กก็แปลงสูตรไปตามนิสัยล่ะค่ะ คิดว่าหลายๆคนจะชอบสูตรนี้นะคะ เจ้าเค้กก้อนเล็กๆนี้ แค่ห่อแล้วผูกโบว์ปุ๊กว่า คงเป็นของขวัญที่ไม่มีใครปฏิเสธค่ะ ^^
Adaptation from: British Baking by Oliver Peyton
Brown sugar banana nut cake
Make 5 mini loaves (5.5x10cm)
100g ............................. แป้งอเนกประสงค์
½ tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
¼ tsp ........................... เกลือ
65g ............................... เนยจืด
100g ............................. น้ำตาลทรายแดง
1 .................................... ไข่
2 .................................... กล้วยหอม (ประมาณ 200g)
30g ............................... Buttermilk (หรือ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ)
½ tsp ........................... Vanilla extract
....................................... น้ำตาลทราย และถั่วสับ สำหรับโรยด้านบน
เปิดเตาอบที่ 180 °C
ร่อนแป้งและเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
ยีกล้วยหอมให้ละเอียด

แบ่งแป้งเป็นสองส่วน แล้วใส่ครึ่งนึงลงในส่วนของเนย ตีให้เข้ากัน เทบัตเตอร์มิลล์ลงไป ตีให้เข้ากัน
ตามด้วยแป้งที่เหลือ และถั่ว ตีจนเข้ากัน
ตักแบทเทอร์ที่ได้ลงในพิมพ์ โรยด้วย น้ำตาล และถั่ว
นำเข้าอบ ประมาณ 25 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อแตะเบาๆ
![]() |
Brown sugar banana nut cake |
Brown sugar banana nut cake: Simply the best!
ไม่ทราบว่าสูตรนี้หน้าเค้กเหนียวเยิ้มมั้ยคะ อยากได้สูตรที่เค้กกล้วยหอมเนื้อแบบนี้เป๊ะเลย แต่หน้าเหนียมเยิ้ม ลองทำทั้งแบบใส่เนย แบบใส่น้ำมัน แบบเนยละลาย แบบคลุมหน้าด้วยฟอย ทำยังไงหน้าก็แห้งกรอบเสมอและตลอดมา รบกวนคุณปุ๊กไขข้อข้องใจหน่อยนะคะ ขอบคุณค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กว่าสูตรนี้หน้าออกจะไม่แห้งนะคะ ส่วนหนึ่งเพราะการใส่น้ำตาลทรายแดง ทำให้ตัวเค้ก ดูดความชื้นมากขึ้นด้วยค่ะ
ReplyDeleteปล.น้ำตาลทรายแดงมีคุณสมบัติในการจับความชื้นในอากาศมากกว่าน้ำตาลทรายธรรมดาค่ะ
ใช้ถั่วอะไรค่ะ ช่วยแนะนำหน่อย
ReplyDeleteอันนี้ปุ๊กใช้เม็ดมะม่วงค่ะ
ReplyDeleteแต่ถั่วอื่นๆที่ไม่แข็งมาก เช่นวอลนัต,พีแคน หรือ แมคคาเดเมียก็ดีค่ะ
วันนี้ลองทำสูตรนี้ค่ะ แต่แอบลดนำ้ตาลเพราะกล้วยมันสุกมากกกก ขอบคุณนะค่ะที่โพสสูตรอร่อยๆให้ค่ะ ลูกชายทานไป2ชิ้น รบกวนถามคุณปุ๊กนิดค่ะ เหมือนเค้กมันจะหดนะค่ะ ตอนออกจากเตาหน้ามันยังนูนอยู่เลยไม่ทราบเป็นเพราะอาไร
ReplyDeleteถ้าเป็นแบบนั้นให้ลดไฟลงเล็กน้อยค่ะ ประมาณ 10 องศาซี ค่ะ
ReplyDeleteแล้ว เพิ่มเวลาอบขึ้นหน่อย เพราะเค้กหดจากการที่ยังไม่คงตัวเต็มที่ค่ะ
ReplyDeleteขอบคุณค่ะคุณปุ๊ก ไว้ลองใหม่แล้วจะupdate ค่ะ
ReplyDeleteคุณปุ๊กค่ะ พิมพ์โลฟ แบบนี้มีขายที่ไหนเหรอค่ะ
ReplyDeleteอันนี้ซื้อมาจากอังกฤษอะค่ะ
ReplyDeleteขอรบกวนถามนิดนึงค่ะ นี่ถ้าใส่พิมพ์กระดาษแบบนี้แล้วเข้าอบได้เลยใช่มั้ยคะ หรือต้องเลือกให้กล่องกระดาษหนากว่านี้นิดนึง
ReplyDeleteส่วนใหญ่พิมพ์กระดาษพวกนี้สามารถเข้าอบได้เลยนะคะ
ReplyDeleteพี่ปุ๊กคะ สามารถใช้ภาด 11*15*1 ได้ไหมคะ
ReplyDelete^^
ถ้าจะใช้ถาดแบบนั้น อาจจะต้องทำประมาณ 3 เท่าของสูตรค่ะ
ReplyDeleteลองทำแล้ว ออกมาแน่น ไม่ฟูเลยค่ะ เป็นเพราะอะไรคะคุณปุ๊ก
ReplyDelete]องตีเนยกับน้ำตาลให้นานขึ้นค่ะ (ปล. ให้ใช้เนยที่ไม่เหลวนะคะ ตีแล้วจะฟูขาวค่ะ)
ReplyDeleteสวัสดีค่ะ ใช้สูตรคุณปุ๊กประเดิมการอบเค้กครั้งแรกเลย ขอบคุณมา ณ ที่นี้ด้วยค่ะ:) ผลออกมารสชาติโอเคแต่รู้สึกว่าเนื้อจะนุ่มและชื้น ไม่ฟูเท่าไหร่ โดยเฉพาะด้านล่าง เกิดจากอะไรได้บ้างคะ ใส่กล้วยเกินสูตรไปนิดนึง น่าจะเกี่ยวรึเปล่าหรือเป็นเพราะไฟมากกว่าคะ
ReplyDeleteหากใส่กล้วยมากกว่าสูตรไปเยอะก็มีผลทำให้เนื้อหนักและไม่ขึ้นฟูได้ค่ะ
ReplyDeleteอีกอย่างเรื่องไฟ หากไฟหากไฟต่ำกว่าที่กำหนดเค้กก็อาจจะขึ้นได้ไม่ดีค่ะ