Thursday, September 20, 2012

High Fiber Oat and Cranberry Cookies: Healthy and delicious cookies for everyone

แบบว่า จริงๆมีคนขอสูตร คุกกี้ข้าวโอ๊ตแบบแห้งๆมานะคะ  ^^" แต่ตอนหาสูตรไปเจอสูตรนี้ขึ้นมาแล้วเกิดอาการแบบอยากทำขึ้นมา เลยขอแซงคิวมาก่อนนะคะ

 คุกกี้นุ่มๆ ที่มีอะไรให้เคี้ยว แต่ละคำเราจะได้รสชาติแสนอร่อยของข้าวโอ๊ต น้ำตาลทรายแดงและแครนเบอรี่ เรียกว่าเป็นรสชาติที่เข้ากันดีมากๆเลยค่ะ แล้วการทำคุกกี้ยังเป็นอะไรที่ง่ายมากเลยนะคะ คราวนี้ปุ๊กใช้  quick cooking oat นะคะ เพราะไม่อยากเคี้ยวอะไรเยอะเกินไป อิอิ แต่สำหรับคนที่ชอบเนื้อหยาบๆหน่อย สามารถใช้ rolled oatแทนได้นะคะ ข้อควรระวังของคุกกี้แบบนิ่ม คือเวลาอบ อย่าอบจนแข็งนะคะ ใช้เวลาที่ให้เป็นไกด์ แล้วลองยกขึ้นดูด้านล่างของคุกกี้ สีจะเริ่มเป็นสีน้ำตาลสวย แค่นั้น ก็ใช้ได้แล้วล่ะค่ะ คุกกี้ จะค่อยๆอยู่ตัวขึ้น เมื่อเย็นลง แต่หากต้องการให้คุกกี้ แห้งลง ให้พักจนแห้ง แล้วนำไปอบอีกรอบที่อุณหภูมิ  150°C ประมาณ 15 นาทีนะคะ แต่ต้องบอกไว้เลยว่าคุกกี้ สามารถกลับมานิ่มอีก เพราะมันมีน้ำตาลทรายแดงอยู่ค่ะ
สำหรับปุ๊กคุกกี้สูตรนี้ ทานเพลินมากๆๆๆๆๆๆๆค่ะ ทานพร้อมกับชาสักถ้วย หรือ พร้อมกับนมให้น้องๆทาน สุดยอดค่ะ ปุ๊กว่าแบบนี้ดีจริงๆนะคะ เพราะเราจะได้ทานขนมที่ไฟเบอร์สูง ที่ดีต่อสุขภาพ ที่มาพร้อมกับความอร่อยด้วยนะสิ  ^^.

High Fiber Oat and Cranberry Cookies 
Makes 16 pieces

115g ............................. เนยจืด
70g ............................... น้ำตาลทรายสีรำ
80g ............................... น้ำตาลทรายแดง
1 .................................... ไข่
1tsp ............................... Vanilla extract
95g ................................ แป้งอเนกประสงค์
1/4tsp ........................... เกลือ
1/2tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
1/2tsp ........................... อบเชยป่น
120g .............................. Quick cooking oats (ข้าวโอ๊ตแบบสุกเร็ว)
60g ................................ แครนเบอรี่แห้ง


เปิดเตาอบที่ 180°C
ร่อนแป้ง เบกกิ้งโซดา และอบเชยป่นเข้าด้วยกัน พักไว้
ปูกระดาษรองอบลงบนถาด 

ตีเนย พร้อมเกลือ และน้ำตาลทั้งสองอย่างเข้าด้วยกัน จนสีอ่อนลง
ใส่วานิลลาลงไป ตีให้เข้ากัน ตามด้วยไข้ แล้วตีให้เข้ากัน  
ใส่ส่วนของแป้งลงไป ตามด้วย ข้าวโอ๊ต และแครนเบอรี่ ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักลงบนถาดที่เตรียมไว้ 
นำเข้าอบประมาณ 10-12นาที หรือจนด้านล่างของคุกกี้ เป็นสีน้ำตาลสวย (คุกกี้ จะนิ่มๆอยู่นะคะ) พักให้เย็นสนิทบนถาด 


High Fiber Oat and Cranberry Cookies: 
Healthy and delicious cookies for everyone 

1 comment:

  1. ลองทำสูตรนี้หลายครั้งแล้วค่ะ ทุกคนพูดตรงกันว่าอร่อยมาก ๆ ขนมหมดอย่างรวดเร็วทุกครั้ง ขอบคุณสำหรับสูตรดี ๆค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly