Rocher Cupcake |
โดยใส่ช็อกโกแลตชิพ และเหล้า Frangelico, ลงไป ซึ่งทั้งช็อกโกแลตและเหล้า ช่วยทำให้เค้กหอมกลิ่นฮาเซลนัท และมีรสชาติช็อกโกแลตเข้มข้น แล้วยังตามด้วย Frangelico chocolate cream ที่จะทำให้รสชาติทั้งหมดเข้ากันได้ดีกับ Ferrero Rocher ที่นำมาติดด้านบนค่ะ
คัพเค้กออกมาก็รสชาติสมใจนะคะ มีรสช็อกโกแลตเข้มข้น กลิ่นหอมของเหล้าฮาเซลนัทเต็มๆ แล้วยังมาพร้อมกับครีมช็อกโกแลตที่นุ่มนวล นี่ล่ะคัพเค้กของปุ๊ก ที่ปุ๊กคิดว่า หลายๆคนจะมีความสุขกับมันนะคะ
I'm submitting my post toAspiring Bakers #13: Enjoy Cupcakes! (November 2011) hosted by Min of Min's Blog
Rocher Cupcake
Make 12 standard cupcakes
60g ................................ เนย
150g .............................. น้ำตาล
........................................ เกลือเล็กน้อย
1 ..................................... ไข่
20g ................................ ผงโกโก้
150g .............................. แป้งอเนกประสงค์
½tsp ............................. Baking soda
140g .............................. Buttermilk (หรือนมผสมกับน้ำเลมอน ½ช้อนโต๊ะ)
1½tsp ........................... White wine vinegar
50g ................................ Chocolate chips
60ml .............................. Frangelico
Frangelico Chocolate Cream
100g .............................. Dark chocolate (ปุ๊กใช้แบบ 50%)
250ml ............................ Whipping cream
1½tbsp ......................... Frangelico (hazelnut -flavored liqueur)
12 ชิ้น ............................. Ferrero Rocher
เปิดเตาอบที่ 180 °C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์คัพเค้ก
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
ผสม บัตเตอร์มิลล์ และ White wine vinegar เข้าด้วยกัน พักไว้
ตีเนยกับน้ำตาลและเกลือจนฟูขาว ใส่ไข่ลงไป ตีให้เข้ากันวางกระดาษรองอบลงในพิมพ์คัพเค้ก
ร่อนแป้ง, ผงโกโก้ และเบกกิ้งโซดาเข้าด้วยกัน
ผสม บัตเตอร์มิลล์ และ White wine vinegar เข้าด้วยกัน พักไว้
แบ่งแป้งเป็น 3 ส่วน ใส่1/3 ของแป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ ครึ่งนึงของ Buttermilk, ตะล่อมให้เข้ากัน ตามด้วย อีก 1/3 ของแป้งตะล่อมให้เข้ากัน ใส่ Buttermilk ที่เหลือลงไปตะล่อมให้เข้ากัน ใส่แป้งที่เหลือ พร้อม ช็อกโกแลตชิพ
ตักส่วนผสมลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้
อบประมาณ 25 นาที หรือ จนเค้กไม่ยุบตัวลงเมื่อกดเบาๆ
พักให้เย็นก่อน ตกแต่ง
ใส่ วิปปิ้งครีม 150mlลงในชามขนาดกลาง
ละลายช็อกโกแลตโดยใส่ชามแล้ววางบนหม้อน้ำอุ่น (อย่าให้ก้นชามโดนน้ำนะคะ)
เทวิปปิ้งครีม 100ml และ Frangelico ลงไปในช็อกโกแลต ผสมให้เข้ากัน
เทส่วนของช็อกโกแลตลงไปในชามของวิปปิ้งครีม แล้วตีจนตั้งยอดอ่อน
บีบFrangelico Chocolate Creamลงบนเค้ก แล้วตกแต่งด้วย Ferrero Rocher.
Rocher Cupcake |
Aspiring Bakers #13: Enjoy Cupcakes! Rocher Cupcake
มีความสุขมากเลยค่ะพี่ปุ๊ก *________* -//-
ReplyDeleteน่าหม่ำมากเลยค่ะ พี่ปุ๊ก
ReplyDeleteคุณปุ๊กคะ คุณปุ๊กคิดว่าถ้าไม่ใส่เหล้าลงไป มันจะยังคงความอร่อยไหมค่ะ ที่บ้านมีแต่เหล้าคาลัว ใส่แทนกันได้ไหมค่ะ ^^ ไม่ค่อยรู้เรื่องน่ะคะ
ReplyDeleteจริงๆใส่คาลัวร์ก็พอได้ค่ะ กาแฟกับช็อกโกแลตไม่เลวเลย
ReplyDeleteแต่ถ้าไม่ใส่เลยก็ได้เช่นกันค่ะ ยังอร่อยเหมือนเดิม ^^
Thank you for your answer ka, i will bake this one tomorrow^^ good night ka
ReplyDeleteไม่มี White wine vinegar ไม่ใส่ หรือใส่อะไรแทนได้ไหมค่ะ
ReplyDeleteใช้น้ำมะนาวแทนก็ได้ค่ะ ^^
ReplyDeleteขอบคุณมากนะคะ :)
ReplyDeleteเดี๋ยวจะไปลองทำแล้วมาส่งการบ้านค่ะ
ถ้าอยากให้มีกลิ่นhazelnutใช้พวกกลิ่นhazelnutแบบพวกยี่ห้อdavinciแทน frangelicoได้มั้ยครับ หาซื้อยากมากเลย
ReplyDeleteได้ค่ะ สามารถใช้กลิ่น Hazelnut แทนได้ค่ะ
ReplyDeleteอยากทราบทรงพิมพ์คัพเค้กที่คุณปุ๊กใช้อะค่ะ
ReplyDeleteปุ๊กใช้เป็น ถ้วยคัสตาร์ดของญี่ปุ่นค่ะ ขนาดเส้นผ่าศูนย์กลางประมาณ 7 เซนติเมตรค่ะ
ReplyDelete