Friday, May 30, 2014

Apple cream cake: Simple cake for today

ถ้าให้เลือกว่าจะต้องทานเค้กแค่ชนิดเดียวไปตลอดชีวิต ปุ๊กคงตอบไม่ยากค่ะ ก็แอปเปิ้ลเค้กไงล่ะค่ะ  
เจ้าแอปเปิ้ลนิ่มๆตอนผ่านความร้อนแล้วนี่ล่ะค่ะ คือจุดอ่อนของปุ๊กเลย แล้วยังรวมไปถึงกลิ่นหอมๆ ที่ลอยออกมาจากเตาอบอีก 555 ฟังแล้วดูจะเพ้อๆนะคะ เราสามารถนำเอาแอปเปิ้ลไปทำเป็นเค้กได้หลาหลายแบบ สูตรสำหรับแอปเปิ้ลเค้กมีมากมายจริงๆค่ะ (ลองดูจากที่ปุ๊กมีในบล็อกก็ได้ อิอิ) แล้วยังสามารถนำเขาไปผสมกับส่วนผสมอื่นๆ เพื่อให้เกิดรสชาติที่น่าสนใจได้อีกเยอะแยะค่ะ
แต่ไม่ว่าจะมีทางเลือก หรือสูตรมากมาย เอาเข้าจริงแล้ว เค้กแอปเปิ้ลที่อร่อยที่สุดสำหรับปุ๊ก คงเป็นเค้กที่เรียบง่ายมากกว่าค่ะ เช่นสูตรนี้ ถือว่าเป็นเค้กแอปเปิ้ลที่เรียบจริงๆ ส่วนผสมไม่มีอะไรมากกว่า วานิลลา, เนย, ไข่, ครีม และแป้ง ของที่ปุ๊กมีประจำอยู่แล้ว
รอบนี้เราเอาแอปเปิ้ลไปทำให้สุก เพื่อให้เขาคายน้ำออกมาก่อนนำมาผสมกับแบทเทอร์ซึ่งทำให้เนื้อเค้กออกมาสวยขึ้นค่ะ ไม่มีรอยแฉะปริเวณชิ้นแอปเปิ้ล (น้ำที่ออกมาก็ผสมไปกับเนื้อเค้กแทน) 

บอกได้เลยค่ะว่าสูตรนี้ปุ๊กทำเสร็จ มันหมดภายในเวลาไม่ถึง 2ชั่วโมง หลังจากที่เย็นพอตักได้นะคะ อร่อยมากๆค่ะ ^^ แนะนำที่สุดว่าให้เสิร์ฟพร้อมชา จะอร่อยสุดๆค่ะ 


Apple cream cake
Make 18cm cake


1 ................................... แอปเปิ้ล (ปุ๊กใช้ Granny Smith) ปอกเปลือก แล้วตัดเป็นชิ้นเล็ก
2tbsp ............................ น้ำตาลทราย (A)
100g ............................. เนยจืด
....................................... เกลือเล็กน้อย
1/2tsp ........................... วานิลลาบีนเพส
80g ................................ น้ำตาลทราย (B)
2 .................................... ไข่
100ml ........................... วิปปิ้งครีม
150g .............................. แป้งเค้ก
1tsp ............................... ผงฟู
....................................... น้ำตาลไอซิ่งสำหรับโรยหน้าเค้ก

เปิดเตาอบที่ 180°C
วางกระดาษรองอบลงในพิมพ์กลมขนาด  18cm  (ปุ๊กใช้พิมพ์ briocheเลยต้องใช้วิธีทาเนย แล้วโรยแป้งค่ะ).
ร่อนแป้ง และผงฟูเข้าด้วยกัน

ใส่แอปเปิ้ลลงในชามที่สามารถใช้ในไมโครเวฟได้ ผสมแอปเปิ้ลกับน้ำตาลทราย (A)
นำเข้าให้ความร้อนในไมโครเวฟ 2 นาที (600w).
นำออกจากไมโครเวฟ พักให้เย็นลงก่อนใช้ 

ตีเนยกับเกลือจนนิ่ม ใส่วานิลลาบีนเพสลงไป ตีให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทราย (B) ลงไป ตีจนฟูและสีอ่อนลง
ใส่ไข่ลงไปตีให้เข้ากัน ใส่วิปปิ้งครีม แล้วตีให้เข้ากัน
ใส่แอปเปิ้ลลงไปตะล่อมให้เข้ากัน 
ใส่แป้งลงไป ตะล่อมให้เข้ากัน
เทลงในพิมพ์ที่เตรียมไว้ แล้วนำเข้าอบ  45-55นาที หรือจนเมื่อใช้ไม้จิ้มลงไป ไม่มีเศษเค้กแฉะออกมา (มีครัมหน่อยๆได้ค่ะ) 
Note: อาจจะต้องปิดด้วยฟรอยหลังจากอบไปแล้ว 30 นาทีนะคะ หลังอบไป 40นาทีแล้วให้คอยเช็คด้วย เพื่อว่า เค้กจะได้ไม่แห้งเกินไปค่ะ  
พักไว้ในพิมพ์ 10 นาที แล้วนำออกมาพักบนตะแกรง
โรยด้วยน้ำตาลไอซิ่งก่อนเสิร์ฟ 
Apple cream cake: Simple cake for today

No comments:

Post a Comment

Printfriendly