Friday, August 23, 2013

Easy no oven needed bread: Crumpets

ปุ๊กมีอะไรที่อยากทำมากเกินไปค่ะ ไม่ว่าจะเป็นสูตรใหม่ๆ ไอเดียใหม่ๆ หรือ โปรเจ็กต่างๆ แบบว่าบางทีอยากหใ้วันนึงมี 48 ชั่วโมงนะคะ 

แต่ก็รู้ค่ะ ว่าถึงจะมีเวลามากกว่านี้ ก็คงไม่มีวันทำได้ครบ ดังนั้น แทนที่จะรู้สึกแย่ว่าทำไม่ได้ทุกอย่างที่ต้องการ เลยลองหันกลับมามองว่า เราจะค่อยๆ ทำอะไรใช้ช้าลง และมีความสุขกับช่วงเวลาที่ทำแต่ล่ะอย่างให้มากขึ้นจะดีกว่าไหม เพราะในตอนที่เริ่มต้นทำขนม และอาหาร ก็เพราะอยากจะมีความสุขในช่วงเวลาที่ได้ลงมือทำ และเวลาที่ได้ทานมัน 
วันนี้เลยลงมือทำขนมปังแบบง่ายๆ เพื่อที่จะเอามาทานเล่นๆ กับที่บ้านค่ะ สำหรับขนมปังแบบนี้ถ้าใครไม่เคยทำขนมปังมาก่อน ก็เป็นขนมปังที่น่าลองนะคะ เพราะไม่ต้องนวด แล้วยังไม่จำเป็นต้องใช้เตาอบด้วยค่ะ เพราะเป็นขนมปังที่ทำให้สุกโดยการทอดบนกระทะ สิ่งที่จำเป็นอย่างเดียวคือ วง ที่จะเอามาไว้สำหรับทอด จะใช้ที่ตัดคุกกี้ก็ได้นะคะ แต่อย่างน้อยให้ความสูงของมันประมาณ 2.5-3 เซนติเมตรเพื่อรับกับการฟูของขนมปังค่ะ 
ขนมปังแบบนี้ เสิร์ฟพร้อมเนยเยอะๆ จะอร่อยมากค่ะ ไม่ว่า จะเป็นร้อนๆ เมื่อทำเสร็จใหม่ๆ หรือ จะนำมาปิ้งแล้วค่อยเสิร์ฟก็อร่อยเช่นกันค่ะ ปุ๊กเองทำครัมเปด มาทำเป็น egg benedict เพราะมันง่ายกว่า อิงลิชมัฟฟิน แล้วก็ใช้เวลาน้อยกว่าในการทำด้วยค่ะ ^^



Crumpets
Makes 10-12

175g ........................... แป้งขนมปัง
175g ........................... แป้งอเนกประสงค์
14g ............................. Instant yeast 
1tsp ............................ น้ำตาลทราย
350ml ........................ นมอุ่น 
150-200ml ................. น้ำ
1/2tsp ......................... เบกกิ้งโซดา
1tsp ............................. เกลือ
.................................... น้ำมันสำหรับทอด (ปุ๊กใช้น้ำมันรำข้าวค่ะ)


ผสมแป้งทั้ง 2 ชนิดลงในชาม ผสมนม กับยีสต์ และน้ำตาลเข้าด้วยกัน คนให้ละลาย
เทส่วนของนมลงในชามแป้ง คนคนเนียน 
ปิดด้วยพลาสติกและพักไว้ 1 ชั่วโมง 
ผสมเกลือ กับเบกกิ้งโซดา ลงในน้ำ 150 ml แล้วเทลงในชามแป้ง ผสมให้เข้ากัน ผสมน้ำที่เหลือลงไปเรื่อยๆ จน ได้แบทเทอร์ที่สามารถตักและเหลวพอที่หยอดลงพิมพ์
ปิดด้วยพลาสติก และพักไว้ 20 นาที 

ตั้งกระทะแบน ที่ความร้อนปานกลาง ทาน้ำมัน ที่พิมพ์วงขนาด 7 เซนติเมตร (สูงประมาณ 3 เซฯติเมตร) ทาน้ำมันลงบนกระทะ
ตักแบทเทอร์ลงในพิมพ์ ทอดประมาณ 6-8 นาที แล้วกลับด้าน ทอดต่ออีก ประมษณ 3 นาที 
นำออกจากเตา และเอาพิมพ์ออก 
เสิร์ฟร้อนๆ พร้อมเนย หรือ พักจนเย็น แล้วปิ้งก่อนเสิร์ฟ 
Easy no oven needed bread: Crumpets

2 comments:

  1. ไม่ทราบว่าถ้าทำแล้วเอาไปอบในฝาอบ หรือหม้อทอดไร้น้ำมันได้ไหมค่ะ

    ReplyDelete
  2. อบในฝาอบน่าจะได้ค่ะ ส่วน หม้อทอดไร้น้ำมันไม่แนะนำค่ะ

    ReplyDelete

Printfriendly