Sunday, June 2, 2013

Simply delicious cake: Mini carrot cake

หลานชายปุ๊กชอบทานแครอทเค้กมากเลยค่ะ, ^^, ปุ๊กก็เลยอยากจะลงมือทำให้เธอทานบ้าง 

สำหรับเค้กสูตรนี้ เป็นเค้กที่ใช้แครอทเยอะมากเลยนะคะ เนื้อของเค้กเลยออกมาฉ่ำแล้วก็นุ่มมากๆๆ ปุ๊กคิดว่าถึงไม่มีฟรอสติ้งก็อร่อยค่ะ แต่หากใครชอบทานหวาน ก็อาจจะชอบแบบมีฟรอสติ้งมากกว่าเรียกว่าอันนี้ตามใจนะคะ 
แครอทเค้กเป็นเค้กที่ทำง่ายๆ ใช้แค่ชามผสมใบเดียวก็ได้ ไม่ต้องใช้อุปกรณ์อะไร เรียกว่าเป็นเค้กที่แนะนำนะคะสำหรับคนที่เพิ่งเริ่มทำขนมอบ แนะนำให้เสิร์ฟพร้อมชาร้อนสักถ้วย จะเป็นของว่างตอนบ่ายที่เยี่ยมมากๆค่ะ
Note:  แจ้งไว้ก่อนนะคะ เดี๋ยวจะแปลกใจว่าหายไปไหน อาทิตย์หน้าปุ๊กจะไม่ว่างเพราะต้องไปเรียนทำช็อกโกแลตค่ะ ดังนั้น อาจจะไม่มีโอกาสได้โพสสูตรอะไร แต่ก็พยายามจะมาอัพเดท ให้เพื่อนๆ ได้รู้ถึงคลาสที่เรียน และเรื่องสนุกๆนะคะ ถ้ามีโอกาส หวังว่าอาทิตย์หน้าจะเป็นอาทิตย์ที่ดีอีกหนึ่งอาทิตย์สำหรับปุ๊กค่ะ 

Recipe: MINI LOAF CARROT CAKE
สูตรภาษาไทย: เค้กแครอท

日本語のレシピ:ミニキャロットケーキ
Youtube: เค้กแครอท, MINI LOAF CARROT CAKE, ミニキャロットケーキ



 Mini carrot cake
Make 4 mini loaf pan

1 ..................................... ไข่
70ml .............................. น้ำมันข้าวโพด หรือ น้ำมันรำข้าว
100g .............................. น้ำตาลทรายแดง
150g ............................... แครอทขูด (weight after grating)
50g ................................. Sultanas, ลูกเกด หรือแครนเบอรี่
40g ................................. วอลนัต, สับ
90g ................................. Self raising flour หรือแป้งเค้กกับผงฟู 1/4tsp ค่ะ
........................................ เกลือเล็กน้อย
1/4tsp ........................... เบกกิ้งโซดา
1/2tsp .......................... อบเชยผง

Cream cheese frosting
125g ............................. Full fat cream cheese (ไม่เอาแบบ spreadable นะคะ)
25g ............................... เนยจืด
1/2tsp .......................... Vanilla extract
70-130g ....................... น้ำตาลไอซิ่ง (ตามชอบ)
........................................ เกลือเล็กน้อย



เปิดเตาอบที่ 170
°C.
ร่อนแป้งกับอบเชย เกลือและเบกกิ้งโซดา (ถ้าใช้ผงฟูให้ร่อนไปพร้อมกันตอนนี้ค่ะ).
ตีไขกับน้ำตาลทรายแดง แล้วใส่น้ำมันลงไปตีให้เข้ากัน
ใส่แครอทลงไป ผสมให้เข้ากันแล้วตามด้วยส่วนผสมที่เหลือ 
เทลงในพิมพ์ แล้วนำเข้าอบ 35-40นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มฟันจิ้มลงไปไม่มีเศษเค้กติดออกมา
พักจนเย็นก่อน ทาฟรอสติ้ง
 ทำฟรอสติ้งโดยตีส่วนผสมทั้งหมดให้เข้ากัน แล้วปาดลงบนเค้ก ตกแต่งตามด้องการ
Simply delicious cake: Mini carrot cake

No comments:

Post a Comment

Printfriendly