Sunday, January 19, 2014

Cooking for 1: My Bento, Stir fry pork with spring onion and Baked Shiitake


ปุ๊กชอบเบนโตะมากนะคะ ^^ ชอบความคิดที่ว่า เวลาเราออกไปข้างนอก ยังมีอาหารอร่อยๆ ที่ทำเองเอาไปทานด้วย แต่ก็นะ ปุ๊กไม่ค่อยได้ไปไหนหรอกค่ะ 555 เป็นพวกชอบฝังตัวเองอยู่ในบ้าน ในห้องครัว หรือใต้กองหนังสือของตัวเองมากกว่า แต่ก็อยากทำนะคะ เลยทำข้าวกล่องให้ตัวเองกินเองซะเลย อิอิ

ปุ๊กว่าสิ่งที่สำคัญในการทำข้าวกล่องคงเป็นเรื่องของ ทำยังไงให้มันดูน่าทาน แล้วก็ครบคุณค่าทางอาหารด้วย สำหรับสูตรทั้ง 2 สูตรที่เอามาลงในเป็นสูตรที่ทำง่ายมากๆ แล้วก็ใช้เวลาไม่มากนัก เรียกว่าสามารถทำได้จริงในตอนเช้าที่ยุ่งๆนะคะ 
Ps. เราสามารถต้มบล็อกโคลี่ ในไมโครเวฟได้อย่างง่ายๆค่ะ โดยตัดเป็นชิ้น แล้ววางลงในจาน คลุมด้วยพลาสติกแร็ป หรือปิดฝา คำนวณเวลา ประมาณ 2 นาที ต่อ บล็อกโคลี่ 100กรัมค่ะ

Stir fry pork with spring onion 
Serve 1
100g .................................... หมูสไลด์บางๆ 
1tsp ...................................... น้ำมันสำหรับผัด
............................................... เกลือ, พริกไทย สำหรับปรุงรส
............................................... มายองเนส สำหรับเสิร์ฟ
เครื่องปรุงรส
- 1/2tbsp ............................ น้ำมันงา
- 1/2tsp .............................. เหล้าสาเก
- ........................................... เกลือเล็กน้อย
- 1/8tsp .............................. ผงซุปไก่
- 1 1/2tbsp ......................... ต้นหอมซอย

ผสมเครื่องปรุงรสเข้าด้วยกัน 
ตั้งกระทะที่ไฟปานกลาง ใส่น้ำมันสำหรับผัดลงในกระทะ
ใส่หมูลงไปผัด เมื่อหมูใกล้สุก ใส่เครื่องปรุงรสลงไป ผัดจนสุกทั่ว ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย ตามชอบ
นำขึ้นจากเตา เสิร์ฟพร้อมมายองเนส 

Baked Shiitake 
Serve 1


6 ............................................ เห็ดหอมสด, หั่นเป็น 4 ส่วน
1tbsp ..................................... เนย, หั่นเป็นก้อนเล็ก
1/4tsp ................................... กระเทียมสับ
................................................ เกลือ, พริกไทย สำหรับปรุงรส
- 1 tbsp .................................. ต้นหอมซอย

ตัดอลูมิเนียมฟรอยเป็นชิ้นขนาด 30x30
ผสมเห็ดหอม และกระเทียมเข้าด้วยกัน แล้ววางลงตรงกลางของอลูมิเนียมฟรอย 
วางเนยลงไป แล้วโรยด้วยเกลือ และพริกไทย
จับมุมของอลูมิเนียมฟรอย ทั้ง 4 ด้านเข้าด้วยกัน แล้วหมุนให้ปิดสนิท
วอร์ม เตาปิ้งขนมปัง 1 นาที
วางห่ออลูมิเนียมลงไป แล้วอบ 10 นาที
นำออกจากเตา เปิดห่อ แล้วโรยต้นหอมลงไป 


Cooking for 1: My Bento, Stir fry pork with spring onion and Baked Shiitake 

1 comment:

  1. ขอฝากประชาสัมพันธ์เว็บด้วยนะครับผม ท่อ pe

    ReplyDelete

Printfriendly