Thursday, September 5, 2013

Happy Cooking with LG SolarDom: Baking Italian bread, Focaccia

 ครั้งนี้ อยากลองอบขนมปังใน LG SolarDom, มากค่ะ เพราะเตานี้ ร้อนดีมาก จึงน่าจะเหมาะกับการอบขนมปังเช่นกัน

ว่าไปปุ๊กก็ใช้เตาLG SolarDomนี้มาหลายเดือนแล้วนะคะ สิ่งที่ชอบที่สุด น่าจะเป็นเรื่องความร้อนของเตาค่ะ ร้อนได้ใจมากๆ ครั้งนี้พอคิดว่าจะทำขนมปังแบบ อิตาเลี่ยนขึ้นมาก็เลยจะใช้เตานี้อบล่ะคะ่ เพราะขนมปังแบบนี้ ยิ่งร้อนยิ่งดีค่ะ แต่ต้องจำไว้ว่า การใช้เตาที่มีพัดลมเช่น LG SolarDom จะต้องปรับอุณหภูมิให้เหมาะสมนะคะ เพราะพัดลมจะกระจายความร้อน ทำให้ขนมที่อบแห้งกว่าปรกติได้ค่ะ ดังนั้น เราจะลดความร้อนลง 20°C. นะคะ แต่หากใครใช้เตาอบธรรมดา ก็ตั้งอุณหภูมิที่ 220°C. ค่ะ
ขนมปังเรียบง่าย ที่ทำจากส่วนผสมเรียบง่ายที่เรามีกันอยู่ในบ้าน ไม่ว่าจะเป็นแป้ง น้ำ ยีสต์ เกลือ น้ำตาล และที่สำคัญที่สุดคือ น้ำมันมะกอก ทำให้เราทำได้บ่อยๆนะคะ ที่จะพิเศษสำหรับสูตรนี้ คือ เกลือหยาบกับ  dried herbs (ส่วนแป้ง เซโมลิน่า ไม่ใช้ก็ได้ค่ะ) ต้องเตือนนิดนึงนะคะ ว่า หากไม่มีเกลือหยาบแล้วใช้เกลือธรรมดา โรยแทน (เกลือละเอียด: table salt) ต้องระวังในการโรยนิดค่ะ เพราะความละเอียดของมัน จะทำให้ความเค็มมีมากกว่าค่ะ 
ปุ๊กเองพยายามแล้วนะคะ ที่จะให้ฟองอากาศเยอะๆ แต่ก็ยังออกมาไม่ดีเท่าไหร่ ดังนั้น ตอนที่เทโดออกจากชาม ให้ทำอย่างเบามือค่ะ เพื่อจะได้ไม่เสียฟองอากาศที่ได้มาจากการพักแป้งนะคะ  


 Focaccia
Make 30cm bread

 300 g ......................... แป้งขนมปัง
6g ............................... Instant yeast
6g ............................... เกลือ
6g ............................... น้ำตาลทรายสีรำ
85ml .......................... น้ำมันมะกอก*
210ml ........................ น้ำ*

.................................... แป้งเซโมลินา แบบละเอียด (ใช้หรือไม่ใช้ก็ได้ค่ะ)
.................................... เกลือหยาบ (Flaky sea salt)
..................................... ออริกาโนแห้ง หรือ Italian seasoningแห้ง
..................................... น้ำมันมะกอก (นอกจากการใช้ในโด), สำหรับทาถาด และโรยบนขนมปัง 

*ต้องโน้ตนิดนึงเรื่องน้ำ กัีบน้ำมันมะกอกนะคะ
น้ำปุ๊กใส่ปริมาณที่ปุ๊กใช้ แต่สำหรับบางคน อาจจะใช้มากหรือน้อยกว่านี้ได้ ขึ้นอยู่กับแป้งนะคะ 
ส่วนน้ำมันมะกอกนั้น ตอนแรกอาจจะดูว่าเยอะ แต่หลังจากใส่ลงไปในโดแล้ว เราจะใช้ในขั้นตอนต่อๆไปด้วย จนหมดค่ะ 


ใส่แป้ง, ยีสต์ และน้ำตาลลงในชาม คนให้เข้ากัน ใส่เกลือลงไปแล้วคนอีกรอบ ใส่น้ำ และ  น้ำมันมะกอก 55ml ลงไป
ใช้พายยางหรือช้อนคันใหญ่คนให้ส่วนผสมเข้ากัน นวดเล็กน้อยให้แป้งจับตัวรวมกัน 
เทน้ำมันมะกอก ลงบนโต๊ะที่จะใช้นวด 
นำก้อนแป้งออกจากชาม โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า แล้วม้วนกลับ กลับด้านแป้ง 90 องศา แล้วนวดแบบเดิมต่อ โดยใช้อุ้งมือดันแป้งไปด้านหน้า อย่าลืมทิ่งน้ำหนักลงไปด้วยนะคะ)และม้วนกลับ เป็นจังหวะสม่ำเสมอนวดประมาณ 10-15 นาที (ขึ้นอยู่กับการออกแรงของแต่ละคนค่ะ) นวดจนแป้งเนียนนุ่ม, ยืดหยุ่นดี สำหรับโดนี้น้ำเยอะ จะติดๆนะคะ ห้ามใส่แป้งเพิ่มค่ะ 

เทน้ำมันมะกอกที่เหลือทั้งหมดลงในชาม แล้วใส่โดลงไป หมุนให้น้ำมันมะกอก คลุมโดให้หมด แล้วปิดด้วยพลาสติกแร็ป พักไว้ 1 ชั่วโมง
ทาถาดขนาด 30 เซนติเมตรด้วยน้ำมันมะกอก แล้วโรย แป้งเซโมลินาลงไป
ค่อยๆเทโดออกจากชามที่พัก ทำอย่างเบามือนะึคะ เราต้องการจะเก็บอากาศไว้ให้มากที่สุดค่ะ ค่อยๆแผ่แป้งออกจนเต็มถาด 
ใส่ถาดลงในถุงพลาสติก แล้ว พักไว้ 40 นาที ถึง 1 ชั่วโมง แล้วแต่อากาศนะคะ จนโดขึ้นเป็น 2 เท่า 

Before baking: 
สำหรับ LG SolarDom ให้วอร์มเตา ก่อน อบ 10 นาที โดยเลือกฟังชั่น convection  ตั้งอุณหภูมิที่  200°C. แล้วตั้งเวลา 10 นาที 
สำหรับเตาอบทั่วไป ให้วอร์มเตาที่  220°C.


ราดน้ำมันมะกอกลงไปบนโด แล้วใช้ นิ้วกดลงไป โดยกดให้ถึงตัวถาดเลยนะคะ 
ราดน้ำมันมะกอกเพิ่ม (หากต้องการ) แล้วโรยเกลือ และ ออริกาโนแห้ง หรือ Italian seasoningแห้ง ลงไป 


นำเข้าเตา เลือกฟังชั่น convection  ตั้งอุณหภูมิที่  200°C. แล้วตั้งเวลา 20 นาที 
นำเข้าอบ 18-20 นาที หรือจนกระทั่ง ขนมปังเป็นสีน้ำตาลสวย และเมื่อเคาะจะ ฟังแล้วกลวงๆค่ะ 
Happy Cooking with LG SolarDom: Baking Italian bread, Focaccia

No comments:

Post a Comment

Printfriendly