Friday, February 14, 2014

Elise: Strawberry, Pastry cream and Dacquoise entremets

สุขสันต์วันแห่งความรักค่ะ  ^^, คิดว่า ขนมชิ้นนี้น่าจะเข้ากับวันนี้นะคะ 

 ตอนแรกคิดว่า อยากจะทำขนมที่มี ทีมความรักทั้งเดือนนี้ แต่พอคิดถึงคนที่ไม่มีคู่ (เช่นตัวเอง -*-) ก็เลยไม่เอาดีกว่าค่ะ  แต่วันนี้ยอมให้หนึ่งวัน เพราะเป็นวันวาเลนไทน์นะคะ คงไม่มีอะไรเหมาะกับวันวาเลนไทน์นอกจาก ขนมสวยๆใช่ไหมคะ สำหรับขนมชิ้นนี้ ทั้งสี และรสชาติน่าจะเหมาะกับวันหวานๆวันนี้ค่ะ (ส่วนตัวก็คิดว่า สีขาวกับสีแดงนี่มันสวยจริงๆนะคะ) 
ถึงหน้าตาจะออกมาดูดีขนาดนี้ แต่ทำง่ายมากๆค่ะ สามารถทำ dacquoise และพาสตรี้ครีมไว้ล่วงหน้าได้ 1 วัน แล้วค่อยมาตีวิปปิ้งครีม พร้อมกับประกอบร่างในวันรุ่งขึ้นก่อนเสิร์ฟได้นะคะ 
แนะนำว่า ถ้าเลือกได้ ให้ใช้ สตรอเบอรี่ลูกไม่ใหญ่มากนะคะ จะได้ขนมที่น่ารักขึ้นค่ะ 



Elise: Strawberry, Pastry cream and Dacquoise entremets
Makes 8 (7.5cm piece)



Dacquoise
100g ............................... ไข่ขาว
70g ................................. น้ำตาลทราย
90g ................................. น้ำตาลไอซิ่ง
90g ................................. อัลมอนด์บด
20g ................................. แป้งเค้ก
......................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้า Dacquoise
Pastry cream
250g ............................... นม
80g ................................. ไข่แดง
70g .................................. น้ำตาลทราย
1/2tsp ............................. Vanilla bean paste
16g ................................... แป้งข้าวโพด (Corn starch)
30g ................................... เนยจืด, นิ่ม
........................................... เกลือเล็กน้อย
Sweetened whipped cream
80g ................................... วิปปิ้งครีม
8g ...................................... น้ำตาลทราย

32 ...................................... สตรอเบอรี่สด, ลูกเล็ก

เปิดเตาอบไว้ที่ 180°C. 
วางกระดาษรองอบ หรือ silpatไว้บนถาดอบ
ร่อนแป้ง, น้ำตาลไอซิ่ง และอัลมอน์บดไว้ด้วยกัน


ตีไข่ขาวจนเป็นฟอง แล้วค่อยๆใส่น้ำตาลทราย, ตีจนตั้งยอดแข็ง
ตะล่อมส่วนของแป้งลงไป โดยแบ่งเป็น 3 รอบ
บีบ หรือตักแบทเทอร์ ลงในวงทาร์ตขนาด 8cm (จะได้ประมาณ 8-10 อันค่ะ) เอาวงทาร์ตออก
โรยน้ำตาลไอซิ่งลงไป 
นำเข้าอบ ประมาณ​ 18-20 นาที หรือเป็นสีทองสวย
Rนำออกจากเตา พักให้เย็นบนถาด แล้วค่อยเอาออกมาพักจนเย็นสนิท 


ตีไข่แดง, น้ำตาล, เกลือ, แป้งข้าวโพด และ vanilla bean paste ให้เข้ากัน ในหม้อ 
นำนมใส่ลงในถ้วยที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ แล้วนำไปอุ่นในไมโครเวฟประมาณ 2 นาที (หรือ 2.30 นาที) จนเกือบเดือด
ค่อยๆเทลงในหม้อ คนตลอดเวลา 
นำหม้อไปตั้งไฟอ่อน คนเรื่อยๆ จนเดือด ปล่อยให้เดือด 1นาที
 นำลงจากเตา เทลงในชาม คนเรื่อยๆ จนเย็นลง อุณหภูมิประมาณ 60°C. ใส่เนยลงไป คนให้เข้ากัน 
วางพลาสติกแร็ปลงบนพาสตรี้ครีม แล้วพักจนเย็นสนิท


ประกอบ:
ตีวิปปิ้งครีมกับน้ำตาลจนตั้งยอดอ่อน
ผ่าครึ่งสตรอเบอรี  เก็บไว้ 8ลูกเพื่อตกแต่งด้านบนขนม
ตัด  Dacquoise เป็นวงขนาด  7.5 cm แล้วกลับเอาด้านบนลง กดเล็กน้อยเพื่อให้อยู่กับที่
วางสตรอเบอรี่ลงด้านข้าง แล้ว บีบพาสตรี้ครีมลงไปตรงกลาง 
บีบวิปปิ้งครีมลงด้านบน แล้วตกแต่งด้วยสตรอเบอรี่ทั้งลูก 


Elise: Strawberry, Pastry cream and Dacquoise entremets

No comments:

Post a Comment

Printfriendly