Tuesday, January 28, 2014

Easy cooking: Microwave Oyakodon, Chicken and egg rice bowl (親子丼)

 เป็นหวัดไป 2 วัน ลุกไม่ขึ้นเลยล่ะค่ะ ปุ๊กว่า เวลาไม่สบายแล้วต้องนอนเฉยๆ นี่มันน่าเบื่อมากๆค่ะ
ก็นะ เพราะเป็นคนไม่ชอบอยู่เฉยๆ พอต้องนอนเลยรู้สึกเหมือนตัวเองเสียเวลาไปเฉยๆเลยนะคะ พอวันนี้ดีขึ้นอย่างแรกเลยขอเข้าครัวทำอะไรง่ายๆสักหน่อยนะคะ (ก็นะ ปุ๊กเองไม่ชอบทำกับข้าวที่ยุ่งยากอะไรค่ะ เอาง่ายไว้ก่อน อิอิ) 
สำหรับสูตรนี้ ใช้เวลาแค่ประมาณ  7 นาที ก็ได้อาหารอร่อยๆ แบบครบถ้วนด้วยคุณค่าทางอาหารแล้วค่ะ ถ้ากำลังหิวมากๆ ทานคนเดียวก็หมดค่ะ แต่ถ้าไม่ สูตรนี้ก็สามารถเสิร์ฟได้ 2 คนนะคะ อ้อ อย่าลืมเตรียมตักข้าวใส่ถ้วยไว้ก่อนในช่วงเวลาที่นำไก่เข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟนะคะ สำหรับเวลาที่ใช้ในการทำไข่ให้สุก บอกยากค่ะ เพราะความชอบของแต่ล่ะคนไม่เหมือนกัน ค่อยๆ ให้ความร้อนจนกระทั้งได้ไข่แบบที่ชอบน่าจะดีที่สุดค่ะ^^. 



 Microwave Oyakodon, Chicken and egg rice bowl (親子丼)
Serve 1 or 2 (ขึ้นอยู่กับว่าหิวแค่ไหนนะคะ )

 1 ................................... สะโพกไก่, ไม่มีกระดูกหั่นเป็นชิ้น (น้ำหนักประมาณ​ 100-130g)
2 .................................... ไข่, ตีให้เข้ากัน
1/4 ................................ หอมใหญ่, ซอยบางๆ
1/2tsp ........................... น้ำมันพืช
เครื่องปรุงรส
1tbsp ............................ มิริน
1tbsp ............................ โชยุ (Japanese soy sauce)
1tbsp ............................ เหล้าสาเก
1/2tsp ........................ ซุปผงดาชิ (Dashi stock powder)
2tbsp ............................ น้ำ
สำหรับเสิร์ฟ
...................................... ข้าวสวย


ใส่หอมใหญ่ลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ พร้อมน้ำมันพืช นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 2 นาที (600w).
ใส่เครื่องปรุงทั้งหมดลงในชาม พร้อมกับไก่ แล้วนำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 3 นาที (600w).
เทไข่ลงในชาม แล้วนำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 1-1.30 นาที (ขึ้นอยู่กับความชอบว่าชอบให้ไข่สุกแค่ไหนนะคะ ^^, เริ่มที่ 1 นาที แล้วค่อยๆให้ความร้อนทีล่ะ 10 วินาที, จนได้ไข่แบบที่ต้องการค่ะ).
ใส่ลงในชามข้าว แล้วเสิร์ฟทันที 


Easy cooking: Microwave Oyakodon, Chicken and egg rice bowl (親子丼)

No comments:

Post a Comment

Printfriendly