Sunday, November 23, 2014

Red berry Macarons

ช่วงที่ผ่านมายุ่งมากๆเลยค่ะ คงสังเกตุกันได้ จากที่ไม่ได้โพสสูตร (หรือแทบจะไม่ได้ตอบเมลล์เลย อันนี้ถ้าใครส่งมาก็รอนิดนะคะ จะทยอยตอบค่ะ)

ก็ยังทำขนมและกับข้าวตลอดค่ะ เพียงแต่ไม่ได้มีอะไรใหม่นัก และเยอะจนไม่มีโอกาสได้จับกล้องเลย  -*-  ว่าไป การเล่นสนุกในห้องครัวเป็นเรื่องสนุก แต่มากๆ ก็เหนื่อยไม่น้อยเลยล่ะค่ะ 
ก็นะ ต่อให้บ่นว่าเหนื่อย ห้องครัวก็ยังเป็นห้องที่ปุ๊กไม่อยากอยู่ห่างค่ะ ก็เลยยังคงใช้ชีวิตแบบเหนื่อยจากการทำ (และกิน) ต่อไป อิอิ
วันนี้ก็แค่อยากเล่นสนุกนะคะ เพียงแค่อยากทำมาคารองสีแดงเท่านั้นเอง แต่ปุ๊กกลับหาสีแดงที่เป็นสีแบบซุปเปอร์เรดไม่เจอ ก็เลยต้องใช้สีแดงธรรมดา สีที่ได้เลยออกมาเป็นชมพูเข้มๆ มากกว่าแดงตามที่ต้องการค่ะ ใส้ก็เป็นเพียงการผสมบัตเตอร์ครีมกับผลไม้กวนนะคะ โดย ปุ๊กใช้เป็นราสเบอรี่กับสตรอเบอรี่ อย่างล่ะครึ่งค่ะ 


Red berry Macarons 
Makes 32-34 pairs 


Macaron
90g ................................ อัลมอนด์บด*
135g ................................ น้ำตาลไอซิ่ง
75g ................................. ไข่ขาว
2g ...................................  ไข่ขาวผง (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้ค่ะ)
50g ................................. น้ำตาลทราย
......................................... สีผสมอาหารสีแดง

Berry buttercream
25ml .............................. น้ำ
80g ................................ น้ำตาลทราย
10g ................................. โกโก้บัตเตอร์*
1 .....................................  ไข่
125g ............................... เนยจืด
........................................ เกลือเล็กน้อย
60g ................................ ผลไม้กวน (Berry preserves )


*หากบดอัลมอนด์เองให้บดพร้อมกับน้ำตาลไอซิ่งจนละเอียด
*หากใช้ไวท์ช็อกโกแลต ใช้ไวท์ช็อกโกแลต  30g และลดน้ำตาลเป็น70g
ร่อนอัลมอนด์บดและ น้ำตาลไอซิ่งเข้าด้วยกัน

ผสมน้ำตาลกับไข่ขาวผงเข้าด้วยกัน 
ใส่ไข่ขาวลงในชามสะอาด
ค่อยๆใส่ส่วนของน้ำตาลลลงไปจนหมด ใส่สีลงไป ตีให้เข้ากัน

ตีจนตั้งยอด
ใส่1ใน 3ของอัลมอนด์ลงในเมอแรงค์ แล้วตะล่อม
ใส่อัลมอนด์ที่เหลือลงไป โดยแบ่งเป็น 2 รอบ ตะล่อมให้เข้ากัน
ตักส่วนผสมลงในถุงบีบ ที่ติดด้วยหัวพิมพ์ขนาด 1/2นิ้วไว้

บีบเป็น วงขนาด 3.5 cm) ลงบนถาดที่ปูด้วย กระดาษรองอบ



ตกแต่งมาคารองครึ่งนึงด้วยลูกปัดสีขาว (white dragree) 
พอบีบเสร็จแล้วให้ใช้มือจับถาดยกขึ้นแล้วระแทกลงไปกับเคาเตอร์ค่ะ (ฟังแล้วดูโหดร้ายมากค่ะ แต่นี่จะช่วยให้อากาศออกจากตัว macarons ค่ะ) พักไว้ประมาณ 1 ชัวโมง หลังจากหนึ่งชัวโมง หน้าจะแห้งลงค่ะ แล้วก็พร้อมที่จะอบค่ะ
เปิดเตาอบที่ 160°C อบประมาณ 12 นาที(เวลาอบอาจจะเป็น 12-15 นาทีได้ค่ะขึ้นอยู่กับเตาของแต่ล่ะคน) หรือจนอยู่ตัวค่ะ นำออกจากเตา พักไว้ให้จนเย็น แล้วจึงเอาออกจากถาดค่ะ

ใส่น้ำตาลและน้ำเปล่าลงในหม้อ แล้วนำไปตั้งไฟ
  เมื่ออุณหภูมิถึง 100°C, ให้เริ่มตีไข่ 
 เมื่อน้ำเชื่ออุณหภูมิถึง 115°C เทลงในไข่ ตีไปเรื่อยๆ จนเย็นสนิท 
ใส่เกลือ และ โกโก้บัตเตอร์ ตีให้เข้ากัน 
เมื่อส่วนผสมเย็นลง ใส่เนยลงไปทีละน้อย จนกระทั้งหมด 
ตีให้เข้ากัน

ใส่ผลไม้กวนลงไป

ตีจนเข้ากันเนียน

นำบัตเตอร์ครีมมาประกบมาคารอง แล้วพักไว้ อย่างน้อย 1 ชั่วโมงให้อยู่ตัวก่อน เสิร์ฟ 
Red berry Macarons 

No comments:

Post a Comment

Printfriendly